xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ขู่ผู้การกองปราบปรามต้องมาแจง กมธ.กม.คดี “น้องธนาธร” หากยังนิ่งเตรียมเจอกันที่กองปราบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (21 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการ กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวถึงวานนี้ (20 ม.ค.) กรรมาธิการฯ ได้พิจารณาข้อเท็จจริงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องประเด็นการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาวบนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติ ตามที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการฯ เพื่อตรวจสอบนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องของนายธนาธร จึงรุ่นเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีการให้เงินจำนวน 20 ล้านบาทแก่เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เพื่อแลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินดังกล่าวระยะยาว โดยฝ่ายอัยการมีนายวีรพล โมระกรานต์ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต และนายประเสริฐ จรัญรัตนศรี อัยการผู้เชี่ยวชาญ เข้าชี้แจง

นายสิระกล่าวต่อว่า การประชุมเมื่อวานนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน จึงพิจารณาทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการผู้ใต้บังคับบัญชาให้ความร่วมมือกับกรรมาธิการ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มาชี้แจงต่อกรรมาธิการ เราจะขอความเห็นที่ประชุมเพื่อไปประชุมนอกสถานที่ โดยจะไปประชุมที่กองปราบปรามเองในเมื่อเชิญแล้วไม่มา

“ประชาชนสงสัยในคดีนี้ว่าคนรวยจะทำอะไรให้รอดพ้นคุกก็ได้ใช่หรือไม่ แต่ขณะที่คนจนต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรม จึงต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด ผมขอฝากถึงผู้การกองปราบปรามว่าต้องทำคดีนี้ให้โปร่งใส หรืออยากจะเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ถ้าไม่มาหาผม เดี๋ยวเจอกันที่กองปราบฯ” นายสิระกล่าว

นายสิระยังกล่าวต่อว่า ให้ประชาชนตัดสินถึงพฤติกรรมของนายธนาธร ที่เรียกร้องให้มีการปฏรูปสถาบันฯ แต่คนในครอบครัวกลับมีพฤติกรรมเช่นนี้ ตนคิดว่านายธนาธรควรกลับไปปฏิรูปครอบครัวตัวเองก่อน

ด้านนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปราบปราม และสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ควรออกมาชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ เพราะคดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และมีพิรุธอีกหลายข้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...