xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส-ผู้ช่วยบิ๊กป้อม-รอง ผบช.น.” กล่อมม็อบจะนะ เชิญหารือในทำเนียบ ตั้งคณะทำงาน-ชะลอโครงการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธรรมนัส” พร้อมผู้ช่วยรองนายกฯ ประวิตร และรอง ผบช.น.กล่อมม็อบต้านนิคมฯ จะนะ ให้เลี่ยงการกีดขวางจราจร พร้อมเชิญไปหารือในทำเนียบฯ เล็งตั้งคณะทำงาน ชะลอโครงการไปก่อน

วันนี้ (14 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. นายประสาน หวังรัตนปราณี กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทน พล.อ.ประวิตร มาเจรจากับกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นที่ชุมนุมค้างคืนติดแนวตู้คอนเทนเนอร์บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการจะนะ เมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยนายประสาน แจ้งต่อนายสมบูรณ์ คำแหง แกนนำกลุ่มฯ และมวลชนว่า พล.อ.ประวิตรมอบหมายให้มีการตั้งคณะทำงาน โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานคณะทำงาน และมีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นรองประธานคณะทำงาน ทันทีที่ตั้งคณะทำงานชุดนี้ขึ้นมาได้แล้วจะไปลงพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อรับฟังข้อมูลและข้อเสนอต่างๆ ในการหาทางออกร่วมกัน และพร้อมเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ด้วย 

ทั้งนี้จะนำข้อมูลที่รวบรวมมาทั้งหมด รายงานต่อพล.อ.ประวิตร เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป นอกจากนี้ จะประสานงานกับกรมโยธาธิการและผังเมืองให้ชะลอการดำเนินการโครงการดังกล่าวเอาไว้ก่อน ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมไว้ใจและสบายใจ เพราะเป็นการแก้ปัญหาร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่าย

ขณะที่ตัวแทนผู้ชุมนุมเรียกร้องขอให้นายประสานนำเอกสารมติคณะรัฐมนตรี่จะให้ชะลอโครงการนี้ รวมถึงคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานมาแสดงเป็นหลักฐานยืนยันต่อชาวบ้าน


ต่อมาเวลา 10.35 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาร่วมพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย พร้อมกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตรให้มาพูดคุยกับผู้ที่รับความเดือดร้อนจากการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เพื่อสอบถามข้อมูลและหาแนวทางการแก้ปัญหา ซึ่งการหาแนวทางเรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา ในเบื้องต้นจะไม่มีการประชุมเรื่องผังเมืองในวันที่ 15 ธ.ค. เพราะให้ชะลอโครงการดังกล่าวไปก่อน ส่วนหลายประเด็นอื่นๆ ขอให้ไปพูดคุยกันในตึกบัญชาการ ทำเนียบฯ และตนคิดว่าจะลงไปพื้นที่ อ.จะนะ ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกัน ตอนนี้อยากให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ที่ขวางทางจราจร


จากนั้น เวลา 10.47 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มาร่วมการเจรจาด้วย ทำให้ในที่สุดผู้ชุมนุมยอมรับแนวทางการดำเนินการดังกล่าวของฝ่ายรัฐบาล และพร้อมหารือภายในกลุ่มเพื่อย้ายจุดชุมนุมไปอยู่ริมถนนพระราม 5 จากนั้นนายประสานได้เชิญแกนนำกลุ่มฯ ไปพูดคุยกันต่อที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ถึงการแต่งตั้งคณะทำงานมาดำเนินการในเรื่องนี้

ร.อ.ธรรมนัสยังให้สัมภาษณ์ว่า จะต้องมีการชะลอโครงการนี้ไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อยุติในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องเริ่มทำการศึกษาใหม่ แต่รายละเอียดคงยังไม่สามารถพูดในตอนนี้ได้ จะต้องให้หน่วยงานต่างๆ และคณะทำงานพูดคุยกันก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...