xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ขอโทษ ภท.ผิดหวังคุม ส.ส.ไม่อยู่ ปัดยกโควตา รมต.ให้เพื่อเยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ พปชร.แถลงขอโทษ 6 ส.ส.กลุ่มดาวกฤษ์ลงมติงดออกเสียง “ศักดิ์สยาม” ผิดหวังไม่สามารถคุมสมาชิกได้ ปัดยกโควตา รมต.เยียวยาภูมิใจไทย เผยยังเสียใจ 2 รมต.พปชร.พ้นตำแหน่ง ยังไม่คุยปรับ ครม.

วันนี้ (25 ก.พ.) เวลา 15.30 น. ที่รัฐสภา นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาได้มี ส.ส.ของพรรคจำนวน 6 คน ในนามกลุ่มดาวกฤษ์ ลงมติงดออกเสียงให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจ ไทย ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นพรรคพลังประชารัฐต้องขอโทษนายศักดิ์สยาม พรรคภูมิใจไทย และสมาชิกของพรรคทุกคนจากใจของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งก่อนการอภิปรายได้มีการจัดสัมมนาและประชุมพรรค ก่อนจะมีการลงมติแล้ว โดยในที่ประชุมได้มีการถามว่ามีใครคิดเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่ในการลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 10 คน แต่ก็ไม่มีใครแสดงตัว สมาชิกทุกคนเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่มีข้อสงสัยใดๆ อีก เพราะรัฐมนตรีทุกคนชี้แจงข้อกล่าวหาของพรรคฝ่ายค้านได้อย่างละเอียด และจะไม่มีการลงมติเป็นอย่างอื่น ถือเป็นฉันทามติที่จะลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 10 ท่าน

นายอนุชากล่าวต่อว่า แต่เมื่อมีการลงมติแล้วมีการฝ่าฝืนฉันทามติ ออกมาพูดว่าเราทำถูกนั้น หมายความว่าคนส่วนใหญ่ทำผิดอย่างนั้นหรือ ถ้าเป็นแบบนี้เราจะอยู่กันได้อย่างไร ตนหวังว่าพรรคภูมิใจไทยคงจะเข้าใจพรรคพลังประชารัฐว่าไม่สามารถควบคุมสมาชิกพรรคบางคนที่ทำโดยพลการ ไม่มีการปรึกษาหารือ ถือเป็นเรื่องน่าผิดหวัง ส่วนบทลงโทษที่จะมีต่อ ส.ส.ที่ไม่ทำตามมติพรรคนั้น ตอนนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาก่อนว่าจะมีบทลงโทษอย่างไร กำลังตรวจสอบกันอยู่

เมื่อถามต่อว่าจะเคลียร์ใจกับพรรคภูมิใจไทยโดยการยกตำแหน่งรัฐมนตรีให้เพิ่มหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้มาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

เมื่อถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรีภายหลังจากที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 2 รัฐมนตรีที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง นายอนุชากล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้เพราะยังอยู่ในอาการเสียใจกับเพื่อนของเราอยู่ ตนยังไม่อยากจะพูดถึงเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องสะเทือนใจ ตนเชื่อว่านายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะร่วมงานกันมาตั้งแต่ต้น แต่ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการทางกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...