xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” จ่อลงดาบ 6 ส.ส.พปชร.แหกมติพรรค “นฤมล” ปัดล็อบบี้ตัดคะแนน รมต.บางคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธรรมนัส” ฮึ่ม ต้องลงดาบ 6 ส.ส.โหวตไม่ไว้วางใจผิดแนวทางพรรคให้เป็นบรรทัดฐาน ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ด้าน “รมช.แหม่ม” โต้ ไม่มีการติดต่อพรรคเล็กลงคะแนนไม่ไว้วางใจ รมต.บางคน

วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า เรื่องปัญหาของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องของแต่ละพรรค ไม่ขอก้าวล่วง แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมีการประชุมกำหนดแนวทางแล้วว่าจะเป็นในทิศทางเดียวกันอย่างชัดเจน กรณีที่มี ส.ส.บางคนไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่พรรคกำหนดก็จะต้องถูกพิจารณาและมีมาตรการกำหนดโทษ วันนี้คณะกรรมการบริหารพรรคจะประชุมเพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานว่าต่อไปถ้ามีสมาชิกคนใดออกนอกกรอบที่พรรคตั้งไว้ จะต้องถูกลงโทษในประเด็นใดบ้าง ส่วนบทลงโทษจะมีรูปแบบเป็นอย่างไรให้รอฟังหลังการประชุม

เมื่อถามว่ากรณี ร.อ.ธรรมนัสมีคะแนนไว้วางใจมากกว่านายกฯ อาจทำให้นายกฯ ไม่พอใจ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องของคะแนนรัฐมนตรี 10 คน เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้และประสานพรรคร่วมรัฐบาลว่ารัฐมนตรีควรได้คะแนนมาตรฐานที่ 272 เสียง ซึ่งพรรคใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าควรอยู่ตรงนี้ ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน พล.อ.ประวิตรพยายามเจรจาให้ได้คะแนนเท่ากัน แต่เมื่อเขาตัดสินใจเช่นนั้นก็ไม่สามารถบังคับได้

เมื่อถามอีกว่า ได้เคลียร์กับพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคที่จะดำเนินการ

เมื่อถามย้ำว่าพรรคร่วมยังติดใจที่ ส.ส.พลังประชารัฐ โหวตสวน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยเขาเป็นหนึ่งเดียวกันในการลงมติ แต่พรรคเราเมื่อทำผิดแล้วหัวหน้าพรรคก็เป็นห่วงถึงเรียกประชุมด่วน และเราต้องมีมาตรการจัดการกับคนของเราก่อนที่จะไปพูดหรือขอโทษพรรคอื่น ที่จริงเรื่องขอโทษเขาขอโทษไปแล้วตั้งแต่วันแรกซึ่งในพรรคพลังประชารัฐก็ต้องมีมาตรการออกมา

เมื่อถามว่ามาตรการจัดการกับ ส.ส.จะไปถึงขั้นไหน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องรอมติจากกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกทั้ง 6 คนยังไม่ได้มาคุยกับหัวหน้าพรรค

เมื่อถามอีกว่า ส.ส.อ้างว่าเป็นเอกสิทธิ์ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ก็เป็นเรื่องจริง แต่ว่าเรื่องของพรรคก็มีระบบระเบียบในการกำหนดทิศทาง ส.ส.

เมื่อถามถึงกระแสข่าว รัฐมนตรี 3 ช่วยมีการต่อรองกับพรรคเล็กเพื่อให้ลดคะแนนรัฐมนตรีบางคน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น เพราะเราคุยมาตลอดกับรัฐมนตรีทุกคน แต่เรื่องของพรรคอื่นไม่สามารถไปบังคับได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของพรรคเขา ขึ้นอยู่กับตัวรัฐมนตรีแต่ละคนไปประสานอย่างไร และสิ่งที่ พล.อ.ประวิตรได้ทำถือว่าดีที่สุดแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าไม่ได้ไปคุยกับพรรคเล็กเรื่องการลงคะแนนเสียงใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ใช่ ไม่เกี่ยวกันเลย เพราะคะแนนมาตรฐานที่เราวางไว้คือ 272 และรัฐมนตรีส่วนใหญ่ก็ได้ตามตัวเลขนี้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อชาติโหวตไว้วางใจทั้งที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ผ่านมาถือว่าตนทำงานเยอะที่สุดในการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวเป็นผู้ล็อบบี้พรรคเศรษฐกิจใหม่โหวตไม่วางใจรัฐมนตรีบางท่านว่า “ไม่มีค่ะ อยู่กระทรวงแรงงานค่ะ ไม่รู้สึกอย่างไรกับข่าวที่ออกมา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...