xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.กฎหมาย ติง ผบ.ตร.ไร้ความผิดชอบ เมินมาแจงปมจัดการม็อบ เรียกซ้ำพ่วงนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.กฎหมาย มีมติเรียกนายกฯ-ผบ.ตร.แจง ปมจัดการม็อบ 16 ธ.ค.นี้ หลัง ผบ.ตร. เบี้ยวไม่มาตามนัด “สิระ” ซัดไร้ความรับผิดชอบ ไม่ให้ความสำคัญฝ่ายนิติบัญญัติ

วันนี้ (9 ธ.ค.) การประชุมกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่ นายสิระ เจนจาคะ เป็นประธานกรรมาธิการ ตามกำหนดในวันนี้ (9 ธ.ค.) มีการเชิญแกนนำกลุ่มราษฎร ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิ้น นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ หรือ มายด์ นายอานนท์ นำพา หรือ ทนายอานนท์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน เข้าให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการเกี่ยวปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในการชุมนุมทางการเมือง

นอกจากนี้ มีการเชิญกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายในการชุมนุมทางการเมือง

โดยการประชุมในวันนี้ ปรากฏว่า แกนนำผู้ชุมนุมทั้งหมดไม่ได้มาร่วม เนื่องจากต้องไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทำให้ นายสิระ แจ้งต่อที่ประชุม โดยคาดหวังจะให้กรรมาธิการชุดนี้เป็นเวทีหาทางออกถึงปัญหาร่วมกัน ระหว่างผู้ชุมนุมและฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่ง นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ชี้แจงว่า จากการประสานแกนนำกลุ่มราษฎรดังกล่าว เป็นเพราะมีเหตุจำเป็นไม่สามารถมาได้ ยืนยันว่า แต่ละคนไม่ได้ปฏิเสธที่จะไม่เข้าร่วม และยินดีที่จะมาชี้แจงในการประชุมคราวต่อไป ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้มีมติเชิญแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมาอีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตำรวจวันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไม่ได้เดินทางมาด้วยตนเอง แต่มอบหมายให้ผู้แทนมาทำหน้าที่แทน โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลที่ไม่สามารถมาด้วยตัวเอง ทำให้ที่ประชุมมีมติเสนอเรื่องไปยังนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บังคับบัญชาของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้รับทราบ โดย นายสิระ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติควรให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติและการไม่เดินทางในวันนี้ ถือว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่มีความรับผิดชอบ ทั้งที่เดินทางมารายงานตัวเป็นสมาชิกวุฒิสภา ที่ฝั่งวุฒิสภาได้ ตนจึงจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อแจ้งให้รับทราบ

ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม เสนอให้มีการทำหนังสือเรียก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาชี้แจงแทน เพราะที่ผ่านมา กรรมาธิการประสบปัญหาไม่ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร ดังนั้น การเชิญนายกรัฐมนตรีมาพูดคุยอาจสามารถหาทางออกได้

ขณะที่ นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า นายสิระ ในฐานะประธานกรรมาธิการมีอำนาจเชิญนายกรัฐมนตรีมาชี้แจงได้

ทำให้ที่ประชุมมีมติเชิญนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล มาชี้แจงนโยบายในการจัดการกับผู้ชุมนุมในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ รวมทั้งประธานคณะกรรมาการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จากนั้นที่ประชุมได้เชิญตัวแทนฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจออกจากห้องประชุม เนื่องจากเห็นว่าเป็นฝ่ายปฏิบัติไม่สามารถตอบเรื่องนโยบายของผู้บังคับบัญชาได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...