xs
xsm
sm
md
lg

“วันชัย” ชี้ช่องวิสามัญพิจารณาร่างแก้ รธน.ได้ ส.ว.พร้อมโหวตผ่าน ไม่ยุ่งชงนายกฯ ลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
“ส.ว.วันชัย” ระบุเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ รัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทันที ไม่ต้องรอ กมธ. เผย ส.ว.พร้อมโหวตผ่าน ไม่ยุ่งหากเสนอนายกฯ ลาออก

วันนี้ (21 ต.ค.) นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน คนที่ 2 วุฒิสภา กล่าวต่อประเด็นการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 ให้อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ เพื่อขอความเห็นจากสมาชิกรัฐสภา ต่อปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรี ว่ามีบางกระแสเรียกร้องให้นำญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ค้างการลงมติในวาระรับหลักการ พิจารณาในการประชุมดังกล่าว เพราะเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนทางที่จะช่วยแก้วิกฤตในปัจจุบันได้ อีกทั้งเป็นภารกิจที่ฝ่ายนิติบัญญัติสามารถทำได้ทันที อย่างไรก็ดี ความชัดเจนเรื่องดังกล่าวต้องหารือร่วมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ฐานะประธานรัฐสภาอีกครั้ง ว่าจะพิจารณากำหนดหรือไม่ เนื่องจากในหลักการของมาตรา 165 นั้นกำหนดไว้เฉพาะเรื่องที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) นำเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาได้พิจารณาและขอความเห็นเท่านั้น

นายวันชัยกล่าวว่า การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในรัฐสภาช่วงขอเปิดสมัยวิสามัญนั้นเชื่อว่าทำได้ทันที โดยไม่รอผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ รัฐสภา ที่มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน กมธ. เพราะเป็นเพียงการประกอบการตัดสินใจของสมาชิก และไม่ใช่สาระสำคัญ

“เท่าที่ฟังเสียงของ ส.ว.ตอนนี้ ไม่มีใครขวางแล้ว และจะลงมติรับหลักการ ส.ว.ให้ผ่าน 84 เสียงได้แน่นอน และเข้าสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนเรื่องดังกล่าวต้องรอการหารือร่วมกันทุกฝ่ายอีกครั้ง ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคัดค้านหรือไม่ของประชาชนที่ลงชื่อนั้น ต้องรอให้เสร็จหรือไม่ ผมไม่ทราบ” นายวันชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีการอภิปรายอาจมีข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง นายกฯ นายวันชัยกล่าวว่า ข้อเสนอและการอภิปรายสามารถทำได้ แต่การตัดสินใจลาออกหรือไม่นั้น ฝ่ายนิติบัญญัติไม่สามารถตัดสินได้ เพราะไม่มีการลงมติ ดังนั้น ควรให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นผู้พิจารณา ฝ่ายนิติบัญญัติไม่ควรก้าวล่วง อย่างไรก็ตาม ในความตั้งใจของสมาชิกที่ต้องการแก้วิกฤตบ้านเมือง สิ่งที่ฝ่ายนิติบัญญัติทำได้ คือ เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...