xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ไม่แคร์คะแนนโหวตมากน้อย วัดกันที่ผ่านไม่ผ่าน ยอมรับแซว “ธรรมนัส” แค่แหย่กันเล่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ไม่แคร์คะแนนโหวตมากน้อย วัดกันที่ผ่านไม่ผ่าน ยอมรับแซว “ธรรมนัส” แค่แหย่กันเล่น โยนปัญหาความขัดแย้งเป็นเรื่องพรรคการเมืองเคลียร์กัน ขี้กระแสข่าวปรับ ครม.สื่อปลุกปั่นเองเราไม่เคยพูด
วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาว่า เรื่องต่างๆ ที่มีการอภิปรายในสภาก็รับทั้งหมด อะไรที่เป็นข้อสังเกตที่เป็นประโยชน์ที่ต้องแก้ไข ที่จะต้องติดตามสอบสวนอะไรก็ว่าไป อันนี้เป็นเรื่องการทำงานในระบบการบริหารราชการแผ่นดินอยู่แล้ว ทั้งนี้ อยากให้ติดตามการทำงานของรัฐบาลมากกว่าการเสนอข่าวเรื่องความขัดแย้งอย่างเดียว มันทำให้สิ่งต่างๆ ที่ทำมาดีหายหมด อะไรผิดก็ว่าไป สิ่งไหนถูกก็กรุณาสร้างความเข้าใจให้ด้วย
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงควันหลงการอภิปรายไม่ไว้วางใจและเกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องคะแนนโหวต จะส่งผลกระทบถึงการทำงานจนถึงขั้นปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ควันหลงเป็นเรื่องการเมือง ตนไม่ให้ความสำคัญตรงนี้สักเท่าไหร่ ตนดูที่ว่าเราจะแก้ไขอย่างไร แต่ละกระทรวงจะทำงานอย่างไรให้สามารถตอบรับความต้องการของประชาชนได้ ส่วนเรื่องการทุจริตก็ไปสอบสวนกัน เรื่องระหว่างพรรคก็เป็นเรื่องของพรรค มันก็เป็นอย่างนี้มาตลอดยาวนานแล้ว ไม่ใช่มาเกิดเฉพาะวันนี้ ก็ต้องปฏิรูปตัวเองกันด้วย ทั้งในสภานอกสภา อะไรก็แล้วแต่ ตนไม่ตำหนิใคร
 
เมื่อถามว่านายกฯ ได้โทร.หานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการหรือไม่ หลังจากที่ได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ได้สนใจใครได้คะแนนมากน้อย มันผ่านการอภิปรายก็จบตรงโน้น ใครจะมากจะน้อย แม้ตนได้น้อยก็ไม่ได้แคร์อะไร เพราะตนก็ผ่าน เขากำหนดกันตรงนั้น ผ่านการอภิปรายหรือไม่ผ่านการอภิปราย งานหลายงานหลายกระทรวง ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ ทุกกระทรวงตนได้สั่งการไปอีกเยอะ ที่อยู่ในขั้นตอนต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งระบบ ทั้งองค์กร ทั้งบุคลากรต่างๆ ต้องปรับทั้งหมด ไม่เช่นนั้นก็อยู่ที่เดิม ฉะนั้นหลายอย่างอาจจะมีความขัดแย้งยังไม่เห็นชอบร่วมกัน แต่ในระดับยุทธศาสตร์หรือระดับบริหารจำเป็นต้องให้ปรับ ฉะนั้นต้องไปว่ากันในสภา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิรูปหรือการออกพระราชบัญญัติต่างๆ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอยู่ที่สภา ทุกเรื่องเป็นเรื่องของรัฐสภา ตนบริหาร
 
“ผมไม่จำเป็นต้องโทร.หาใคร วันนั้นหลังเลิกประชุมหลายคนเดินผ่านมาแสดงความยินดีกับผม ผมก็แสดงความยินดีกับเขา ผมไม่ได้สนใจว่าใครจะได้เท่าไหร่ อยู่ที่ผ่านหรือเปล่า ฉะนั้นอย่างเอาเรื่องนี้ประเด็นนี้มาเป็นความขัดแย้งต่อไปเลย พรรคเป็นเรื่องของพรรค การจะลงคะแนนเสียงก็เป็นมติของพรรค หรือแล้วแต่จะให้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวหรือไม่ก็แล้วแต่เขา แต่ถ้าเขาไม่ทำก็เรื่องของเขา ผมจะไปยุ่งอะไรกับเขาได้ แล้วมันผ่านหรือเปล่า ถามกันอยู่อย่างนี้ จะมากจะน้อยไม่สำคัญ ถ้ามันผ่านก็คือผ่าน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าจะสยบข่าวลือเรื่องการปรับ ครม.อย่างไร หรือว่าเป็นความจริง นายกฯ กล่าวว่า กระแสสื่อเป็นคนปลุกปั่นขึ้นมาเอง เราไม่เคยพูด เมื่อถามถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่าแซว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้คะแนนมาก คราวหน้าให้มาเป็นนายกฯ นั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พูดแหย่พูดเล่นกันไม่ได้หรืออย่างไร จะจับมาเป็นประเด็นทุกเรื่องไม่ได้ บางเรื่องก็แสดงความยินดี ได้มากหน่อยน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไร มันก็ผ่าน จะแซวอะไรกันเป็นเรื่องภายใน แหย่กันเล่นไม่ได้หรือไง ไม่ได้ตั้งใจให้สื่อเอามาแพร่ตรงนั้น มันไม่ใช่ ตนไม่จำเป็นต้องไปอะไรกับใคร ตนถือเป็นมติของสภาก็จบ นั่นคือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าสมาชิกเสียงข้างมากไว้วางใจก็จบแค่นั้น ตนก็ต้องมาดูสิ่งที่ตนทำไปแล้วได้ทำไปถึงไหนกัน ถ้ายังไม่ทำให้เสร็จก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา และความขัดแย้งเกิดสูงหรือไม่ เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ระบบการศึกษา พวกท่านไม่รู้รายละเอียดทั้งหมด แต่ตนรู้ทุกเรื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...