xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ลงตรวจเลือก อบจ.สมุทรสาคร หลังโควิดระบาดหนัก ยันป้องกันเข้มขอมาใช้สิทธิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขา กกต. ลงพื้นที่สมุทรสาครด่วน ตรวจเยี่ยมใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. หลังวานนี้จังหวัดพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเพียบ ยันมาตรการป้องกันแพร่ระบาดแน่นหนา วอน ปชช.เชื่อมั่นใช้สิทธิวันนี้ (20 ธ.ค.) ที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เดินทางไปสังเกตการณ์ลงคะแนนเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลังจากที่วานนี้ พบมีผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดเพิ่มอีก 500 กว่าราย โดยได้ตรวจการใช้สิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 8 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งหน่วยนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 649 คน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หน่วยเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.นี้ ทาง กกต. ได้ร่วมออกแบบร่วมกับกรมควบคุมโรค เพื่อใช้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งรูปแบบดังกล่าวเคยใช้ในการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.สมุทรปราการ และ จ.ลำปาง มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะมีการลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจากหน่วยละ 1,000 คน เหลือประมาณ 600 คน เมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตรวจสอบรายชื่อแล้วจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ หากสูงกว่า 37.5 ก็จะต้องนั่งพักรอและหากวัดอีกครั้งหนึ่งอุณหภูมิยังคงอยู่ที่ 37.5 ก็จะต้องใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาที่ได้จัดแยกเอาไว้ โดยในส่วนของรายที่อุณหภูมิสูงจริงๆ หลังการใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว ทาง อสม.จะแจ้งโรงพยาบาลหรือทางสาธารณสุขเพื่อมานำตัวไปทำการตรวจและรักษาต่อไป

“เมื่อวานนี้ มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมี ผอ.กกต.จังหวัดสมุทรสาคร เข้าร่วมประชุมด้วย ได้รับทราบสถานการณ์ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า จากสถานการณ์ต่างๆ และหน่วยเลือกตั้งที่เรามีอยู่แล้วยังคงสามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างปลอดภัย และไม่ใช่หน่วยที่เผยแพร่เชื้อ ทั้งนี้ เราได้มีการเตรียมการทุกอย่างไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดข้างเคียงมาใช้สิทธิโดยไม่ต้องห่วงว่าจะมีการแพร่เชื้อได้หรือไม่ เพราะมีการจัดมาตรการรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตลอด”

เมื่อถามว่า อาจมีผู้มาใช้สิทธิน้อยอาจส่งผลให้คะแนนเลือกตั้งไม่สามารถสะท้อนถึงความต้องการของคนในพื้นที่ได้จริง เลขาธิการ กกต. ยืนยันว่า กกต.พยายามอำนวยความสะดวกและเปิดโอกาสให้ได้ใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.อย่างเต็มที่ ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งของ กกต.และมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดมีความละเอียดอ่อน มีแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ
กำลังโหลดความคิดเห็น...