xs
xsm
sm
md
lg

“ทิพานัน” วอน “หมอชลน่าน” เลิกอคติ ไล่รัฐบาลอย่างไร้สติ หยุดบิดเบือนประสิทธิภาพวัคซีนทั้งที่เป็นแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทิพานัน” วอน “หมอชลน่าน” เลิกอคติ ไล่รัฐบาลอย่างไร้สติ หยุดบิดเบือนประสิทธิภาพวัคซีนทั้งที่เป็นแพทย์ แจงบริษัทวัคซีนผลิตแทบไม่ทันขายให้รัฐทั่วโลก ย้ำรัฐบาลไม่เคยผูกขาด ไม่ขัดข้องหากเอกชนสามารถนำเข้าถูกต้องและปลอดภัย หวั่นเกิดปัญหาวัคซีนปลอม

วันนี้ (9 เม.ย.) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย วิจารณ์การจัดซื้อวัคซีนโดยกล่าวหาว่ารัฐบาลรัฐไม่สนับสนุนภาคเอกชนในการจัดหาวัคซีน ให้ข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 บิดเบือน และตัดตอนเฉพาะบางวลีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เพื่อปรักปรำการบริหารจัดการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาลนั้น ขอให้ นพ.ชลน่านเลิกใช้อคติจนออกมาไล่รัฐบาลไล่อย่างไร้สติ เพราะรัฐบาล ทีมแพทย์ พยาบาล อสม.ได้ตั้งใจอย่างเต็มที่ในการควบคุมการแพร่ระบาด ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะยืนหยัดเป็นหนึ่งในการได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลกและนานาประเทศให้เป็นแบบอย่างที่ดีในการจัดการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด และขณะนี้ทีมทำงานทุกคนกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหยุดการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุดอีกครั้งหนึ่งเช่นกัน

น.ส.ทิพานันกล่าวว่า นพ.ชลน่านไม่ควรตัดตอนเอามาเฉพาะ “อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด” แล้วตีความว่า พล.อ.ประยุทธ์สารภาพว่าหมดปัญญาในการจัดการแล้ว เพราะประโยคเต็มและความหมายที่แท้จริงคือ พล.อ.ประยุทธ์ได้ตัดสินใจใช้แนวทางควบคุมการแพร่ระบาดในครั้งนี้โดยคำนึงถึงความสมดุลระหว่างเรื่องสุขภาพกับเรื่องเศรษฐกิจปากท้องของพี่น้องประชาชน การควบคุมการแพร่ระบาดในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นช่วงของการเดินทางกลับภูมิลำเนาก็จะมีมาตรการคัดกรอง กักตัวของแต่ละจังหวัดเข้มงวดตามความรุนแรงของการแพร่ระบาด ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนให้ตั้งการ์ดสูง ใช้มาตรการป้องกันส่วนบุคคล D-M-H-T-T (เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากาอนามัย-หมั่นล้างมือ-วัดอุณหภูมิ-สแกนไทยชนะ) ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่และรับเชื้อโควิด

“ส่วนกรณีที่ นพ.ชลน่าน กล่าวหาว่ารัฐบาลจัดหาโดยมุ่งวัคซีนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งและวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อได้ 100% เพราะรัฐมนตรีที่ฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้อได้อีกนั้นก็เป็นข้อมูลที่กล่าวหาบิดเบือน เป็นการให้ข้อมูลไม่สมกับที่เป็นแพทย์ เพราะรัฐบาล ศบค. และทีมแพทย์ที่เกี่ยวข้องได้ให้ความรู้เรื่องนี้จนประชาชนทั่วไปเข้าใจดีว่าวัคซีนโควิดทุกยี่ห้อไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ แต่ประสิทธิภาพของวัคซีน คือ ลดอัตราการเกิดโรค และลดความรุนแรง-อัตราการเสียชีวิตจากโรค ผู้ที่ได้รับวัคซีนทุกยี่ห้อยังสามารถติดเชื้อได้ แต่จะมีภูมิคุ้มกันโรคที่จะช่วยลดอาการความรุนแรงของโรค” น.ส.ทิพานันกล่าว

ส่วนการจัดหาวัคซีนนั้น ขอย้ำว่าหากดูข้อมูลสถิติทั่วโลกจะเห็นว่าเกิดปัญหาบริษัทผู้ผลิตวัคซีนผลิตให้กับรัฐบาลในประเทศที่สั่งจองทั่วโลกแทบไม่ทัน มีความล่าช้า และเกิดปัญหาขัดแย้งอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่ประเทศไทยยังไม่ประสบปัญหาดังกล่าว แผนการจัดหาวัคซีนและการฉีดวัคซีนจัดได้ว่าเป็นไปตามเป้าหมาย และที่สำคัญคือรัฐบาลไม่เคยผูกขาดการจัดซื้อวัคซีนเพียงบางบริษัท และไม่เคยปิดกั้นและไม่ขัดข้องหากเอกชนสามารถจัดหานำเข้าวัคซีนมาฉีด เพียงแต่ภาคเอกชนจะต้องขอรับใบอนุญาตนำเข้าและขออนุญาตขึ้นทะเบียนวัคซีนก่อนการใช้ และรับผิดชอบการจำหน่ายวัคซีนในประเทศอย่างถูกต้องเสียก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชนตามมาตรฐานสากลและป้องกันการนำเข้าวัคซีนปลอม วัคซีนด้อยคุณภาพ 


กำลังโหลดความคิดเห็น...