xs
xsm
sm
md
lg

สภาพัฒน์เผย “บิ๊กตู่” กำชับหาวัคซีน 100 ล้านโดสปีนี้ ใช้อินดอร์หัวหมากศูนย์แรกรับผู้ป่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ สภาพัฒน์เผย “ประยุทธ์” กำชับจัดหาวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดสในสิ้นปี ฉีด ปชช.50 ล้านคน เตรียมเปิดอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก เพิ่มจุดแรกรับผู้ป่วยก่อนส่งต่อ ขอความร่วมมือหมอ-พยาบาลเกษียณแล้วช่วยฉีดวัคซีนให้ ปชช.

วันนี้ (26 เม.ย.) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ แถลงภายหลังประชุมคณะกรรมการกระจายวัคซีนร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่านายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์การติดเชื้อโควิค-19 ว่าจะมีมาตรการรองรับอย่างไร เป็นการเตรียมข้อมูลเพื่อจะหารือกับภาคเอกชนในวันที่ 28 เม.ย.นี้ ขณะที่จากการติดตามสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ให้ทางกองทัพจัดรถเข้าไปรับผู้ป่วยที่ติดค้างอยู่ที่บ้านกว่า 1,400 คน โดยได้ส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้วกว่า 800 คนแล้ว

นายดนุชากล่าวต่อว่า นายกฯ สั่งการให้กระทรวงแรงงานพิจารณาตรวจคัดกรองผู้ประกันตนในหลักประกันสุขภาพ สปสช. ขณะที่สายด่วนเมื่อพบผู้ป่วยได้มีการประสานงานกันเบื้องต้นไว้แล้วสามารถโทร.ติดต่อสายด่วนได้ทันที ทั้งนี้ ได้ประสานเตรียมสนามกีฬาอินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ของการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นศูนย์แรกรับและส่งต่อเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 สีเขียวอีก 1 จุด ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการสีเหลืองและสีแดงต้องทำการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้ ตั้งเป้าฉีดให้แก่ประชาชนกว่า 30 ล้านคน ประมาณวันละ 3 แสนคน ประกอบกับวัคซีนทางเลือกที่มีการจัดหาเข้ามาเพิ่มเติม นอกจากซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้าแล้วยังจะมีการลงทะเบียนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, ไฟเซอร์, สปุตนิก วี

นายดนุชากล่าวอีกว่า นายกฯ กำชับในที่ประชุมให้จัดหาซื้อวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้สามารถฉีดให้แก่ 50 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งใน 3 เดือนข้างหน้าจะมีการประสานขอความช่วยเหลือจากแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุราชการไปแล้วเข้ามาช่วยในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนด้วย โดยมีการประสานให้ธนาคารกรุงไทยเข้ามาประสานเรื่องการลงทะเบียนฉีดวัคซีนร่วมกับของหมอพร้อม ซึ่งจะเก็บข้อมูลทั้งสองระบบมาไว้ในถังข้อมูลขนาดใหญ่ในถังเดียวกัน ในส่วนของการบริหารจัดการ ให้เป็นระบบ Single Command เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ โดยจะมีผลสรุปทั้งหมดอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันที่ 28 เม.ย.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...