xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ถกผู้นำลาวคนใหม่ กระชับสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือฐานะมิตรประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” หารือนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือในฐานะมิตรประเทศ ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด

วันนี้ (8 เม.ย.) เวลา 16.30 น. ณ ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้หารือทางโทรศัพท์กับ นายพันคำ วิพาวัน (H.E. Dr. Phankham Viphavanh) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว คนที่ 8 และอวยพรในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของ สปป.ลาว ในเดือนเมษายน 2564 ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญการหารือ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ต่อความสูญเสียจากเหตุการณ์เรือล่มบริเวณอ่างเก็บน้ำน้ำงึม แขวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายคน รวมถึงสมาชิกครอบครัวของอดีตประธานประเทศ จูมมาลี ไซยะสอน จึงขอส่งกำลังใจผ่านนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ไปยังอดีตประธานประเทศให้มีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน และหากมีสิ่งใดที่ไทยสามารถช่วยเหลือขอให้แจ้งมายินดีให้ความช่วยเหลือในฐานะมิตรประเทศ

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความยินดีที่ นายพันคำ วิพาวัน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยที่ผ่านมา ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ นายทองลุน สีสุลิด อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างใกล้ชิด ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และขอฝากความยินดีไปยังนายทองลุน สีสุลิด ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานประเทศคนใหม่ พร้อมเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เยือนไทยเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง

นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว กล่าวแสดงความยินดีต่อการหารือกันทางโทรศัพท์ในวันนี้ พร้อมเน้นย้ำที่จะสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่างๆ ซึ่งไทย และ สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เป็นมิตรประเทศที่มีความผูกพันกันอย่างใกล้ชิดมายาวนาน ประชาชนมีความเข้าใจต่อกัน และทั้งสองประเทศมีภาษา วัฒนธรรม และประเพณีที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้งต่างให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมสานต่อความร่วมมือที่มีอยู่ และเร่งรัดความร่วมมือที่คั่งค้างให้ดำเนินต่อไปได้

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องที่จะขยายเวลาการฉลองครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-สปป.ลาว ไปจนถึงปลายปี ค.ศ. 2021 และจะจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยและลาว ในสัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรีได้อวยพรให้นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว และครอบครัว ตลอดจนประชาชนชาวลาวประสบแต่ความสุขความเจริญสืบไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ก็อวยพรให้นายกรัฐมนตรี และชาวไทย มีความสุขในวันปีใหม่ไทยเช่นกัน

ไทย และ สปป.ลาว ยังเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากสถานการณ์โควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายกระชับความร่วมมือในเรื่องต่าง ๆ อาทิ การเพิ่มมูลค่าทางการค้า การส่งเสริมการค้าชายแดน การกลับมาเปิดจุดผ่านแดนไทย-ลาว อีกครั้ง การยอมรับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนระหว่างกัน การกระชับความร่วมมือป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบกระทำความผิดตามแนวชายแดน ความร่วมมือในกรอบอาเซียน และความร่วมมือในลุ่มน้ำโขง ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยินดีรับไปพิจารณา และพร้อมหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานไทยอย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...