xs
xsm
sm
md
lg

สภาย้อน “พิธา” โหวตมา 9 ครั้งทำไมมีปัญหาคนสุดท้าย ชี้เป็นความผิดพลาดส่วนบุคคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอสุกิจ” นำทีมตอกกลับ หน.ก้าวไกล โวยเครื่องลงมติมีปัญหา ยันเป็นความผิดพลาดส่วนบุคคล มั่นใจระบบถูกต้อง คาใจลงมา 9 ครั้งทำไมเกิดปัญหาโหวตคนสุดท้าย

วันนี้ (22 ก.พ.) นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงชี้แจงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาระบุภายหลังการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับปัญหาของเครื่องเสียบบัตรลงคะแนนผิดพลาดเป็นเหตุให้ตัวเองกดไม่ลงคะแนน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่านายพิธาออกมาบอกว่าเป็นความผิดพลาดของเครื่องลงคะแนนร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้สภาเสียหายและเกิดความไม่น่าเชื่อถือต่อการลงมติอีกต่อไป ขอยืนยันว่าเรามั่นใจในเครื่องมือออกเสียงว่ามีความถูกต้อง ในวันลงมติดังกล่าวมีผู้ลงคะแนน 400 กว่าคน ไม่มีปัญหาเลย มีแต่ของนายพิธาคนเดียว และประธานในที่ประชุมก็ให้เวลาพอสมควรในการเตรียมตัว เชื่อว่าคงลงมติทัน เพราะญัตตินี้สำคัญ ซึ่งนายพิธาได้กดลงคะแนนในวันนั้นมาไม่ต่ำกว่า 9 ครั้ง ทำไมลงมติครั้งสุดท้ายถึงมีปัญหา ตนจึงขอฝากเป็นข้อสังเกตไว้ ส่วนจะถูกหรือผิดถือเป็นเรื่องที่พิสูจน์ยาก

ด้าน น.ส.สิตาวีร์ ธีรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการสำนักสารสนเทศ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้รับผิดชอบระบบไอซีที และระบบโหวตลงคะแนนในสภา ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนต่างๆ ในการลงคะแนน ตั้งแต่ขั้นตอนแสดงตน ไปจนถึงการโหวตลงคะแนน โดยกล่าวว่าในการกดปุ่มลงมติจำเป็นต้องออกแรงพอสมควร เพื่อป้องกันการข้อผิดพลาดในการลงคะแนนเหมือนในอดีต สำหรับปัจจัยที่เกิดขึ้นมาจาก 2 กรณี 1. กดปุ่มแสดงตนแล้วไม่ได้กดปุ่มลงมติ และ 2. กดปุ่มแสดงตนแล้ว แต่กดปุ่มโหวตลงมติไม่ทันตามที่ประธานได้สั่งปิดระบบโหวต ดังนั้น อาจเป็นไปได้ว่าเรื่องนี้เข้าข่ายในกรณีที่ 2 ซึ่งลักษณะดังกล่าวยืนยันได้ว่าเป็นความผิดพลาดส่วนบุคคล หรือ Human Error ที่อาจเกิดขึ้นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...