xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ย้ำวัคซีนเป็นของ ปชช.ไม่ปิดกั้นเอกชน แค่ขอรัฐดำเนินการช่วงแรกก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ระบุ วัคซีนเป็นของ ปชช. ย้ำไม่ปิดกั้นเอกชน แค่ขอรัฐดำเนินการช่วงแรกก่อน ระบุควรยินดีวัคซีนเข้าไทย มากกว่าใครฉีดคนแรก

วันนี้ (23 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ขอกราบเรียนอีกครั้งวัคซีนไม่ใช่ของนายกฯ แต่เป็นของประชาชนทั้งประเทศ เป็นการอนุมัติใน ครม.ร่วมกันในการจัดหาวัคซีน วันนี้ก็ได้มา 2 บริษัท และอีกหลายวัคซีนกำลังตามมา เพราะจำเป็นต้องนำมาขึ้นทะเบียน อย.ก่อน เมื่อมี อย.แล้วก็จะมีการฉีดเพิ่มเติมจากภาคเอกชนที่นำเข้ามา รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นตรงนี้ แต่ขอระยะแรกผ่านไปก่อน และทุกคนจะสามารถเสนอเข้าไปขอรับรองจาก อย.ได้ ก็จะมีฉีดเพิ่มเติม มันดีเสียอีกเพราะจะมีวัคซีนมากกว่า 65 ล้านโดส ที่เราเตรียมการไว้ปัจจุบัน หลายบริษัทได้เสนอมาแล้วแต่ยังส่งเอกสารมาไม่ครบ ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนบริษัทไหนก็ตามได้มีการติดตามความคืบหน้าการใช้วัคซีนในต่างประเทศ ตนคิดว่าวัคซีนจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การท่องเที่ยวและการประกอบธุรกิจดีขึ้น ก็จะมีเรื่องการฉีดวัคซีน ถ้าฉีดแล้วมีใบรับรองเข้ามาประเทศก็อาจจะไม่ต้องกักตัว แต่จะต้องมีการติดตามว่าไปที่ไหนอย่างไรบ้าง เผื่อจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นซึ่งรัฐบาลคิดอย่างรอบคอบ

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้รับคำตอบจากคณะแพทย์แล้วหรือยังว่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้ในล็อตแรกอย่างที่ตั้งใจไว้และจะมีรัฐมนตรีคนอื่นร่วมฉีดด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คำถามแบบนี้เป็นกระพี้ จะฉีดคนแรกหรือเปล่า คนที่สองหรือคนที่สาม ฉีดอะไร ถามมากระพี้ทั้งนั้น คำถามแบบนี้ตนว่าเป็นกระพี้ สิ่งที่เราน่าจะยินดีร่วมกันคือเรามีวัคซีนเข้ามาฉีดแล้ว การจะฉีดให้ใครเป็นเรื่องของคณะกรรมการจะพิจารณา และอยู่ที่ความสมัครใจของใครที่จะเป็นผู้ฉีดเท่านั้นเอง ประชาชนทุกคนก็มีส่วนร่วม และเขาก็เปิดช่องทางให้แล้ว ใครที่สมัครใจประสงค์จะฉีดก็ส่งรายชื่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข เท่าที่ทราบประชาชนส่วนหนึ่งก็อยากจะฉีดเพราะไว้ใจ อีกส่วนก็ลังเล อีกส่วนไม่ฉีดขอรอดูสถานการณ์ไปก่อน ก็เป็นเรื่องความสมัครใจ แต่สิ่งสำคัญสุดคือรัฐบาลต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับคนทั้งประเทศ โดยทยอยรับมา ทยอยจัดหาอย่างอื่นมา ทั้งภาครัฐและเอกชนต่อไปด้วย ตนไม่ได้ปิดกั้นใคร โดยระยะแรกต้องฟังข้อสังเกตและข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขถึงความปลอดภัยและหลักการในการขึ้นทะเบียนต่างๆ ก็ขอฝากภาคเอกชน ใครที่จะนำเข้าให้ไปขออนุมัติให้ถูกต้องตามระเบียบต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...