xs
xsm
sm
md
lg

“โรม” รับคำสั่ง “ลูกพี่ทอน” จี้รัฐเปิดสัญญาวัคซีน “สาธิต” สวนดูง่ายในเว็บ ไม่เกี่ยวเป็นตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (แฟ้มภาพ)
ส.ส.ก้าวไกล กระทู้ถามสด จี้ รบ.เปิดสัญญาซื้อขายวัคซีนตามสั่ง “ลูกพี่ทอน” แขวะนายกฯ ปกป้องแค่บริษัทขายยา รมช.สธ.ย้อนวัคซีนไม่เกี่ยวความเป็นความตายของ ปชช. ไม่ได้หยุดโรคระบาดได้ แนะข้อมูลหาง่ายๆ ได้เองในเว็บไซต์

วันนี้ (21 ม.ค.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ทั่วไปถามนายกรัฐมนตรีถึงความผิดพลาดที่ปล่อยให้เกิดการระบาดเชื้อโควิด-19 จากความหละหลวมของรัฐบาลจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวจะเยียวยาชดเชยให้ผู้ประกอบการอย่างไร เพราะขาดรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงขอให้เปิดเผยสัญญาว่าจ้างผลิตวัคซีนระหว่างบริษัท แอสตราเซเนกา กับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ว่าได้ว่าจ้างผลิตวัคซีนจำนวนเท่าใด ราคาขายเท่าไหร่ รวมถึงวัคซีนอีก 35 ล้านโดสที่จะซื้อเพิ่มนั้นจะซื้อจากบริษัทใด ข้อมูลเหล่านี้เป็นเรื่องที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เรียกร้องให้เปิดเผยเรื่องวัคซีนเป็นความเป็นความตายของประชาชน หวังว่าจะไม่เห็นเรื่องการปิดปากเรื่องนี้ และใส่ร้ายป้ายสีเรื่องความจงรักภักดี นายโจ ไบเดน กล่าวคำสาบานก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะคุ้มครองปกป้องรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สาบานปกป้องรัฐธรรมนูญไทย วันนี้จึงปกป้องบริษัทขายยาเท่านั้น

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการในพื้นที่ท่องเที่ยวมีอยู่แล้ว เช่น การช่วยผู้ประกอบการโรงแรม นำโรงแรมที่มีปัญหาเข้าร่วมเป็นสเตทควอรันทีน มีโรงแรมขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ร่วมโครงการจำนวนมาก ช่วยให้มีรายได้เลี้ยงพนักงานได้ ส่วนเรื่องวัคซีนนั้นไม่ใช่ความเป็นความตายของประชาชน แต่เปรียบเหมือนเบรกของเรือสินค้าที่ช่วยชะลอการติดเชื้อ ไม่ใช่ไม้เท้ากายสิทธิ์ที่จะหยุดการระบาดโรคได้

ส่วนเรื่องการจัดหาวัคซีนของประเทศไทยนั้น สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้เจรจากับทุกบริษัทตั้งแต่เดือน ส.ค. 2563 ขณะนั้นยังไม่ทราบวัคซีนบริษัทใดจะมีประสิทธิภาพ แต่การที่สถาบันวัคซีนตกลงเซ็นสัญญากับบริษัท เอสตราเซเนกา เพราะมีเงื่อนไขดีกว่าที่อื่น ข้อมูลสัญญาซื้อขายที่อยากได้นั้นหาได้ง่ายๆ จากเว็บไซต์ของสถาบันวัคซีน เว้นแต่ข้อมูลบางอย่างที่ต้องปกปิด เช่น เรื่องการวิจัย หรือข้อมูลธุรกิจการค้าที่ต้องรักษาความลับสูงสุด ไม่ให้รู้ไปถึงบริษัทอื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...