xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” รับมอบชุดตรวจแอนติบอดี้โควิด-19 ระบุผลตรวจแม่นยำ เล็งส่งต่อพื้นที่ควบคุมสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุชาติ” รองประธานสภาฯ รับมอบ Rapid Test ตรวจโควิด-19 เล็งส่งต่อไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ชี้ผลตรวจแม่นยำ มีประสิทธิภาพรู้ผลใน 15 นาที


เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 ที่อาคารรัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และผู้แทนจากสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา ร่วมรับมอบชุดตรวจแอนติบอดีโควิด-19 (Rapid Test) จำนวน 1,000 ชุด จาก น.ส.อนุตรา คล่องพิทยาพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เฟิร์มเมอร์ จำกัด เพื่อใช้เป็นสาธารณประโยชน์ด้านการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิด-19

โดย นายสุชาติ ได้กล่าวขอบคุณทางคณะที่นำชุดเครื่องตรวจมามอบให้ในวันนี้ โดยจะมอบให้สำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา ไว้ใช้ในการตรวจคัดกรองบุคลากรในรัฐสภา และจะนำส่งไปให้สาธารณสุขจังหวัดที่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่เข้มงวดเพื่อนำไปตรวจเชิงรุกต่อไป โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯก็ได้บริจาคไปยัง จ.สมุทรสาคร เพื่อใช้ในการตรวจเชื้อเชิงรุกไปแล้วกว่า 3 พันชุด

ด้าน น.ส.อนุตรา เปิดเผยว่า ชุดตรวจ Rapid test โควิด-19 ที่มอบให้แก่ทางสภาผู้แทนราษฎรนั้นได้รับการประเมินความแม่นยำและความถูกต้องของผลตรวจโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และได้รับใบอนุญาตนำเข้าจากกระทรวงสาธารณสุข ชุดตรวจนี้ถูกนำไปใช้ในการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิด-19 อย่างแพร่หลายทั่วโลก เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ในหลายประเทศได้มีการใช้งานชุดตรวจ Rapid Test ในการตรวจคัดกรองเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการ รวมถึงผู้ที่กักตัวอยู่บ้านมากกว่า 14 วันแล้วเตรียมตัวกลับมาทำงาน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ยังไม่เข้าเกณฑ์ในการตรวจด้วยวิธี RT-PCR เพื่อช่วยยืนยันสภาวะสุขภาพว่าจะไม่เป็นผู้รับเชื้อหรือเป็นพาหะแพร่เชื้อโรค ทั้งนี้ ชุดตรวจ Rapid Test จะให้ผลตรวจที่แม่นยำสูงสุดหลังการติดเชื้อมากกว่า 10 วัน และในกรณีที่ตรวจแอนติบอดีเป็นผลบวกหรือผลลบของผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง จำเป็นต้องได้รับการตรวจยืนยันผลการติดเชื้อโรคด้วยวิธี RT-PCR ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายชวน หลีกภัย ประธานาสภาผู้แทนราษฎร, นายสุชาติ และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมงาน ได้ทดสิบตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุด Rapid Test ดังกล่าว ซึ่งผลตรวจเป็นลบทั้งหมด

วันเดียวกัน ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารรัฐสภา บริษัท ยูทรอนิกซ์ จำกัด นำเครื่องฆ่าเชื้อภายในห้องขนาดใหญ่ (UVC Room Sterilizer) มาให้บริการอบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UVC ภายในห้องแถลงข่าว ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส (ปัจจุบันได้รับการรับรองแล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้) และเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ ได้ถึง ร้อยละ 99.9 โดยไม่ทิ้งสารตกค้างและปราศจากสารเคมี รวมทั้งให้พลังในการฆ่าเชื้อโรคอย่างรวดเร็วด้วยการใช้หลอด UV ขนาด 30 วัตต์ 4 หลอด เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในขณะนี้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...