xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” บ่นเปิดวันจันทร์เจอแต่ปัญหา ย้ำแก้โควิดดีกว่าหลายชาติ ขอโซเชียลฯ อย่าใช้อารมณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” บ่นเปิดวันจันทร์มาก็เจอหลายปัญหาเพียบ ย้ำไทยแก้โควิด-19 ดีกว่าหลายประเทศในโลก ขอโซเชียลฯ อย่าใช้อารมณ์ วอนช่วยกันทำให้ประเทศชาติผ่านพ้นไปให้ได้ ขอมองในภาพรวม อย่ามองแต่สิ่งไม่ดี

วันนี้ (14 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2563 โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ถือเป็นวันที่น่ายินดีสำหรับนายกฯ แม้จะเป็นวันจันทร์แต่ก็มีปัญหาเข้ามาเยอะหลายปัญหาแล้ว แต่ดีใจที่ได้มาแสดงความยินดีแก่ทุกคนในวันนี้ สำหรับภาคอุตสาหกรรมมีบทบาทอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศศุ่ 4.0 วันนี้โลกเปลี่ยนและเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงต้องมีการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม พร้อมเตรียมการระยะยาวให้มีความเข้มแข็งและมีขีดความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งเมื่อช่วงเช้าตนก็หารือถึงแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ และเอสเอ็มอี

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า วันนี้เราต้องเดินหน้าภายในประเทศสู่สากลและรอบบ้านของเรา และต้องขับเคลื่อนทั้งหมดไปสู่ข้างนอก โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นอันดับแรก พร้อมสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจระดับภาค และการพัฒนาอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ซึ่งโลกเปลี่ยนเราจะทำแบบเดิมไม่ได้ โดยรัฐบาลพยายามปลดล็อกให้สามารถดำเนินการด้านต่างๆ ได้ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งเสริมต่างๆ แต่การขับเคลื่อนสู่เป้าหมายดังกล่าว เป็นภารกิจที่ไม่ใช่เพียงแต่ภาครัฐเป็นผู้ขับเคลื่อนหลักเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่การขับเคลื่อนที่เกิดจากคุณภาพ ศักยภาพ และความเข้มแข็งของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมไทย มุ่งเน้นการส่งเสริมพัฒนาให้ภาคอุตสาหกรรมของไทยในทุกระดับมีคุณภาพ มีมาตรฐานสากล และมีขีดความสามารถในการแข่งขันด้วยการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเกิดศักยภาพทางการแข่งขันในตลาดสากลได้ นอกจากนี้ ฝากให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิมนุษยชนในการประกอบการธุรกิจเพื่อไม่ให้มีใครได้รับผลกระทบด้วยขณะเดียวกัน ขอให้สถานประกอบการช่วยลด pm 2.5 ที่เกี่ยวข้องหลายส่วนไม่ใช่แค่ภาคอุตสาหกรรมอย่างเดียว ขออย่าให้เกิดขึ้นในสถานประกอบการของทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เรายังประสบปัญหาโควิด-19 อยู่ ซึ่งหลายได้รับผลกระทบ แต่คิดว่าเราจะผ่านพ้นให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยรัฐบาลจะพยายามขับเคลื่อนให้ภาคอุตสาหกรรมเดินไปข้างหน้าให้ได้ การทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าพูดแล้วทำด้วยมันไม่ง่าย หลายอย่างจึงอาจช้าอยู่หรือเร็ว แต่รัฐบาลจะเร่งรัดให้ และสนับสนุนหากมีปัญหาอะไรก็พูดคุยมา พร้อมรับฟังและดำเนินการให้ ทั้งนี้ ย้ำว่าเราแก้ปัญหาโควิดได้ดีระดับหนึ่งดีกว่าเพื่อนบ้านและประเทศมหาอำนาจ เราอยู่ในอันดับ 151 เกือบท้าย ดังนั้น เราแก้ปัญหาได้ดีมาก จึงต้องสร้างความเชื่อมั่น ส่วนเรื่องใดเป็นอุปสรรคก็ต้องช่วยกันแก้ไขด้วยความเข้าใจ วันนี้จึงต้องรับฟังโดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีเดียที่มีทั้งการใช้อารมณ์และเหตุผล ตนติดตามหลายๆ เรื่องและต้องพิจารณาด้วยตัวเราเอง โดยเราต้องช่วยกันทำให้ประเทศชาติของเราผ่านพ้นไปให้ได้ เมื่อเข้าสู่สถานการณ์ปกติเราก็พร้อมเปิด วันนี้จึงขออย่าทำลายสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมากในประเทศของเรา ขอให้มองในภาพรวมของประเทศ อย่ามองแต่สิ่งที่ไม่ดี

นายกฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การบริหารราชการแผ่นดินจำเป็นต้องอาศัยกฎ กติกา และกฎหมายทุกประการไม่เช่นนั้นก็เดินไปไม่ถูกวิธี จึงขอให้ทุกคนทำความเข้าใจกันด้วย ขณะเดียวกัน สิ่งที่ดีๆ ถือเป็นกำลังใจให้ตนเดินหน้าแก้ปัญหาให้กับประเทศต่อไป เป็นสิ่งสำคัญที่คำนึงถึงคือประชาชนของเรา และวันนี้คิดว่าไม่กี่คนเป็นบบี้บูมเมอร์ แต่หลายคนเป็นเจน x เจน y และ z ดังนั้นเราต้องคิดแบบเขาแล้วนำมาคิดแบบเรา นั่นคืออนาคตของประเทศว่าจะไปกันอย่างไร เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และคนไทยทุกคนซึ่งวันนี้ทุกคนก็รู้อยู่แล้ว จึงขอให้ทุกคนมีความภาคภูมิใจคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง องค์กรและบุคลากร


กำลังโหลดความคิดเห็น...