xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” รับมอบชุดตรวจ Rapid Test โควิด-19 เพิ่มเติม เล็งใช้คัดกรอง ส.ส.-ส.ว.-ขรก.ร่วมประชุมสภาฯ-ส.ส.ภูเก็ตจ่อหารือ สธ.ขอความชัดเจนใช้ชุดตรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุชาติ ตันเจริญ” รับมอบชุดตรวจแอนติบอดี้โควิด-19 เพิ่มเติมอีก 1 พันชุด จาก “บ.เฟิร์มเมอร์” เพื่อใช้คัดกรอง ส.ส.-ส.ว.-ขรก.เบื้องต้นช่วงเปิดประชุม สร้างความเชื่อมั่นพื้นที่รัฐสภา หลังงดประชุมไป 2 สัปดาห์ มอบ “สุทา” ส.ส.ภูเก็ต หารือความชัดเจนใช้ Rapid Test หลังพบหลายจังหวัดสั่งห้าม

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 ณ ห้องรับรอง ชั้น 3 อาคารรัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 รับมอบชุดตรวจแอนติบอดี้โควิด-19 (Rapid Test) เพิ่มเติมจำนวน 1,000 ชุด มูลค่า 500,000 บาท จาก น.ส.อนุตรา คล่องพิทยาพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เฟิร์มเมอร์ จำกัด โดยมี นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต พรรคพลังประชารัฐ และผู้แทนจากสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา ร่วมรับมอบ

โอกาสนี้ นายสุชาติ และนายสุทา พร้อมด้วยเจ้าหน้ารัฐสภา และสื่อมวลชน ได้ร่วมกันรับการตรวจแอนติบอดี้ หรือภูมิคุ้มกันโควิด-19 ด้วยชุด Rapid Test ดังกล่าว โดยมี น.ส.ณัฐพร ชาญศิริ เจริญกูล นักเทคนิคการแพทย์ สำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา เป็นผู้ทำการตรวจ ซึ่งทั้งหมดผลตรวจเป็นลบ ไม่พบแอนติบอดี้โควิด-19 แต่อย่างใด

สุชาติ ตันเจริญ (กลาง) สุทา ประทีป ณ ถลาง (ขวา)
โดย นายสุชาติ ได้กล่าวขอบคุณบริษัท เฟิร์มเมอร์ จำกัด ที่นำชุดตรวจมามอบให้เพิ่มเติมในวันนี้ โดยจะนำชุดตรวจดังกล่าวไปตรวจคัดกรองให้แก่สมาชิกรัฐสภา ข้าราชการ และบุคลากรในวงงานรัฐสภา เพื่อแบ่งเบาภารกิจของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะในช่วงเปิดการประชุมวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ หลังจากที่งดการประชุมไปเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยใช้คัดกรองสมาชิกรัฐสภา ที่มาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่เข้มงวด รวมถึงผู้ที่มีความประสงค์จะขอเข้ารับการตรวจเบื้องต้น เพื่อสร้างความมั่นใจในการเข้าใช้พื้นที่รัฐสภา ทั้งนี้ยังได้มอบชุดตรวจจำนวนหนึ่งให้แก่ นายสุทา ที่มีภารกิจลงพื้นที่จังหวัดชายแดนบ่อยครั้ง เพื่อนำมอบให้กับกลุ่มชาติพันธุ์ใช้ในการตรวจคัดกรองตามความเหมาะสมด้วย
นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทราบว่ามีบางจังหวัดที่มีคำสั่งสาธารณสุขจังหวัดห้ามการใช้ชุดตรวจแอนติบอดี้โควิด-19 ชนิด Rapid Test หรือชุดตรวจชนิดเร็ว ซึ่งที่ผ่านมาถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการแพร่กระจายของผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และมีผลตรวจที่แม่นยำ จึงไม่เห็นด้วยหากจะกีดกันการใช้ชุดตรวจดังกล่าว เพราะอย่างน้อยก็สามารถลดเวลาและขั้นตอนในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้นได้ จึงเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรใช้วิธีการควบคุม และแนะนำทำความเข้าใจกับประชาชนมากกว่าว่า ไม่ควรหาซื้อมาตรวจเชื้อเอง แต่ต้องมีนักเทคนิคการแพทย์เป็นผู้ควบคุมและทำการตรวจ โดยเรื่องนี้ได้ประสานให้นายสุทานำไปหารือกับผู้รับผิดชอบในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะประชุมกันในวันที่ 20 ม.ค.นี้ต่อไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสุชาติ ได้รับมอบชุดตรวจ Rapid Test จาก บริษัท เฟิร์มเมอร์ จำกัด มาแล้วจำนวน 1,000 ชุด และได้มอบให้สำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภาไว้ใช้ในการตรวจคัดกรองบุคลากรในวงงานรัฐสภา และนำส่งไปให้สาธารณสุขจังหวัดที่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่เข้มงวดเพื่อนำไปตรวจเชิงรุกไปแล้วครั้งหนึ่ง.


กำลังโหลดความคิดเห็น...