xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ปัดใช้กฎอัยการศึก ไม่สนม็อบยืดเยื้อถ้าผิดก็ใช้กฎหมายจัดการ ย้อนถามรถติดเพราะใคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ยันยังไม่คิดใช้กฎอัยการศึก ชี้ตอนนี้ใช้ กม.ปกติน่าเพียงพอ ไม่สนม็อบชุมนุมยืดเยื้อ 5 วัน ขู่ทำผิด กม.ดำเนินการแน่ ถามรถติดเพราะใคร ก่อนเดินทางกลับบ้านพักไม่ได้เข้าทำเนียบ เตรียมถกครม.ส่ง 2 ตัวแทน รบ.ร่วม คกก.สมานฉันท์

วันนี้ (25 พ.ย.) เมื่อเวลา 12.20 น. ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน ถึงการชุมนุมกลุ่มราษฏรว่า ไม่มีอะไรหรอก เป็นเรื่องของการชุมนุม ระหว่างการประชุมตนได้บอกไปกับสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ตนชี้แจงว่าเป็นเรื่องธรรมดาของทุกประเทศทั่วโลก ประชาธิปไตยก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ ตนก็ไม่ได้บอกว่าใครดีหรือไม่ดี ตนจับด้วยข้อกฏหมายและไม่ว่าใครทำผิดกฏหมายก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด

“ในโลกประชาธิปไตย ผมทำให้ทุกคนเห็นด้วยเหมือนกับเราคงไม่ได้ แต่ทำอย่างไรมันจะเดินหน้าไปกันได้โดยไม่ให้เกิดปัญหากันในอนาคต เมื่อเช้านี้รถติดอย่างมหาศาล คนเดือดร้อนจำนวนเท่าไหร่ก็พิจารณากันเอาเองแล้วกัน” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริงในการประกาศใช้กฎอัยการศึก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้บอกหลายครั้งแล้วว่าไม่เคยคิดในเรื่องเหล่านี้เลยใช้กฎหมายปกติก็น่าจะเพียงพอแล้วในตอนนี้ วันนี้เราต้องช่วยกันสร้างบ้านเมืองให้สวยงามแต่วันนี้มันมีภาพความขัดแย้งก็โอเคไม่ว่าอะไรพวกท่าน แต่เราต้องสร้างบ้านเมืองของเราให้สวยงามโดยเฉพาะเวลากลางคืนปัจจุบันสวยงามมาก พลิกกลับหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมาถึงช่วงนี้ นายกฯ สอบถามผู้สื่อข่าวว่าเมื่อเช้ารถติดกันมากหรือไม่ แล้วมันติดเพราะอะไร “เพราะผมหรือเปล่า ก็ไปดูกันแล้วกัน ก็คงต้องขอร้องไม่ว่าจะใครก็ตาม วันนี้บ้านเมืองต้องการความสงบสุข ความมีเสถียรภาพ อะไรควรทำไม่ควรทำทุกคนรู้อยู่แล้ว คนไทยทุกคนก็ต้องเรียนรู้ หลายๆ อย่างมันเป็นการสร้างการเรียนรู้ให้กับคนไทยว่าเราจะอยู่กับโลกยุคใหม่ได้อย่างไรในโลกแห่งเทคโนโลยีดิจิทัล โลกแห่ง 4.0 โลกหลังโควิด-19 นิวนอร์มัล ถ้าเรายังมีอะไรที่มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ เมื่อประชาชนเดือดร้อนมากยิ่งขึ้นจึงจำเป็นต้องใช้กฎหมายซึ่งเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ผมไม่จำเป็นต้องไปสั่งอะไรเพิ่มเติม เพราะมีกฎหมายอยู่แล้ว”

เมื่อถามว่า แต่ผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมยืดเยื้อ 5 วัน นายกฯ กล่าวว่า ก็ประกาศไป เพราะกฎหมายมีอยู่แล้วถ้าจะทำผิดกหฎมายก็ว่าไป ทั้งนี้จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังเสร็จภารกิจจากกลับเข้าทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีการตั้งสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องความปลอดภัยของฉัน” เมื่อถามว่ายังมีการตั้งตู้คอนเทนเนอร์และสิ่งกีดขวางจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พูดกันเยอะแล้ว สื่อทำไมจะต้องมาตามติดด้วย เดี๋ยวนี้เช็กเวลาตารางงานของนายกฯ ออกทีวีกันเลย บางคนรายงานว่าว่าง บางคนรายงานว่ามี 2 งาน อย่าลืมว่าเวลาที่เหลือฉันก็ทำงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังนายกฯ เสร็จสิ้นภารกิจที่กระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้เดินทางกลับเข้าทำเนียบรัฐบาล แต่ได้เดินทางกลับบ้านพักใน ร.1 รอ. ก่อนที่ในเวลา 18.00 น.นายกฯ มีกำหนดเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ พระบรมราชานุสรณ์ สวนลุมพินี ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กทม.

พล.อ.ประยุทธ์ยังให้สัมภาษณ์ถึงการคัดตัวแทนรัฐบาล 2 คนร่วมเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวเป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพิจารณาว่าจะเสนอใครเข้าไป วันนี้ทราบถึงความก้าวหน้าซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ได้ให้ข่าวแล้ว ก็มีหลายส่วนซึ่งก็ต้องไปพิจารณาว่าเมื่อได้ข้อสรุปมาแล้วเราจะทำอย่างไรกันต่อไป เพราะอย่าลืมว่าอำนาจมันก้าวล่วงกันไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นองค์กรในรัฐธรรมนูญ หลายคนก็เสนอว่าให้บังคับรัฐบาลได้ซึ่งก็ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า เพียงแต่ขณะนี้ขอให้ไปหารือกันมา อะไรแก้ไขได้ ทำได้เราก็ทำ ไม่ต้องไปทะเลาะเบาะแว้งกัน ก็เป็นการดีเสียอีกถ้าทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น