xs
xsm
sm
md
lg

ประชาธิปไตยหรือ? “สามารถ” เตือนสติ “ปิยบุตร” อย่ามองคนเห็นต่างเป็นพวกจ้างมาแต่กลุ่มตัวเองเสียงบริสุทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (14 ต.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความว่า มีบางหน่วยงานขนคนเสื้อเหลืองว่า “เลิกสยบยอมกับคำสั่งไร้เหตุผล ไร้มนุษยธรรม” ระบุว่า “ผมได้เห็นภาพรถยนต์ รถกระบะ และรถขนขยะ ขนคนจำนวนมากในชุดเสื้อเหลือง เพื่อไปรวมตัวกันแสดงความจงรักภักดี หลายคนมาด้วยความเต็มใจ มาด้วยเจตจำนงอยากเฝ้ารับเสด็จฯกษัตริย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ถูกเกณฑ์มา จำเป็นต้องมาเพราะผู้บังคับบัญชาสั่ง แถมขอความร่วมมือ” ว่า ตนเห็นแนวความคิดของ นายปิยบุตร ที่พูดออกมาหลายครั้งนั้น ก็พยายามเตือนสติมาโดยตลอด แต่ นายปิยบุตร เป็นแนวความคิดเผด็จการ มีโลกส่วนตัวที่ผิดเพี้ยนไปจากคนปกติทั่วไป และคงลืมรากเหง้าชาติกำเนิดและเอาแต่ใจ การกระทำดังกล่าวเรียกว่าเผด็จการไม่ใช่ประชาธิปไตย

นายสามารถ กล่าวอีกว่า นายปิยบุตร ไม่เคยยอมรับคนที่เห็นต่างจากตัวเองว่าเป็นคนหรือเป็นมนุษย์ มองว่า ความคิดตัวเองถูกต้องเสมอ โดยทั่วไปหากคนอื่นมองกลับมายัง นายปิยบุตร เป็นเสมือนพวกแมลงวันใช่หรือไม่ จะทำอย่างไร จึงขอยกคำสอนของ หลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เคยอธิบายเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตย ว่า ประชาธิปไตยเป็นเรื่องของคนหมู่มากนั้นไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะหากคนหมู่มากไม่มีสติปัญญา แสดงว่า ท่านยอมรับในเสียงข้างมาก แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นเสียงข้างมากของคนดี แล้วได้ยกตัวอย่าง เช่น มีแมลงวัน 20 ตัว กับ ผึ้ง 10 ตัว มาลงมติกับของสองสิ่ง คือ อุจจาระ และ น้ำผึ้ง ซึ่งถ้าลงมติว่าอะไรหอมทางฝั่งแมลงวันก็จะโหวต อุจจาระ ชนะทุกครั้งด้วยเหตุผลทางจำนวนมากกว่า ดังนั้น การตัดสินจากหลักประชาธิปไตยบางครั้งก็ไม่ถูกต้องเสมอไป ถ้าไม่นำหลักธรรมาธิปไตยมาตัดสินด้วย จึงอยากให้ นายปิยบุตร ให้ทำตัวเหมือนผึ้งมากกว่าแมลงวัน ไม่ใช่ปากอ้างว่าประชาธิปไตยแต่ใจฝักใฝ่เผด็จการ

“ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ นายปิยบุตร ควรหัดเข้าวัดไปทอดกฐิน เพื่อจะได้มีสมาธิและสติปัญญา เข้าใจแยกแยะผิดถูกว่าหลักประชาธิปไตยแท้จริงเป็นอย่างไร คือ ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ แม้นายปิยบุตรจะไม่เห็นด้วย ไม่ใช่มองคนเห็นต่างว่าเป็นพวกถูกจ้างมา เหมาว่าเป็นพวกถูกสั่งมา แต่คนที่มากับฝั่งตัวเองกลายเป็นพวกมาด้วยเสียงบริสุทธิ์และนั้นคือแนวความคิดของเผด็จการ”

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนสงสาร นายปิยบุตร เพราะในช่วงโควิด-19 มีการปิดประเทศ คงไม่ได้เดินทางไปพบภรรยาที่ประเทศฝรั่งเศส ตนขอให้นายปิยบุตรมีสมาธิดีๆ และเข้าใจหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ก่อนจะมโนคิดไปเองแบบนี้ รวมทั้ง อย่าใช้หลักจิตวิทยาการเมืองโน้มน้าวสังคมให้เกิดความเข้าใจผิด ตนเห็นคนใส่เสื้อเหลืองเดินทางมารอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทุกคนต่างรู้สึกปลื้มปีติที่ได้เข้าเฝ้ารับเสด็จฯ ถ้าหาก นายปิยบุตร ว่างก็อยากให้ไปเข้าเฝ้ารอรับเสด็จฯบ้าง จะได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ


กำลังโหลดความคิดเห็น...