xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” รอ ปธ.สภาฯ ดำเนินการตั้ง คกก.7 ฝ่าย หวัง นศ.ให้ความร่วมมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ (แฟ้มภาพ)
หน.ปชป.เผยอภิปรายมีความชัดเจนทั้งเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และการตั้ง คกก.7 ฝ่าย รอประธานสภาฯ ดำเนินการ ยังไม่คุยประชามติ หวังนักศึกษาให้ความร่วมมือ

วันนี้ (28 ต.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปและการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนญ ว่าการอภิปราย 2 วันที่ผ่านมาถือว่าเป็นประโยชน์ ในภาพรวมมีการเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ ประธานสภาก็ทำหน้าที่ควบคุมการประชุมได้อย่างดีซึ่งมีความชัดเจน 2 เรื่อง คือ 1. เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่าควรที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เหลือเพียงประเด็นเดียว และที่สำคัญคือทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะแก้รัฐธรรมที่นำไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งประธานสภาจะสอบถามจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ส.ส.จากรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา เพื่อขอความเห็นว่าจะให้พิจารณา 6 ร่างไปก่อน หรือจะให้รอร่างรัฐธรรมนูญไอลอว์แล้วมาพิจารณาร่วมกัน หากรอร่างของไอลอว์ก็ต้องรอหลังวันที่ 12 พ.ย. และเชื่อว่าคงจะได้คำตอบเร็วๆ นี้ก่อนที่จะบรรจุระเบียบวาระเข้าสู่การประชุม และ 2. เห็นควรให้มีการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งตนยังไม่ทราบว่าจะใช้ชื่ออะไร แต่ได้เสนอไปว่าคณะกรรรมการ 7 ฝ่าย จะมากหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ ถือว่าเป็นคณะกรรมการที่ได้รับฉันทามนุมัติจากที่ประชุมรัฐสภา 2 วันที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศ

เมื่อถามว่าจะมีกรอบเวลาที่ชัดเจนหรือไม่ในการดำเนินการเรื่องนี้ นายจุรินทร์กล่าวว่า คิดว่าประธานรัฐสภาจะมอบให้คณะที่ปรึกษาหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปทำต้นเรื่องมา และเชื่อว่าจะใช้เวลาในกาารดำเนินการไม่นาน

เมื่อถามว่า มีการพูดถึงเรื่องการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.ไม่มีการพูดเรื่องนี้โดยตรง เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันอภิปรายในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ หากมีการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา คณะกรรมการชุดดังกล่าวสามารถหยิบยกเรื่องนี้การทำประชามติไปหารือได้ อะไรที่เห็นพ้องก็นำไปดำเนินการต่อ แต่อะไรที่ยังเห็นต่างก็คุยกันต่อไปบนพื้นฐานความปราถนาดีต่อบ้านเมือง

เมื่อถามว่า คณะกรรมการ 7 ฝ่ายจะเป็นรูปธรรมชัดเจนได้เมื่อไหร่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ เพราะตอนนี้ถือว่าประธานรัฐสภาจะเป็นผู้รับไปดำเนินการ ต้องไปถามรายละเอียดจากประธาน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการ 7 ฝ่ายหากนักศึกษาไม่เข้าร่วมจะทำอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่อยากตีตนไปก่อน อยากให้มองในด้านบวกว่าทุกคนจะให้ความร่วมมือ


กำลังโหลดความคิดเห็น...