xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” แจงพบแกนนำ นศ.ปัดต่อรองยุติม็อบ ยันสบายดี ตัดย้อมผมเพื่อความสะอาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.ยธ.แจงตัด-ย้อมผม “รุ้ง” จนท.ห่วงเรื่องความสะอาด-ความปลอดภัย ยัน 3 แกนนำสบายดีไม่ต้องห่วง เผยประสานขอหนังสือเตรียมสอบ ปัดภาพหลุดคุยต่อรองยุติชุมนุม

วันนี้ (26 ต.ค.) เวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงกรณีมีเผยแพร่ภาพพูดคุยกับแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร 63 ที่ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่าที่ผ่านมาตนได้ติดตามการชุมนุมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่ามีร่องรอยความเสียหาย หรือต้องซ่อมแซมอะไรหรือไม่ จึงถือโอกาสเข้าไปตรวจเยี่ยมในเรือนจำ และได้มีโอกาสสอบถามความเป็นอยู่และสารทุกข์สุกดิบของแกนนำทั้ง 3 คน คือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ว่าได้รับความสะดวกสบายหรือไม่ ซึ่งได้รับการร้องขอกึ่งเล่าให้ฟังว่าอยากได้หนังสือและเป็นห่วงเรื่องของการสอบ ตนจึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบและประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยให้ส่งหนังสือมาให้

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับความสะดวกสบายในเรือนจำฯ ของทั้ง 3 คนนั้นก็เป็นไปตามอัตภาพ เพราะเป็นผู้ต้องหาก็ต้องมีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ส่วนข่าวที่ออกไปว่ามีการซอยผม ย้อมผมนั้น ก็ถือเป็นความห่วงใยของเจ้าหน้าที่ที่เห็นว่ามีความแตกต่าง โดยเฉพาะผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำหญิงกลาง เพราะเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว เมื่ออยู่คนเดียว เจ้าหน้าที่เรือนจำจึงห่วงใยเพราะไม่ได้อยู่ด้วยตลอดเวลา เนื่องจากในห้องอยู่กัน 30 กว่าคนค่อนข้างคับแคบ อาจไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่ด้านนอก อย่างไรก็ตาม การตัดผม หรือซอยผมให้อยู่ในมาตรฐานพอเหมาะ พอควรก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับข้อห่วงใย การทำสีผมไม่ได้มีปัญหา แต่เป็นเรื่องความปลอดภัย และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเชื้อโรคต่างๆ เพราะหากผมยาวและอยู่ในสถานที่คับแคบอาจมีปัญหาในเรื่องของเชื้อราได้ หรือเวลาอาบน้ำ ทั้งห้องใช้เวลาอาบน้ำเพียง 30 นาที ดังนั้นด้วยเวลาจำกัดจึงไม่ควรไว้ผมยาว หรือไม่ควรจะมีสีผมแบบนี้ โดย น.ส.ปนัสยา ก็เข้าใจ ยืนยันว่าที่มีภาพข่าวออกมานั้นไม่มีอะไร ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

เมื่อถามว่ายืนยันใช่หรือไม่ว่าแกนนำผู้ชุมนุมยังอยู่ดีมีความปลอดภัย นายสมศักดิ์กล่าวว่า อยู่ดีทั้งหมดที่อยู่ในเรือนจำ 8 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 5 คน เรือนจำกลางบางขวาง 1 คน ทัณฑสถานหญิงกลาง 1 คน และเรือนจำกลางเชียงใหม่อีก 1 คน ทุกคนยังอยู่สบาย

เมื่อถามว่ามีการพูดคุยกันเรื่องอะไรบ้าง นายสมศักดิ์กล่าวว่า เป็นการถามสารทุกข์สุดิกบ ขาดเหลืออะไรหรือมีปัญหาการเรียนการสอนอย่างไร

เมื่อถามว่าการพูดคุยกันนั้นเหมือนเป็นการเจรจาให้การชุมนุมยุติ นายสมศักดิ์กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่ที่ไปเพราะไปดูว่าหน้าเรือนจำมีอะไรเสียหายจะต้องดูแลหรือไม่ ก็ไปดูให้ครบทั้งในเรือนจำด้วย ซึ่งเป็นการไปดูหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับไปแล้วไม่ได้เข้าไปในเรือนจำบ่อย ยืนยันว่าตนต้องดูแลความเรียบร้อย เพราะรัฐบาลเป็นห่วงเรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ของผู้ต้องหา รวมถึงไม่อยากให้นายกฯ มาตำหนิตน และไม่คิดว่าจะให้เป็นข่าวใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าดูจากสภาพจิตใจของทั้ง 3 คน อุดมการณ์และท่าทีของทั้ง 3 คนเป็นอย่างไรบ้าง นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยถึงอุดมการณ์อะไรมากมาย เพียงแต่เราทำตามหน้าที่ เพื่อให้รู้ว่าเขาอยู่สบายหรือไม่ ส่วนมีการพูดคุยเพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทั้ง 3 คนไม่ได้ขอจากตน เพราะเขาเข้าใจและรู้ดีว่าตนไม่ได้มีอำนาจอะไรที่เกี่ยวข้องกับตรงนี้ เพียงแต่อำนวยความสะดวกให้ตามสมควรเท่าที่จะทำได้เท่านั้น

เมื่อถามว่ามีมาตราการเตรียมการรับมืออย่างไรหากม็อบยังมาชุมนุมอยู่เรื่อยๆหากแกนนำยังคงถูกคุมขังในเรือนจำต่อไปอีก นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้เตรียมตั้งรับอะไร แต่ในสถานที่ราชการม็อบต้องอยู่ข้างนอกอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามีการมาเพนต์สีหน้าเรือนจำ ซึ่งตนอยากบอกว่าอย่าไปเพนต์เลยเสียดายสี

เมื่อถามว่าผมสีทองไม่ปลอดภัยอย่างไร นายสมศักดิ์กล่าวว่า ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษบางคนเทิดทูน และอาจจะมีความเห็นต่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมจึงไม่อยากให้เกิดปัญหา ส่วนกลุ่ม 32 คน ที่เป็นผู้ต้องหาใหม่ต้องกักตัว 14 วัน ถ้าเราไม่มีห้องกักโรคก็จะทำให้เชื้อติดกันได้ง่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...