xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ย้ำความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ยังแน่นปึ้กเหมือนเดิม หลัง “โจ ไบเดน” ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เผยหลายอย่างมีทิศทางที่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ (ภาพจากแฟ้ม)
“ดอน” ย้ำความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ยังแน่นปึ้กเหมือนเดิม หลัง “โจ ไบเดน” ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เผยหลายอย่างมีทิศทางที่ดี ส่งซิกจับตานโยบาย “ไบเดน” แก้ GSP มั่นใจคุยต่อได้

วันนี้ (22 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ไทยและสหรัฐอเมริกา ภายหลังนายโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ว่า นายไบเดนดำเนินการในสิ่งที่เขาเห็นต่างจากประธานาธิบดีคนก่อนในทันที โดยเฉพาะการยกเลิกกฎหมาย 17 ฉบับ แสดงให้เห็นว่าสิ่งต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลที่แล้ว รัฐบาลนี้จะเข้ามาปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามแนวทางของตัวเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่าประเทศไทยจะได้รับผลดีจากการที่นายไบเดนเข้ามาเป็นประธานาธิบดีอย่างไรบ้าง นายดอนกล่าวว่า ต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีเรื่องใดที่มาเชื่อมโยงกับภูมิภาคเราบ้าง หรือจะเกี่ยวข้องกับประเด็นสำคัญกับเราอย่างไรบ้างซึ่งต้องให้เวลาก่อน แต่น่าสนใจตรงที่ว่าปกติเขาจะใช้เวลา 100 วันในการปรับตัว แต่นี่เพียงแค่วันที่ 2 เขาก็เริ่มทำงานแล้ว

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ของประเทศไทย-สหรัฐฯ จะยังคงรูปแบบเดิม หรือต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์กับประธานาธิบดีคนใหม่ นายดอนกล่าวว่า ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ มีมายาวนาน ที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลอเมริกามาโดยตลอด แต่ภาพรวมความสัมพันธ์ก็ดีมาตลอด อาจมีความตื่นเต้นบ้างในบางด้าน อย่างเช่นกรณีระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ GSP ที่สมัยนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดี ไม่ได้แตะเลยเรื่องนี้ แต่พอมารัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับนโยบายด้านการค้ามาก ประเทศไหนที่มีการค้าขายที่ได้เปรียบก็จะอยู่ในเป้าที่จะถูกจับตา เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่นายไบเดนเห็นต่างจากรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์

เมื่อถามว่าเมื่อเป็นเช่นนี้เราได้มีการประเมินหรือไม่ว่ากรณี GSP จะกลับไปเหมือนสมัยนายบารัค โอบามา หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ก็ต้องดูกันต่อไป แต่เรื่องนี้อยู่ในวิสัยที่เราคุยต่อกันได้ เพราะได้คุยกันแล้วตั้งแต่แรกเริ่มยุครัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยซ้ำไป เมื่อถามว่าเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลสหรัฐฯ เราจะมีข้อหารือที่จะทำให้ประเทศไทยได้ประโยชน์ขึ้นหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า มีหลายเรื่องที่สอดคล้องกับงานที่เราทำเช่นเรื่องสภาพอากาศที่แปรปรวนไปทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลที่แล้วเขาไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่นี่เป็น 1 ใน 17 รายการที่นายไบเดนจะกลับมาให้ความสำคัญ

“เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสากลและประเทศไทยก็ให้ความสำคัญ และเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ก็มีการประชุมอาเซียนครั้งแรก ที่ประเทศบรูไนเป็นเจ้าภาพ ได้มีการพูดคุยเรื่องสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมต่างๆ และประเทศไทยได้รับมอบหมายให้ไปศึกษาเรื่องโมเดลเศรษฐกิจใหม่ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG ว่าจะมาเป็นยุทธศาสตร์ของอาเซียนหลังโควิดหรือไม่ ทั้งนี้ เมื่อเราได้รับมอบหมายให้ดำเนินการเรื่องนี้ ก็น่าจะเป็นจุดที่ดีที่จะทำให้ประเทศไทยเชื่อมกับทางสหรัฐฯ ได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...