xs
xsm
sm
md
lg

พท.เชื่อหลักฐานฟัน “บิ๊กตู่” หลุดเก้าอี้ ยื่น ป.ป.ช.ต่อ ดักผลเป็นบวกก็ไม่ควรเป็นขี้ปากอยู่บ้านหลวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ พท.มั่นใจหลักฐานทำศาล รธน.ฟัน “บิ๊กตู่” พ้นนายกฯ ชี้หากผลเป็นลบเดินหน้ายื่น ป.ป.ช.เอาผิดมาตรฐานจริยธรรม พร้อมสอยอีก 2 ป. แนะหากผลเป็นบวกก็ไม่ควรอยู่บ้านหลวงต่อให้เป็นขี้ปาก เหน็บคนเป็นนายกฯ ต้องมาตรฐานสูงกว่าคนทั่วไป

วันนี้ (2 ธ.ค.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวก่อนเข้ารับฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในคดีนายกรัฐมนตรีพักบ้านหลวง โดยแสดงความมั่นใจในข้อมูลหลักฐานทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่ได้ยื่นคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อกฎหมายโดยเฉพาะรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 (3) ที่ห้ามรัฐมนตรีรับประโยชน์อื่นใดจากหน่วยงานราชการ และระเบียบการเข้าพักอาศัยของกองทัพบกปี 2553 ที่กำหนดว่าผู้มีสิทธิพักอาศัยบ้านหลวงต้องไม่เคยออกจากราชการหรือพ้นจากตำแหน่งราชการแล้ว รวมถึงมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่กำหนดห้ามมิให้ผู้ดำรงตำแหน่งรับประโยชน์ ถึงมีการให้ก็ไม่สมควร ส่วนข้อเท็จจริงนายกรัฐมนตรีก็ยังคงพักอยู่บ้านรับรองของกองทัพจนถึงปัจจุบัน แม้กองทัพบกจะมีคำชี้แจงต่อศาลฯ ว่าเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศ ก็เห็นว่าจะนำมาเป็นข้ออ้างไม่ได้ เพราะหน่วยงานอื่นเขาทำความดีแต่เมื่อพ้นจากการราชการก็ต้องออกจากบ้านพักหลวง รวมทั้งระเบียบกองทัพจะมาใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้

“คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันนี้จะเป็นบรรทัดฐานเพราะผูกพันทุกองค์การ ถ้าคำตัดสินออกมาเป็นบวก หมายความว่าต่อไปข้าราชการที่เกียษณอายุแล้วก็ยังจะสามารถอยู่บ้านพักหลวงต่อไปได้ แต่ถ้าเป็นลบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะหลุดจากการเป็นนายกรัฐมนตรีทันทีและไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เป็นเวลา 2 ปี นอกจากคณะรัฐมนตรีก็ต้องพ้นไปแต่ยังคงทำหน้าที่เป็น ครม.รักษาการ ขณะที่ในส่วนจริยธรรมก็จะมีการยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ดำเนินการส่งอัยการฟ้องต่อศาลฎีกาแผนอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป”

นายประเสริฐยังเห็นว่า ไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาเป็นบวกหรือลบ คนเป็นนายกฯ ควรมีมาตรฐานที่สูงกว่าบุคคลอื่น จึงควรที่จะต้องออกจากบ้านพักของกองทัพ ไม่ควรอยู่แล้วเพราะท่านอยู่มา 9 ปีแล้ว จะอยู่ต่อให้เป็นขี้ปากชาวบ้านทำไม อย่าอ้างว่าบ้านพักรับรองพิษณุโลกยังซ่อมแซมไม่เสร็จ เพราะตัวท่านเองก็มีบ้านส่วนตัวที่ กทม.อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยพร้อมเคารพคำวินิจฉัยที่จะออกมา ถ้าเป็นผลลบต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในส่วนของรัฐมนตรีอีก 2 คน คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มมหาดไทย ที่ก็พักบ้านหลวงของกองทัพเช่นกัน ทางพรรคก็จะมีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...