xs
xsm
sm
md
lg

ระลอก 3 สาหัส! เกาหลีใต้เร่งสร้างโรงพยาบาลตู้คอนเทนเนอร์รองรับคนไข้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดี (10 ธ.ค.) กำลังเร่งมือสร้างโรงพยาบาลตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อบรรเทาภาระของสถานพยาบาลต่างๆ ที่ตกอยู่ท่ามกลางความตึงเครียดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระลอกล่าสุดซึ่งไม่มีทีท่าจะเบาบางลง ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอยู่ที่ 682 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ได้โหมกระพือความกังวลเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนเตียงคนไข้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ขึ้นมาอีกรอบ กระตุ้นให้กรุงโซลเริ่มติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์เตียงผู้ป่วยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น

นอกจากนี้แล้วบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีแผนยกระดับการตรวจเชื้อตามสถานที่ชั่วคราวต่างๆ ราวๆ 150 แห่งทั่วพื้นที่มหานครกรุงโซล “เรากำลังใช้ความพยายามทุกรูปแบบเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่มหานครโซล ด้วยการระดมทุกทรัพยากรที่มี” รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้บอกกับที่ประชุม

เขาบอกด้วยว่า “เหนือสิ่งอื่นใด เราจะมีศูนย์รักษาและเตียงโรงพยาบาลที่เพียงพอสำหรับเคสฉุกเฉินของผู้ติดเชื้อ เพื่อที่พวกเขาจะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและทันเวลา”

จำนวนผู้ติดเชื้อ 682 คนในวันพฤหัสบดี (10 ธ.ค.) มีขึ้น 1 วันหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันแตะระดับ 686 คน สูงสุดเป็นลำดับ 2 นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศเมื่อเดือนมกราคม แม้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มข้นกว่าเดิมเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วในสัปดาห์นี้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทรงตัวอยู่ที่ราวๆ 600 คนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว อันเนื่องจากกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อกลุ่มเล็กๆที่แกะรอยหาต้นตอลำบาก ในแถบประชากรหนาแน่นของกรุงโซล

เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ช็อง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เคยเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอาจแตะระดับมากกว่า 1,000 คน และนำมาซึ่งวิกฤตใหญ่หลวงกว่านี้ ในนั้นรวมถึงภาวะเตียงคนไข้ขาดแคลนตามโรงพยาบาลต่างๆ หากว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและข้อจำกัดอื่นๆ ล้มเหลวในการสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

การแพร่ระบาด 2 ระลอกก่อนหน้านี้ เคยทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกตามโรงพยาบาลต่างๆ ขาดแคลนอย่างรวดเร็ว โดยครั้งหนึ่งจำนวนเตียงที่สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เคสวิกฤต ในพื้นที่กรุงโซล มหานครที่มีประชากร 26 ล้านคน เหลือว่างเพียงตัวเลขหลักเดียวเท่านั้น

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น