xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ถกผู้นำเอเปกฟื้นฟู ศก.หลังโควิด หนุน ศก.ดิจิทัล-รายย่อย จ่อรับ 2 ปฏิญญา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ประชุมออนไลน์เวทีผู้นำ “เอเปก” ผลักดันฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤต “โควิด” สนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล-ธุรกิจรายย่อย เตรียมร่วมรับรองปฏิญญาผู้นำ 2 ฉบับ

วันนี้ (20 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ครั้งที่ 27 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. โดยประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าว ขณะที่ผู้ร่วมการประชุมประกอบด้วยผู้นำจาก 21 เขตเศรษฐกิจ ได้แก่ ไทย ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ฮ่องกง นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ชิลี เม็กซิโก ปาปัวนิวกินี เปรู รัสเซีย และ เวียดนาม

สำหรับการประชุมดังกล่าวมีวาระการหารือที่สำคัญหลายประเด็น ทั้งการติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของเอเปก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดทำเอกสารวิสัยทัศน์เอเปกหลังปี 2563 ที่มุ่งส่งเสริมความมั่งคั่งและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ด้วยการส่งเสริมการค้าและการลงทุนเสรี การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและเทคโนโลยี รวมถึงจะหารือถึงการติดตามความคืบหน้าการรับมือและฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (เอ็มเอสเอ็มอี)

ส่วนสิ่งที่ไทยเน้นย้ำการผลักดันในครั้งนี้ จะมีทั้งการสนับสนุนระบบการค้าพหุภาคีที่มีกฎเกณฑ์ทางการค้าเป็นพื้นฐานสำคัญ การส่งเสริมธุรกิจเอ็มเอสเอ็มอี การเสริมสร้างความรู้และทักษะแรงงานในภาคบริการ สตรี และเยาวชน ให้สอดรับกับยุคปกติใหม่ (นิว นอร์มัล) และการทำธุรกิจทางดิจิทัล การเน้นย้ำให้สมาชิกเอเปกร่วมกันส่งเสริมการเข้าถึงยาและวัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นธรรม และมีราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของไทยพร้อมด้วยผู้นำจาก 20 เขตเศรษฐกิจ จะร่วมถ่ายภาพหมู่ผ่านระบบการประชุมทางไกลในเวลา 18.55 น. ก่อนจะเข้าสู่พิธีเปิดการประชุมผู้นำเอเปก ครั้งที่ 27 ในเวลา 19.00 น. จากนั้นในเวลา เวลา 21.00 น. จะเป็นพิธีปิดการประชุม ซึ่งผู้นำจาก 21 เขตเศรษฐกิจจะร่วมกันประกาศรับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 27 (ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์) ปฏิญญาผู้นำว่าด้วยวิสัยทัศน์เอเปคภายหลังปี ค.ศ. 2020 เพื่อใช้เป็นแนวทางกำกับความร่วมมือของเอเปกในระยะ 20 ปีต่อไป

โดยสาระสำคัญของปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 27 จะเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของผู้นำเอเปกในการรับมือและฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังโควิด-19 อาทิ การตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรค และดำเนินมาตรการในการฟื้นฟูและการเติบโตทางเศรษฐกิจ การพัฒนาการค้าและการลงทุนที่เสรีและเปิดกว้าง การส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจผ่านเศรษฐกิจดิจิทัลและเทคโนโลยี การสนับสนุนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนปี ค.ศ. 2030 (พ.ศ. 2573) การปฏิรูปทางเศรษฐกิจและการค้าที่มุ่งสร้างความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม

ส่วนปฏิญญาผู้นำว่าด้วยวิสัยทัศน์เอเปกภายหลังปี ค.ศ. 2020 เป็นการกำหนดวิสัยทัศน์และแนวทางการดำเนินงานของเอเปกใน 20 ปีข้างหน้า โดยให้ความสำคัญกับประเด็นด้านการค้าและการลงทุนเสรี นวัตกรรม และกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล รวมถึงการรักษาสถานะของเอเปกให้เป็นเวทีหลักของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ตลอดจนการส่งเสริมและสนับสนุนวิสาหกิจเอ็มเอสเอ็มอี และแนวทางการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ

สำหรับเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเปก ครั้งที่ 28 ในปี 2564 คือ ประเทศนิวซีแลนด์


กำลังโหลดความคิดเห็น...