xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ร้องผู้ตรวจฯ สอบราชทัณฑ์ห้ามขายบุหรี่ ลิดรอนสิทธิ เปิดช่องทุจริตขายมวนละ 3 พัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศรีสุวรรณ” นำคณะยื่นร้องผู้ตรวจฯ สอบราชทัณฑ์ห้ามขายบุหรี่-ยาเส้นในเรือนจำ ชี้เปิดช่องทาง จนท.ทุจริต ลิดรอนสิทธิ ปูดทำบุหรี่-ยาเส้นในเรือนจำ มวนละ 3 พัน

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายภคิน วลโภคาศัย นายกสมาคมอนุรักษ์ยาเส้นพื้นเมืองไทย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบกรณีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ได้ออกหนังสือเวียน ลงวันที่ 20 ก.พ. 2562 ห้ามร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังจำหน่ายผลิตภัณท์ยาสูบให้แก่นักโทษหรือผู้ต้องขังในเรือนจำ หลังกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุข ฉบับวันที่ 7 ก.พ. 2562 กำหนดห้ามไม่ให้จำหน่วยสินค้าประเภทบุหรี่ หรือยาเส้นในเรือนจำ ทัณฑสถาน สังกัดกรมราชทัณท์ ว่าเข้าข่ายเป็นการดำเนินการขัดรัฐธรรมนูญ สิทธิเสรีภาพหรือไม่ ประกอบเป็นเรื่องยากที่จะให้คนที่ติดบุหรี่เลือกได้ทันที

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า บุหรี่ในทางกฎหมายไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด บุคคลทั่วไปสามารถหาซื้อได้ การที่หน่วยงานของรัฐมีการณรงค์ห้ามสูบบุหรี่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่การที่กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศกฎกระทรวงดังกล่าว และกรมราชทัณท์ออกหนังสือเวียนห้ามราชสวัสดิการภายในเรือนจำจำหน่ายบุหรี่และยาเส้น จึงเป็นการลิดรอนสิทธิของผู้ค้า ผู้สูบและนักโทษ ซึ่งการที่นักโทษต้องคำพิพากษาจำคุกและถูกคุมขัง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่มีสิทธิเสรีภาพในเรื่องอื่นๆ ปัจจุบันมีข้อมูลว่ามีการลักลอบขายบุหรี่หรือยาเส้นให้กับผู้ต้องขังในราคาแพง ซึ่ง ผบ.เรือนจำก็รู้สถานกาณ์แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ อีกทั้งเรื่องพบว่ามีการเลือกตั้งปฏิบัติโดยห้ามจำหน่ายเฉพาะเรือนจำของทัณฑสถาน ไม่ได้ห้ามในเรือนจำทหาร

ด้านนายภคินตั้งข้อสังเกตว่า ประกาศดังกล่าวทำให้เป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตของเจ้าหน้าที่เรือนจำในการที่จะลักลอบนำบุหรี่ หรือยาเส้นเข้าไปจำหน่ายในเรือนจำ เท่าที่ได้รับข้อมูลพบว่ามีการลอบขายบุหรี่ยี่ห้อกรองทิพย์ มวนละ 3,000 บาท ยาเส้นจากที่ขายในท้องตลาดซองละ 10 บาท ก็มีการขายมวนละ 1,000 บาท ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ที่ไม่สามารถซื้อได้แต่ติดบุหรี่ ต้องใช้วิธีการนำหญ้าขนที่ขึ้นในเรือนจำมาตากแห้งแล้วมวนด้วยทิชชูเพื่อสูบแทนบุหรี่ หรือผู้ต้องขังบางคนก็จะฉวยโอกาสช่วงที่เดินทางไปศาล ให้ญาติซื้อยาเส้นแล้วเหน็บทางทวารหนัก กลับเข้ามาภายในเรือนจำ หรือที่เกิดเหตุนักโทษประท้วงที่เรือนจำบุรีรัมย์ก็มาจากเหตุทวงหนี้บุหรี่ นอกจากนี้ยังพบว่าบางเรือนจำที่อยู่เมืองมีถนนรอบ ในอดีตที่ผ่านมาจะมีการโยนยาเสพติด โทรศัพท์ เข้าไปในเรือนจำ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาโยนบุหรี่หรือยาเส้นเข้าไปแทน เพราะขายได้ราคาและตำรวจจับไม่ได้ เนื่องจากบุหรี่ไม่ผิดกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น