xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส-นฤมล” ลงพื้นที่จะนะตามสัญญา รับฟังเสียงสะท้อนโครงการนิคมฯ นำเสนอนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“ธรรมนัส-นฤมล” พร้อมคณะลงพื้นที่สงขลา พบประชาชนชาว อ.จะนะ ตามสัญญาหน้าทำเนียบฯ หลังชาวบ้านเสียงแตกโครงการนิคมอุตสาหกรรม มีทั้งสนับสนุน-คัดค้าน และสนับสนุนแต่ขอมีส่วนร่วม ยืนยันนายกฯ ห่วงใยและเข้าใจพี่น้อง พร้อมนำเสียงสะท้อนไปนำเสนอเพื่อหาทางออก

วันนี้ (28 ธ.ค.) เมื่อเวลา 07.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรในพื้นที่ ทั้งปัญหาที่ดินทำกินและปัญหาแรงงาน


ทั้งนี้ ได้พบปะหารือร่วมกับตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้านและได้รับผลกระทบจากโครงการ “จะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” โดยโครงการดังกล่าวประชาชนในพื้นที่เกิดความเห็นต่างแยกออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มผู้ให้สร้างโครงการได้แบบมีเงื่อนไขด้วยการขอให้ประชาชนมีร่วมความเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า กลุ่มผู้คัดค้าน และกลุ่มผู้สนับสนุน

ด้าน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวกับชาวจะนะว่า วันนี้ตนพร้อมคณะได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร มารับฟังปัญหาของพี่น้องในพื้นที่ ขอเรียนว่าที่มาในวันนี้ตั้งใจมาหาตามที่ได้พูดคุยกันไว้ที่หน้าทำเนียบรัฐบาลว่า ก่อนปีใหม่ตนพร้อมคณะจะเดินทางมาในพื้นที่และจะได้เห็นพื้นที่จริง พร้อมรับฟังปัญหาของพี่น้องที่มีความคิดเห็นในเรื่องการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จังหวัดสงขลา ขอย้ำว่าต้องการมาฟังจริงๆ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลที่เป็นประโยชน์นำเสนอกับ พล.อ.ประวิตรในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โดยปัญหาต่างๆ ขอเรียนว่าตนเดินทางมาครั้งนี้มาหาพี่น้อง ไม่ใช่เรื่องง่าย มีอุปสรรคมากพอสมควร ยืนยันว่าจะต้องฟังทุกส่วน ที่เกิดความแตกแยกในความคิด เพราะรัฐบาลอยากให้คนสงขลาเดินไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้น การมาวันนี้มาตามคำสัญญาที่ได้สัญญาไว้ว่าจะลงพื้นที่ นอกจากนี้ตนก็จะไปพบชาวประมงพื้นบ้านด้วย และการมารับฟังความคิดเห็นในวันนี้หากประชาชนในพื้นที่มีข้อมูลอะไรก็ให้บอกมาได้


“อะไรก็ตามที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลโดยการนำของนายกรัฐมนตรีไม่เดินหน้าต่อแน่ ผมได้ศึกษามติคณะรัฐมนตรีมามากพอสมควร สิ่งที่ผู้แทนของพี่น้องสะท้อนมาคือการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ยังไม่มี ดังนั้น สิ่งเหล่านี้ผมฟังจากผู้แทนของท่านและจะนำไปประชุมเพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมดนำไปศึกษาหาทางออกต่อไป โดยจะมีตัวแทนของทุกกลุ่มร่วมด้วย” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว


ด้านนางนฤมลกล่าวว่า นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร หัวใจอยู่ที่ประชาชน และห่วงจริงๆ ว่าทำไมถึงยังมีเสียงคัดค้านจึงได้ส่งพวกเรามารับฟังความเห็น โดยได้ย้ำให้ฟังพูดคุยหารือทุกฝ่ายและให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในคณะกรรมการแก้ไขปัญหา ขอให้ประชาชนมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร รักประชาชนคนจะนะ เพราะรู้ว่าไม่ได้คัดค้านการพัฒนาแต่อยากให้การพัฒนาเกิดขึ้น เพียงขอการมีส่วนร่วม ดูแลชีวิตความเป็นอยู่พี่น้องประชาชน ดังนั้น เราจะนำเสียงสะท้อนเหล่านี้ไปกราบเรียนนายกรัฐมนตรีต่อไป และอยากจะขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ใส่หน้ากากอนามัยทั่วหน้าจะได้ป้องกันโควิด-19 ไปด้วยกัน บนสถานการณ์แพร่ระบาดในวันนี้

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล พร้อมคณะเดินทางไปยังตำบลตลิ่งชัน และตำบลสะกอม เพื่อดูสภาพพื้นที่
และร่วมหารือกับตัวแทนสมาคมประมงสงขลา รวมทั้งพบปะชาวประมงพื้นบ้านที่บ้านปากบางสะกอม เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อน โดยมีการจัดเรือประมงพื้นบ้านจำนวน 100 ลำ รอให้การต้อนรับ














กำลังโหลดความคิดเห็น...