xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิใจไทย” แจงเหตุวอล์กเอาต์ ปัดหัก พปชร. ย้ำไม่มีเรื่องไหนสำคัญกว่าแก้ รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกพรรคภูมิใจไทย แจงเหตุวอล์กเอาต์เหตุไม่พอใจยก กม.พิจารณาก่อน หวั่นแก้ รธน.ไม่ทันสมัยประชุมนี้เพราะเวลาไม่พอ หลังมีผู้แปรญัตติเยอะ ลั่นให้ความสำคัญเรื่อง รธน.เป็นอันดับแรก ปัดไม่เกี่ยวควันหลงอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันนี้ (24 ก.พ.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคภูมิใจไทย โดยนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงท่าทีของพรรคภายหลังวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า พรรคไม่เห็นด้วยต่อการขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาจากครั้งที่แล้ว และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแห่งราชอาณาจักรไทย วาระ 2 ซึ่งบรรจุไวในระเบียบวาระอยู่แล้ว เพราะพรรคภูมิใจไทยได้แสดงจุดยืนตลอดตั้งแต่แรกในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นพรรคแรกที่ประกาศว่าจะเดินหน้าแก้ไขโดยตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) วันนี้เจตนารมณ์ของเรายังไม่เปลี่ยนแปลง เรามีเจตนาเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น อะไรก็แล้วแต่ที่จะขัดขวางไม่ให้การแก้ไขเดินหน้าเราไม่เห็นด้วย

โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าวอีกว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดให้ประชุมร่วมรัฐสภา 2 วัน ลำดับความสำคัญของพรรคภูมิใจไทย เรื่องรัฐธรรมนูญสำคัญที่สุด ส่วนอีก 2 เรื่องแม้มีความสำคัญ แต่เมื่อมีเวลาจำกัด เราจึงเห็นว่าไม่ควรเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณาก่อนเรื่องรัฐธรรมนูญ เพราะเราไม่มั่นใจว่าเวลาที่จะใช้พิจารณาเรื่องรัฐธรรมนูญ จะเหลือเพียงพอหรือไม่ แม้ว่าประธานรัฐสภาบอกว่าอาจนัดประชุมเพิ่มเติมในวันที่ 26 ก.พ.นี้ได้ แต่เหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น และยังไม่ได้นัดหมายในระเบียบวาระ เราจึงกังวลว่าจะมีกระบวนการมาดึงรั้งกระบวนการแก้ไขไม่ให้เดินหน้าหรือไม่
 
“เราไม่กล้ามองว่าใครมีเจตนายื้อเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่พฤติกรรมที่ผ่านมาของแต่ละพรรคก็แสดงให้เห็นว่าใครมีเจตนาอย่างไรในการแก้ไข เราเพียงแต่ไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณา เพราะเรื่องข้อจำกัดที่มีเวลาพิจารณาแค่ 2 วัน ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่มาก มีเนื้อหาสาระที่สมาชิกแปรญัตติไว้จำนวนมาก จึงกังวลว่าจะไม่สามารถพิจารณาได้เสร็จในสมัยประชุมนี้” นายภราดรกล่าว
 
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาในวันนี้เชื่อมโยงประเด็นจากเหตุการณ์อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายภราดรกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่เราอยากให้เรื่องรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาโดยด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...