xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้อย่ากังวล ม.112 ปกติก็บังคับใช้ “ทุกมาตราทุกฉบับ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“วิษณุ” ชี้อย่ากังวลมาตรา 112 ปกติก็บังคับใช้ “ทุกมาตราทุกฉบับ” อยู่แล้ว เผยนายกฯ แค่ส่งสัญญาณถึงฝ่ายความมั่นคง

วันนี้ (24 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่าจะใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตราเพื่อดำเนินการต่อกลุ่มผู้ชุมนุมว่า เป็นเรื่องแถลงการณ์ของนายกฯ ที่ต้องการส่งสัญญาณไปถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในฐานะที่ดูแลกฎหมายเท่านั้น แต่ในส่วนของรัฐบาลไม่ได้มีการรับทราบในส่วนนี้ ทั้งนี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ และตนเองก็ไม่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการอะไร 

เมื่อถามว่า ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ยังสามารถใช้อยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ว่าจะมาตรา 112 หรือกฎหมายอะไรก็แล้วแต่ ถือว่าเป็นมาตราที่อยู่ในกฎหมาย คำว่าทุกฉบับที่นายกฯ พูดถึงก็คือ กฎหมายที่สามารถใช้ได้ทุกฉบับ เพราะปกติไม่ต้องพูดก็ต้องใช้กฎหมายทุกฉบับอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่จะงดใช้กฎหมายบางฉบับไม่ได้ หรือใช้ฉบับนี้แล้วจะงดใช้บางมาตราไม่ได้ ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่เข้าเกณฑ์มาตรานี้ก็ใช้ไม่ได้ แต่ถ้าเข้าเกณฑ์ก็ใช้ได้ ฉะนั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดาอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมามีหลายมาตราที่ใช้ได้ ก็เลือกใช้บางมาตราไปก่อน แต่ในที่สุดมาตราอื่นก็คงต้องตามมาไม่วันใดก็วันหนึ่ง วันนี้อาจจะเร่งรัดในการนำเอามาตราอื่นๆ ขึ้นมาพิจารณาเท่านั้นเองเพราะพบว่ามีความรุนแรงหนักข้อขึ้นทุกวันเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า โทษของมาตรา 112 หนักกว่ามาตราอื่นใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีอะไรที่หนักกว่า บางเบากว่าด้วยซ้ำไป มันก็ปนกันไป เช่น พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ประมวลกฎหมายอาญาซึ่งก็มีหลายมาตรา ทั้งดูหมิ่น หมิ่นประมาท หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือทำร้ายร่างกาย ทำให้เสียทรัพย์ หรือทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการ ทำให้เสียทรัพย์กลางวัน ทำให้เสียทรัพย์กลางคืน ก็มีอยู่ตลอด

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ออกมามากว่าหากใช้มาตรา 112 จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก นายวิษณุกล่าวว่า ก็ยังไม่เห็นว่ามีใครบอกว่าจะใช้มาตรา 112 ซึ่งก็คงจะต้องนำมาประกอบกัน ทั้งหมดนั้นกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ถ้าการกระทำไม่ได้เข้าข่ายก็ไม่เข้าข่าย ถ้าเข้าก็ต้องเข้า เจ้าหน้าที่จะมาบอกว่าไม่เข้า ไม่ใช้ ก็คงไม่ได้ ดังนั้นเราอย่าไปวิตกกังวลเลย 

เมื่อถามว่า การจะดำเนินการต่อกลุ่มผู้ชุมนุมในขณะนี้คิดว่าการใช้มาตรา 112 ถือว่าเด็ดขาดที่สุดแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่จริง ไม่ใช่ เมื่อถามต่อว่ากฎหมายที่จะใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลในภายหลังใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนตอบไม่ถูก เพราะคำว่าบังคับใช้กฎหมายทุกมาตราทุกฉบับเป็นคำธรรมดาที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ยกตัวอย่างโจรไปปล้นร้านทอง และฆ่าเจ้าทรัพย์ ก็ต้องใช้กฎหมายทุกมาตราทุกฉบับอยู่แล้วเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรที่พิเศษหรือพิสดาร ไม่ได้เสกสรรค์ปั้นแต่งเป็นกฎหมายใหม่ออกมาใช้ใหม่ ไม่มี เมื่อถามว่า ที่มาตรา 112 ถูกมองว่าเป็นกฎหมายที่แรงเนื่องจากประกันตัวลำบากกว่ากฎหมายมาตราอื่น นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ รอให้เกิดเหตุก่อนค่อยลองดู คอยดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ก็คอยดูกลุ่มผู้ชุมนุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...