xs
xsm
sm
md
lg

กกต.รับภาพรวมเลือก อบจ.ไร้ปัญหา แม้ฉีกบัตร 8 จว.ชี้ใช้สิทธิน้อยไร้ผลเรื่องร้องเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ กกต. เผย ภาพรวมจัดการเลือกตั้ง 76 จว.ปิดหีบไร้ปัญหา แม้พบมีฉีกบัตร 8 จว. ระบุคนใช้สิทธิน้อยไม่มีผลเรื่องการรับร้อง เผยเรื่องร้องเรียน 140 เรื่อง ยังน้อยกว่าเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา

วันนี้ (20 ธ.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวแสดงความพอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ ที่ปิดการลงคะแนนเลือกตั้งแล้วเมื่อเวลา 17.00 น. โดยจากรายงานไม่มีจังหวัดใดที่มีปัญหา มีที่ จ.สุมทรสาคร ที่พบว่า ผู้มาใช้สิทธิอาจจะเบาบางไปบ้างเท่านั้น และขณะนี้ทุกหน่วยเลือกตั้งอยู่ระหว่างการนับคะแนน ซึ่งจากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยที่เหลือราว 600 คน ก็เชื่อว่า ไม่เกิน 20.00 น. การนับคะแนนจะเสร็จสิ้นและกรรมการประจำหน่วยสามารถติดประกาศผลคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้ ก่อนที่จะมีการส่งผลคะแนนมารวมที่จังหวัด ซึ่งจะมีการติดป้ายเพื่อประกาศผู้ได้รับคะแนนสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ คาดว่า ทุกจังหวัดจะทราบผลได้ไม่เกิน 24.00 น.สำหรับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ กกต..ตั้งเป้าไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 คาดว่า จะทราบในวันพรุ่งนี้ว่าจะถึงหรือไม่

ส่วนการประกาศรับรองผลตามมาตรา 17 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น กำหนดว่า หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.สามารถประกาศรับรองผลได้ภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง แต่หากพบว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านก็ให้พิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายในไม่เกิน 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า พบการฉีกบัตรเลือกตั้งใน 8 จังหวัด คือ ปทุมธานี พัทลุง ราชบุรี สงขลา อุตรดิตถ์ บึงกาฬ อุดรธานี และ อุบลราชธานี ซึ่งมีในบางจังหวัดคาดว่าเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกของผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุ 18 ปี ที่เข้าใจว่าเมื่อกาบัตรแล้วต้องฉีกส่วนที่กาไปหย่อนในหีบบัตร

สำหรับสถิติที่ประชาชนใช้บริการสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบจ.ผ่านแฟนเพจ สำนักงาน กกต.จำนวน 266 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 1444 ระหว่างวันที่ 1-20 ธ.ค. จำนวน 9,318 ครั้ง ส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต้องทำอย่างไร หย่อนบัตรผิดหีบทำอย่างไร และถ้าลืมบัตรประชาชนทำอย่างไร ทำไมใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ได้

เมื่อถามว่า การมาใช้สิทธิน้อยจะมีผลต่อการรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยว กรณีจะมีผลต้องเป็นเป็นเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว กฎหมายกำหนดให้ต้องได้คะแนนเกินร้อยละ 10 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ในเรื่องการร้องเรียนล่าสุด กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 140 เรื่อง มีทั้งที่รับเป็นคำร้องคัดค้านแล้วและที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจำนวนเรื่องร้องเรียน 140 เรื่อง ถือว่าไม่เยอะเมื่อเทียบกับการเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีเพิ่มเติมในภายหลังได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...