xs
xsm
sm
md
lg

“นิพิฏฐ์” แนะม็อบตีหม้อเตรียมใช้ชีวิตหลังโควิด หาพื้นที่คุย ชี้ ปชช.ไม่เคยชนะอำนาจรัฏฐาธิปัตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
รอง หน.ปชป.แนะม็อบตีหม้อเตรียมใช้ชีวิตหลังโควิด หลังเห็นบางคนไม่ใส่หน้ากากมาร่วมชุมนุม มีแต่คนจนไร้เจ้าสัว เสนอหาที่ปลอดภัยคุย แนะเลี่ยงปะทะ กม. เพราะไม่มีประวัติศาสตร์ไหน ปชช.ชนะอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ย้อนให้เทียบสิทธิในไทยกับเพื่อนบ้าน

วันนี้ (21 ก.พ.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กใจความว่า “อย่ามัวแต่ออกไปตีหม้อ เตรียมตัวรับโลกใหม่หลังโควิด-19 กันบ้าง

- มิใช่ว่าผมจะต่อต้าน หรือคัดค้านการชุมนุมของผู้ชุมนุมที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เพียงแต่ผมมีความเป็นห่วงอยู่หลายประการ

1. จงหลีกเลี่ยงการปะทะกับกฎหมาย ขอให้จดจำประวัติศาสตร์ว่า สำหรับประเทศไทยแล้ว ไม่มีการชุมนุมใดของประชาชนที่ชนะอำนาจของ “รัฏฐาธิปัตย์” ได้เลย ไปดูประวัติศาสตร์เถอะ

2. ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม กำลังจะมาถึงเองตามกาลเวลาแม้ไม่มีการเรียกร้องก็ตาม เช่น ให้นายกฯ ลาออก แม้ไม่เรียกร้องอีก 2 ปี นายกฯ ก็ต้องออกตามวาระอยู่แล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก้ตรงไหน, อย่างไร ก็ไม่ชัดเจน ถ้าเรียกร้องเพียงตัดอำนาจ ส.ว. อีกไม่กี่ปี ส.ว.250 คนก็จะหมดอำนาจตามรัฐธรรมนูญ กลับไปเลี้ยงหลานแล้ว ข้อเรียกร้องนี้ อีก 1 ปีก็ล้าสมัยแล้ว

3. ถ้าจะพูดถึงสิทธิ-เสรีภาพ ผมว่าคนไทยมีสิทธิ-เสรีภาพไม่น้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านของเรา ท่านคิดว่า ประเทศไทยมีสิทธิ เสรีภาพ น้อยกว่าพม่า, น้อยกว่าเวียดนาม, น้อยกว่าลาว, น้อยกว่ากัมพูชา, น้อยกว่ามาเลเซียหรือ? ตอบในใจก็แล้วกัน เดี๋ยวกระทบเพื่อนบ้าน ผมไม่ตอบคำถามนี้

4. เตรียมตัวใช้ชีวิตหลังโควิด-19 เถอะครับ อย่าว่ากันนะ ที่เอาหม้อ เอาถ้วยโถโอชามไปนั่งตีกันอยู่ในที่ชุมนุม ตีไปก็สนุกดีหรอก แต่ส่วนใหญ่ที่ออกไปตีหม้ออยู่ ผมเห็นเป็นคนจนนะ ผมยังไม่เห็นทายาทตระกูลเจียรวนนท์ ของซีพี, ทายาทกลุ่มภิรมย์ภักดี, ทายาทกลุ่มสิริวัฒนภักดี, ทายาทของกลุ่มอยู่วิทยา ออกไปตีหม้ออยู่ในที่ชุมนุมนะ ทายาทตระกูลเหล่านั้นเขาคงดูต้นทุน กำไร อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หรือกำลังจิบไวน์อยู่บนเครื่องบินส่วนตัวเพื่อบินไปลงทุนอยู่ที่ไหนสักแห่งในต่างประเทศ

- ส่วนพวกที่ตีหม้ออยู่ในที่ชุมนุม บางคนหน้ากากอนามัยก็ไม่ใส่ คิดกันหน่อยว่าหลังโควิด-19 โลกจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ถึงเวลานั้นจะทำมาหากินอะไร จะออกไปนั่งตีหม้ออยู่ตลอดชีวิตคงไม่ได้นะ

- มิใช่ว่าผมจะแสดงความเห็นโดยไม่รับผิดชอบนะ ผมก็เป็นห่วงอนาคตของเด็กๆ เหมือนกัน ถ้าให้ผมเสนอความเห็น ผมก็เสนอว่า “หาพื้นที่ปลอดภัยคุยกันเถอะครับ” ยุติความขัดแย้ง แล้วเตรียมตัวรับโลกใหม่หลังโควิด-19 ดีกว่า ไม่ต้องเชื่อผมทันทีหรอก แต่ลองคิดดูก่อน ปัญหาประเทศไทยที่หนักที่สุด คือ ปัญหาช่องว่างระหว่างคนรวย กับคนจน คิดแก้ปัญหานี้เถอะครับ ตีโจทย์ให้แตกนะครับ ตั้งโจทย์ผิดก็เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกผิด ไม่ต้องถามว่าเม็ดสุดท้ายถูกหรือเปล่า”


กำลังโหลดความคิดเห็น...