xs
xsm
sm
md
lg

กัญชาราคาพุ่ง ใบสดกิโลกรัมละ 15,000 บาท ประชาชนแห่หาข้อมูลและขอปลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากผู้คนตื่นตัวเรื่องการปลูกกัญชาและกัญชง หันมาสนใจเรื่องการปลูกเป็นจำนวนมาก ซึ่งการปลูกกัญชา ต้องรวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน จำนวน 7 ราย และร่วมกับ รพ.สต.หรือหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และยื่นขอปลูกต่อคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการออกใบอนุญาตปลูกตามกฎกระทรวง สาธารณสุขกำหนด ปัจจุบัน พ.ร.บ.อาหาร กับการปลดกัญชง กัญชา (เฉพาะส่วนที่อนุญาต) ออกเป็นพืชห้ามใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ซึ่งทำให้ประชาชนหาข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มปลูกกัญชา และทำการ MOU กลุ่มปลุกกัญชาที่เป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อขอซื้อใบกัญชาและส่วนต่างๆ ของกัญชาที่ปลดจากยาเสพติดประเภทที่ 5

วันนี้ (3 มี.ค.) นางอรพินทร์ พญาพิทักษ์สกุล ที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก, เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม จ.แม่ฮ่องสอน ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่องค์การเภสัชกรรมประกาศราคาการรับซื้อช่อดอกแห้งเกรด A ปริมาณสารสำคัญ CBD มากกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ (โดยน้ำหนัก) กิโลกรัมละ 45,000 บาท และเกิด พ.ร.บ. อาหาร กับการปลดกัญชง กัญชา (เฉพาะส่วนที่อนุญาต) ออกเป็นพืชห้ามใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป เป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 และที่สำคัญที่สุดต้องขอบคุณนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เริ่มต้นเรื่องกัญชาทางการแพทย์ตั้งแต่ต้น วันนี้ผู้คนร้านค้าต่างถามหาใบกัญชา และเลือกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุก, เกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งที่นี่เป็นกัญชาออแกนิกล้วนๆ ห่วงใยเรื่องสุขภาพ ราคากัญชาวันนี้ทั้งใบ ลำต้น ราก ราคาเปลี่ยนไปเยอะวันต่อวัน ใบสดจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15,000 บาท ใบแห้งจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 40,000 บาท ลำต้นจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15,000 บาท รากอยู่ที่กิโลกรัมละ 45,000 บาท ซึ่งเราผลิตได้จำนวนจำกัด และยังนำไปแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วย คนรู้จักเราเพราะเราทำตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข และ อย.กำหนด วันนี้กัญชามาไกลมาก ถ้าออยากรู้ว่าผลิตภัณฑ์เราเด็ดอย่างไรต้องไปงานที่บุรีรัมย์จัดในวันที่ 5-7 มีนาคมที่จะจัดใหญ่ เราให้คำปรึกษาได้ งานนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาออกร้านมาให้องค์ความรู้ด้านกัญชา กัญชงด้วย 

โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้น “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จ.บุรีรัมย์ 5-7 มี.ค. 64 เวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นประธานเปิดงานมหกรรมกัญชงกัญชา 360 องศา เพื่อประชาชน ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นเเนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ภายในงานประกอบไปด้วย นิทรรศการมีชีวิตกับกัญชาและกัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน เปิดตำรับยา อาหาร เวชสำอาง ก้าวเเรกกัญชาจากการคลายล็อก นอกจากนี้ ยังพบกับวิทยากรที่ดีสุดของประเทศ คือ ดร.ภก. อนันต์ชัย อัศวเมฆิน บรรยายเรื่องกฎหมายยาเสพติดกับอนาคตประเทศไทย ในวันงานจะให้ความรู้แก่พี่น้องประชาชนผู้สนใจจะปลูกต้องทำอย่างไรถึงจะถูกกฎหมาย เริ่มตั้งแต่การรวมตัวของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน รวมกันขออนุญาตกับเกษตรอำเภอ แล้วมาจับมือร่วมกันปลูกกับ รพ.สต. หรือหน่วยงานของรัฐ การสร้างโรงเรือน ทำอย่างไร ทำไมต้องไปขออนุญาตปลูกต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปลูกแล้วใครรับซื้อ ปลูกผิดกฎหมายอย่างไร และที่สำคัญที่สุดต้องศึกษาเรื่องกฎหมาย รวมไปถึงการปลูกกัญชา 6 ต้น สำหรับพี่น้องเกษตรกร ปลูกอย่างไร อยากให้มาฟัง จะได้เข้าใจตรงกัน ไม่ใช่จะฟังตามข่าวสารในโซเชียลฯ ว่าปลูกผิดกฎหมาย ตอนนี้ยังไม่ปลดล็อก สุดท้ายพี่น้องประชาชนสนใจปลูกกัญชงและกัญชาสับสน นอกจากเรื่องการขออนุญาตปลูก ครอบครอง งานนี้ยังได้เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา มาร่วมสัมมนาเรื่องการกำกับดูแล การนำกัญชาและกัญชงไปใช้ประโยชน์ภายใต้กฎหมายใหม่ และสถาบันกัญชาทางการเเพทย์จะบอกขอบเขตการทำงานที่ชัดเจนเกี่ยวกับกัญชงและกัญชา

ทั้งนี้ ภายในงานยังประกอบไปด้วย จุดรับบริการตรวจรักษาฟรีที่คลินิกกัญชาทางการเเพทย์เเบบบูรณาการ รวมไปถึงการนำนวัตกรรมกัญชงสร้างมูลค่าด้วยภูมิปัญญาคนไทย การจัดเเสดงสินค้าผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชงจากวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ ได้เรียนรู้เพื่อต่อยอดกับเวิร์กชอป กัญชา กัญชง ฟรีทุกวัน ผู้เข้าร่วมงานสามารถลงทะเบียน ได้ที่
https://docs.google.com/.../1FAIpQLSfes9QVflgacM1iTVPp5bA......


กิจกรรมครั้งนี้มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนแล้วนับหมื่นคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...