xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ชี้ต่างชาติรายงานเป็นความเห็นเฉพาะผู้เชี่ยวชาญ-ตามภารกิจ ไม่ถูกมองรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.กต. ชี้ความเห็นนักวิชาการข้าหลวงใหญ่ต่อเหตุชุมนุมต้าน รบ.เป็นความเห็นเฉพาะผู้เชี่ยวชาญ ถูกจ้างมาตรวจสอบความเคลื่อนไหว ส่วนเอ็นจีโอขาประจำรายงานตามภารกิจ ย้ำหลายประเทศมองไม่รุนแรง

วันนี้ (27 ต.ค.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงในที่ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป ของการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงรัฐบาลนั้น หลายประเทศจับตามอง โดยเฉพาะสื่อต่างประเทศและภาคธุรกิจต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ต.ค.มีการอ้างอิงถึงความคิดเห็นของผู้ชำนาญการอิสระ 3 คนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (OHCHR) ขอชี้แจงว่า เป็นความคิดเห็นเฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งบุคคลเหล่านี้ถูกจ้างมาทำงานเพื่อไปตรวจความเคลื่อนไหวต่างๆ ด้านสิทธิมนุษยชนในหลายประเทศ แต่เมื่อทูตของเราที่เจนีวาได้พูดคุยกับผู้อำนวยการใหญ่ พบว่า เขารับทราบถึงการดำเนินการตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่อยากให้รับทราบ

“ขณะเดียวกัน มุมของเอ็นจีโอ เช่น แอมเนสตี้ ฮิวแมนไรท์วอตช์ กลุ่มเหล่านี้ออกมาเป็นประจำอยู่แล้ว อะไรที่ผิดปกติจากกิจการประจำวันก็เป็นเรื่องที่เขาไปเขียนเป็นรายงาน ถือว่าเป็นภารกิจหนึ่งของเขา แต่สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นเลย คือ ภาครัฐของแต่ละประเทศไม่เคยมีสเตทเมนต์ออกมา เพราะเขาถือว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้รับการคลี่คลายและอยู่ในกรอบสากล ทำให้มีเพียงการติดตามเท่านั้น โดยไม่มีการแสดงออกของภาครัฐต่างประเทศในลักษณะถ้อยแถลง ยกเว้นกรณีของประเทศออสเตรเลียที่ออกมาเตือนพลเมืองตัวเองให้มีความระมัดระวังในการเดินทาง หลายท่านอาจบอกว่า วันที่ 16 ต.ค.ผิดปกติและรุนแรงหรือไม่ แต่ในสายตาหลายประเทศคิดว่าไม่ใช่ เพราะในบ้านเขามันไปยิ่งกว่านั้นเยอะแยะ ดังนั้น เขาก็รับรู้เรื่องนี้อยู่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...