xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลงพื้นที่อำนาจเจริญ ชูเป็นฮับด้านสมุนไพร เตรียมสร้างศูนย์แพทย์โรคไต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ.นำคณะเยือนอำนาจเจริญ ชม อสม.คุมโรคดีเยี่ยม ชูเป็นฮับด้านสมุนไพร เผย เตรียมสร้างศูนย์แพทย์โรคไต เด็ก คนชรา พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน

วันนี้ (15 ต.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ดูแลงานด้านสุขภาพว่า ยินดีกับข้าราชการทุกคนที่ได้บรรจุ ถือเป็นรางวัลที่มาจากความมุ่งมั่น ขณะที่ อสม.นั้นคือส่วนสำคัญในการช่วยประเทศไทยควบคุมโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับต่างชาติ ต้องขอขอบคุณและชื่นชมการวางรากฐาน อสม. จากอดีตปลัดกระทรวงฯ นายแพทย์อมร นนทสุต เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หมอและพยาบาลเพียง 60,000 คนจะจัดการกับโควิด-19 ได้ สำหรับ จ.อำนาจเจริญ อสม.ทั้ง 7 พันคน ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม และต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่าง นี่เป็นวัคซีนที่ดีที่สุด เพราะกว่าจะมีวัคซีนจริงอย่างเร็วที่สุดคือปีหน้า ซึ่งต้องไปติดตามเรื่องประสิทธิภาพด้วย

เมื่อถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ณ ปัจจุบัน เรามีความพร้อมในการรับมือกับโรค ทั้งความรู้ ประสบการณ์ เวชภัณฑ์ จากที่มียาสำคัญไม่ถึง 10,000 เม็ด ตอนนี้เรามี 700,000 เม็ด มีเครื่องช่วยหายใจเมื่อเทียบต่อจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก เรามีความพร้อมที่จะผ่อนคลายเพื่อให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น

“ขออัปเดตความคืบหน้าด้านการก่อสร้างอาคารที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ จะแล้วเสร็จในปี 2564 และภาครัฐมีแผนสนับสนุนให้พื้นที่นี้ เป็นศูนย์กลางด้านสมุนไพร ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงสาธารณสุขเห็นความสำคัญในการให้บริการด้านสุขภาพของประชาชน งบประมาณปี 2564-2565 ได้จัดสรรเพื่อสร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยโรคไต ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และศูนย์ดูแลเด็ก ในระยะใกล้จะมีความคืบหน้าเรื่องกัญชา เพราะในวันที่ 16 ตุลาคมจะเกิดความร่วมมือในเรื่องของการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ระหว่าง รพ.สต.กับวิสาหกิจชุมชน”

จากนั้นนายอนุทินได้เดินทางไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อกดปุ่มเปิดป้ายแพร ป้ายอาคารคลินิกทันตกรรมและแพทย์แผนไทย พร้อมเยี่ยมชมสินค้าสมุนไพร “พณาพรรณ” จากศูนย์แพทย์แผนไทยพนา
กำลังโหลดความคิดเห็น...