xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำไม่ต้องการม็อบชนม็อบ อัดกุข่าวโซเชียลฯ หวังระดมคนชุมนุม ป้อง สมช.ปัดสกัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ลั่นไม่ต้องการให้ม็อบชนม็อบ ยันดูแลสองฝ่ายไม่อยากเห็นคนไทยฆ่าแกงกันซ้ำรอย ย้อนถามกฎอัยการศึกใครมีอำนาจประกาศ ชัดพวกปล่อยข่าวบนโซเชียลฯ หวังระดมคนร่วมชุมนุม ป้อง สมช.ปัดสกัดม็อบ ถามทำไมต้องไปชุมนุม สนง.ทรัพย์สินฯ แย้มรู้จุดประสงค์

วันนี้ (23 พ.ย.) เมื่อเวลา 13.35 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าวันนี้พบกันอีกครั้งในวันจันทร์เนื่องจากวันอังคารที่ 24 พ.ย.ติดราชการต้องเดินทางไปต่างจังหวัด จึงต้องเลื่อนการประชุม ครม.มาวันนี้ ถือเป็นการประชุม ครม.ในวาระปกติ มีทั้งเรื่องพิจารณาวาระจรเร่งด่วนเข้ามาหลายเรื่อง ตอนนี้นักข่าวเยอะกว่าเดิมหรือเปล่า ทำไมวันนี้ในห้องนี้ดูเยอะ และยังมีข้างนอกอีกสองวง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมวันที่ 25 พ.ย.ที่คาดว่าผู้ชุมนุมสองฝ่ายจะเผชิญหน้ากัน รัฐบาลจะกำชับดูแลอย่างไรไม่ให้ตีกัน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็พยายามห้ามไม่ให้ตีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องเคารพกฎหมาย จะตีจะขว้างจะยิงกันหรือไม่ยิง ไม่รู้ ทั้งคู่เก็บจากกล้องทั้งหมด ตนให้ดำเนินการตามกฎหมายทั้งสองฝ่าย ตนไม่ต้องการให้มีการตีกันอยู่แล้ว ไม่เคยเลือกปฏิบัติ เป็นการชุมนุมที่บอกว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ ฉะนั้นสิทธิเสรีภาพไม่ใช่ต้องสงวนไว้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สามารถชุมนุมได้ทั้งสองฝ่ายสามฝ่าย อะไรก็แล้วแต่ แต่จะต้องไม่ตีกัน หากตีกันก็ผิดทั้งหมด

“รัฐบาลพยายามให้เกิดความสงบมากที่สุด ต้องคำนึงถึงและห่วงเจ้าหน้าที่เขาบ้าง เพราะถูกกระทำเยอะเหมือนกัน เขาก็มีครอบครัว มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน เขาถึงไม่ทำอะไร เว้นแต่ถ้าฝ่าฝืนมากๆ เขาก็รับไม่ได้ยอมไม่ได้เหมือนกัน เขาจำเป็นต้องรักษากฎหมาย ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ทำอะไรก็ผิดไปเสียหมด ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ ไม่มีตำรวจทำงานแล้วใครจะทำใช่หรือไม่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าคำสั่งของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ระมัดระวังการระดมมวลชนจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาร่วมชุมนุม มีรายงานด้านการข่าวหรือไม่ และมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตนคิดว่าตนคงไม่ต้องสั่งมั้ง เขาเป็นการหารือกันหรือเปล่า แต่ตนถามทราบว่าเขาไม่ได้สั่งการอะไรแบบนั้น เป็นเรื่องการทำงานปกติอยู่แล้ว ทุกคนทุกหน่วยงานต้องมีการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคง ไม่ใช่ประเมินเพื่อใคร เพื่อตนไม่ใช่ แต่เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและประชาชนโดยรวมทั่วไป ฉะนั้น เรื่องการระดมคนอะไรเข้ามาทำนองนี้ หลายๆ อย่างเป็นการใส่ข้อมูลมาทางโซเชียลฯ ดังนั้น กรุณาดูก่อนว่าน่าเชื่อไม่น่าเชื่ออย่างไร วันนี้ตนเห็นโซเชียลฯ อีกฝ่ายหนึ่งเข้ามาเต็มไปหมด เปิดดูเฟซบุ๊กก็แล้วกัน และหลายอย่างบิดเบือนเกือบทั้งหมด ตนถามว่าแล้วมันเกิดอะไรขึ้น เป็นการสร้างความขัดแย้งไปเรื่อยๆ และสร้างอีกคนมาต่อต้านมาสู้กัน ตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้เลย ฉะนั้นขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย เป็นการติดตามสถานการณ์เฉยๆ และหามาตรการทำอย่างไรไม่ให้ปะทะกัน คือบางครั้งเหมือนกับต้องการปะทะตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ไม่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ก็ปะทะกับคนสองฝ่าย มันเคยมีบทเรียนมาแล้ว ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นอีก ฉะนั้นใครเป็นแกนนำก็ต้องรับผิดชอบด้วย ต้องดูแลควบคุมให้ได้แล้วกัน

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์ว่ามีความพยายามนำคนเสื้อเหลืองออกมาเคลื่อนไหวม็อบชนม็อบ เพื่อสร้างเงื่อนไขนำไปสู่รัฐประหาร จะให้ความเชื่อมั่นอย่างไรว่าจะไม่เกิดรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คำถามที่ว่าพยายามนำคนเสื้อเหลืองออกมาเคลื่อนไหว ตนคิดว่าไม่ต้องพยายาม คนเขาคิดเองก็ได้มั้ง ตนคิดว่าเราจะสงวนไว้อย่างเดียวว่ากลุ่มนี้ได้กลุ่มนั้นไม่ได้ กลุ่มนั้นมาได้กลุ่มนี้มาไม่ได้ ฉะนั้นต้องไปดูแล้วกัน หลายอย่างที่ออกมาก็ดูได้ว่ามาได้อย่างไร และสิ่งของข้าวของที่มาแสดงออกมาอย่างไร ไม่ว่าจะเรื่องการใช้เครื่องเสียง แสงสี ตีกรอบมาอย่างไร ซึ่งก็ดูทั้งสองฝ่าย ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น 

“ผมเป็นรัฐบาล ผมเป็นนายกฯ ผมไม่อยากให้คนไทยต้องมาฆ่าแกงกันอีก ไม่อยากให้มีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์โควิดในขณะนี้ เศรษฐกิจก็มีปัญหาอยู่แล้ว หลายอย่างกำลังขับเคลื่อนอยู่ คนส่วนใหญ่เขาก็ยังประกอบอาชีพของเขาอยู่ แต่คนที่จะแก้ปัญหาทางการเมืองก็อีกกลุ่มหนึ่ง คนไทยก็เป็นแบบนี้มีหลายกลุ่ม รัฐบาลก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้ทุกกลุ่มมีความสงบเรียบร้อย มีความพึงพอใจในการทำงาน รัฐบาลจะคิดเอาเองไม่ได้ ต้องอาศัยกฎหมาย และรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ในปัจจุบันว่าจะทำอย่างไรตามกฎหมายเหล่านั้นจะคิดเองไม่ได้หลอก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า แกนนำราษฎรประกาศชัดเจนว่าจะเข้าไปใกล้ที่สุดที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ในการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย. เมื่อสถานการณ์บีบบังคับฝ่ายรัฐจำเป็นต้องใช้มาตรการสูงสุดเพื่อป้องกันก่อนจะไปสู่การปะทะกันจนเกิดความรุนแรงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ฝากสื่อไปถามแกนนำราษฎรทำไมถึงต้องไปชุมนุมใกล้สำนักงานทรัพย์สินฯ ฝากถามกลับไปแล้วกัน ตนไม่ขอตอบ ก็รู้ว่าจุดประสงค์เขาทำอะไรเพื่ออะไร ก็ไปดูแล้วกัน มาถามตนก็เท่านั้น เมื่อถามว่าจะมีการประกาศกฎอัยการศึกเพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 25 พ.ย.หรือไม่ และนายกฯ จะยอมให้มีรัฐประหารเกิดขึ้นอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องจะปฏิวัติ เรื่องกฎอัยการศึก มีใครประกาศบ้าง ได้หรือไม่ตรงนี้ หรือใครจะประกาศได้ ในเมื่อตนไม่ประกาศแล้วใครจะประกาศ เธอประกาศเองได้หรือไม่ หรือคนที่มากล่าวอ้างประกาศเองได้ ก็ไม่เห็นมีใครเขาจะประกาศ ชอบแต่หาเรื่องให้ระดมคนกันอยู่นั่น

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญอะไรก็แล้วแต่ มันอยู่ในกระบวนการหมดอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวของนายกฯ ในครั้งนี้ ในช่วงการตอบคำถามสื่อมวลชนที่ส่งคำถามผ่านทีมงานไปให้นายกฯ ทราบประเด็นก่อน เป็นที่น่าสังเกตว่านายกฯ ตอบทุกคำถาม แต่ให้ผู้สื่อข่าวที่ถามคำถามในครั้งนี้แสดงตัว โดยนายกฯ ให้เหตุผลว่าจะได้รู้จักและจำหน้ากันได้ เพราะบางครั้งนักข่าวเยอะจำได้ไม่หมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...