xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” เร่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่แก้น้ำท่วม-ภัยแล้งให้ประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” เร่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่แก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง สั่งเดินหน้าโครงการเร่งด่วน พัฒนาเมืองต้นแบบ จ.ปัตตานี ส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคใต้

วันที่ 14 ม.ค. 64 เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมได้รับทราบมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา เรื่องอนุมัติหลักการการเสนอขอรับงบประมาณเกี่ยวกับแผนงานและโครงการด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ที่มีวงเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทานได้เสนอแผนงาน 7 โครงการ กระทรวงมหาดไทย เสนอ 8 โครงการ ได้แก่ การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) 3 โครงการ และกรุงเทพมหานคร 5 โครงการ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำในภาพรวมทั้งการป้องกันน้ำท่วม และการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง มุ่งบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะดังกล่าว โดยที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบโครงการขนาดใหญ่ที่ยังไม่ผ่านแต่งตั้งคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) แต่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีไปแล้วจำนวน 8 โครงการ ได้แก่ กรมชลประทาน 2 โครงการ บรรเทาอุทกภัยลุ่มน้ำเพชรบุรี ตอนล่างและการผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์-หนองค้อ-บางพระ จ.ชลบุรี กปภ.2 โครงการ เป็นการปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาชลบุรี และสาขาพัทยา กทม.4 โครงการ ได้แก่ การสร้างเขื่อน คลองบางไผ่ คลองแสนแสบ คลองบางนา และส่วนต่อขยายอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ รวมถึงโครงการสถานีสูบน้ำดิบ พร้อมระบบท่อส่งน้ำ เพื่อรองรับการพัฒนาเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน จ.ปัตตานี และช่วยส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจของภาคใต้

พล.อ.ประวิตรได้กล่าวกำชับ สทนช.ให้เร่งกำกับ ติดตามการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่ที่ผ่านความเห็นชอบแล้วอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบให้ได้อย่างทันท่วงทีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...