xs
xsm
sm
md
lg

ลุยแหลก “ยศวัฒน์“ นำชาวนากาญจน์บุกอัด “เฉลิมชัย” ถามทำไมไม่ให้ทำนาปรัง หรือต้องการให้ ปชช.อดตาย ด้าน “เฉลิมชัย” อ้างเหตุน้ำน้อย มติ ครม.จึงไม่ให้ทำนาปรัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 ธ.ค.) นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย นำกลุ่มตัวแทนของชาวนาจากอำเภอพนมทวน และอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 250 คน เดินทางยื่นหนังสือถึงนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายยศวัฒน์กล่าวว่า วันนี้ชาวนากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก จึงขอเรียกร้องให้กรมชลประทานปล่อยน้ำให้ชาวนาได้ทำนา เพราะหากหยุดการส่งน้ำให้กับชาวนาได้ทำนาปรัง แม้จะไม่ได้ห้ามให้ชาวนาทำนาก็ตาม แต่หากไม่มีน้ำให้ชาวนาแล้วชาวนาจะเอาน้ำจากที่ไหนมาทำนา ทั้งนี้ ได้มีการอ้างถึงหนังสือจากกรมชลประทานที่ได้มีการประชาสัมพันธ์หยุดส่งน้ำฤดูนาปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2563 เพื่อดำเนินการซ่อมแซมบำรุงรักษาและปรับปรุงระบบชลประทาน และตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ในปีการเพาะปลูกนี้จะสามารถส่งน้ำสนับสนุนได้เฉพาะเพื่อการอุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศและพืชต่อเนื่องเท่านั้น จะไม่สามารถส่งน้ำเพื่อสนับสนุนการเพาะปลูกข้าวนาปีต่อเนื่อง และข้าวนาปรัง

“ผมมีความกังวลว่าวันนี้จะได้คำตอบหรือไม่ เพราะพี่น้องชาวนาเขาก็มีความไม่สบายใจ หากไม่ให้ทำนา พวกเขาจะทำอะไรกิน และจะยิ่งกระทบในวงกว้างเมื่อเขาไม่มีเงินไปเลี้ยงชีพ เราจึงต้องมาที่นี่เพื่อขอความเมตตาและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของเราทุกคน เพราะปัญหานี้ไม่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาทางกรมชลประทานได้จัดสรรโดยการเปิดปิดน้ำเป็นเวลาให้เรา แต่วันนี้กลับไม่เปิดน้ำให้เรา ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่ให้ทำนาปรัง ทั้งๆที่ จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่ต้นน้ำ ทำไมถึงจัดสรรน้ำแบบเดิมไม่ได้ ในตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือมีงบประมาณอนุมัติจากรัฐบาลให้ขุดที่กักเก็บน้ำแต่ก็ติดปัญหาด้านที่ดินอีก” นายยศวัฒน์กล่าว

ด้านนายเฉลิมชัยกล่าวว่า เบื้องต้นไม่อยากให้ไปโทษกรมชลประทาน เพราะมติ ครม.มีมติชัดเจนว่าไม่ให้ทำนาปรัง กรมชลประทานเป็นเพียงแค่ข้าราชการที่ต้องทำตาม แต่ในเมื่อประชาชนมีความเดือดร้อน เราก็ต้องหาทางแก้ไขว่าทำอย่างไรให้นำ้ไปถึงทุกคนให้ได้โดยที่ไม่ขัดมติ ครม.ที่ถือเป็นหลักกฎหมาย ตนในฐานะที่รับผิดชอบก็ได้มอบหมายให้กรมชลประทานไปตรวจสอบเพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้ และจะให้กรมชลประทานเตรียมเครื่องสูบน้ำเข้าไปเติมน้ำในพื้นที่กักเก็บน้ำไว้สำรองใช้

“ผมจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม.ว่าจะสามารถมีข้อยกเว้นในส่วนของลุ่มน้ำแม่กลองได้หรือไม่ ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุก่อน จะให้ผมรับปากวันนี้ผมก็ทำไม่ได้ เพราะต้องยอมรับว่าน้ำในปีนี้น้อยจริงๆ” นายเฉลิมชัยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น