xs
xsm
sm
md
lg

“วิรัช” ขอโทษพร้อมแจงเหตุ กมธ.แก้ รธน.ล่ม คาดเก็บรายละเอียดครบกลาง ม.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.วิปรัฐบาล ขอโทษพร้อมแจงเหตุ กมธ. แก้รัฐธรรมนูญล่ม ถกข้อสรุป (8) ไม่ลงตัว คาดเก็บรายละเอียดครบกลาง ม.ค.ปีหน้าวันนี้ (17 ธ.ค.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม แถลงถึงการประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันนี้ ว่า ตนในฐานะประธานการประชุม ได้ทำหน้าที่ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น ต้องลงมาห้องประชุมใหญ่ จึงมอบหมายงานไว้กับรองประธานกรรมาธิการ คือ นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แต่ลงมาได้ไม่ถึง 15 นาที ก็ได้รับโทรศัพท์ให้กลับไปห้องประชุมกรรมาธิการด่วน เมื่อไปถึงก็พบว่ามีการเตรียมปิดการประชุมวันนี้ไว้อยู่แล้ว เมื่อตนไปถึงก็เลยปิดทันที ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญของประเทศ ทุกคำพูด ทุกประโยคในการตัดสินใจ ต้องเป็นไปด้วยความละเอียดอ่อน ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคน ได้ซักถาม สอบถาม และอภิปรายอย่างกว้างขวาง แต่เมื่อทราบว่ามีความขัดแย้งจนต้องปิดประชุม ต้องขอเรียนว่า วันนี้ที่ประชุมกำลังพิจารณามาตรา 256 (7) (8) และ (9) ซึ่งตนในฐานะกรรมาธิการฝั่งรัฐบาล เห็นว่า ควรคง (8) นี้ไว้ ส่วนฝ่ายค้านนั้น เสนอตัด (8) นี้ทิ้งทั้งหมด ตนคิดว่าเรื่องนี้ ตนคงต้อไปชี้แจง และตอบคำถามเองว่า เหตุใดจึงต้องคงวงเล็บนี้ไว้

อย่างไรก็ตาม สำหรับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ได้สอบถามหลายท่านที่อยู่ในห้องประชุม รวมถึงคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย ตนอยากขออภัยทุกคน และขอให้ใจเย็นๆ เอาเหตุและผลมาคุยกัน ซึ่งทุกคนก็รับปากว่าครั้งหน้าจะมาเข้าประชุม และพิจารณาด้วยเหตุ และผลต่อ ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทันหรือไม่ ตนยืนยันว่า หลังจากพิจารณา (7) (8) และ (9) เสร็จ ก็จะเป็นเรื่องสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งสิ่งใดที่เป็นรายละเอียด และเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณา ตนจะขอเก็บไว้ และจะนำมาพิจารณาอีกครั้งช่วงหลังปีใหม่ ประมาณวันที่ 6-8 ม.ค. 64 และคาดว่า จะเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนประมาณกลางเดือนมกราคม ดังนั้น วันนี้ จึงต้องขออภัยที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ตนจะพยายามทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมกรรมาธิการเองทุกครั้ง

เมื่อถามว่า สาเหตุที่ทะเลาะกัน มีประเด็นละเอียดอ่อนเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ใน (8) นี้ จะไปเกี่ยวข้องกับการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งถ้าจะแก้ไขต้องทำประชามติ ซึ่งตนได้ให้แขวนประเด็นนี้ไว้ และอยู่ระหว่างการถกเถียงประเด็นกันอยู่ เมื่อถามอีกว่า สรุปแล้วหมวด 1 และหมวด 2 จะสามารถแก้ได้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนยืนยันว่า ถ้าคง (8) ไว้จะแก้ไม่ได้ ดังนั้น ถ้าจะแก้ต้องทำประชามติก่อน เมื่อถามย้ำว่า คำว่าถ้าจะแก้ต้องทำประชามติก่อน แปลว่าสามารถแก้ได้ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ใช่

เมื่อถามว่า มีการกำชับที่ประชุมหรือไม่ ในกรณีหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในอนาคตอีก นายวิรัช กล่าวว่า ขณะนี้มีประเด็นที่เห็นไม่ตรงกัน ไม่น้อยกว่า 20 ประเด็น และกำลังรอโหวตกันอยู่ ซึ่งหากตนนั่งเป็นประธานอยู่ อะไรที่อะลุ่มอล่วยกันได้ก็จะให้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องยึดข้อบังคับการประชุมด้วย ที่ผ่านมาก็มีการถกเถียงกัน แต่ไม่หนักเท่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น