xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สอน นศ.ต้องรู้จักบ้านเมือง-ประเทศของเราให้ดี จะรื้อทุกอย่างทีเดียวไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (14 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งระหว่างร่วมกิจกรรมจิตอาสา “VALAYA ปณิธานความดี ทำความดีเริ่มได้ที่ใจเรา” ซึ่งนายกฯ ได้ร่วมกิจกรรมหว่านข้าวในนาสาธิต ร่วมกับนักศึกษาจิตอาสาว่า ดีใจที่ได้มาพบกับครู อาจารย์ นักเรียน นิสิตและนักศึกษาที่ได้มาทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกันในวันนี้ ตนขอเป็นกำลังใจให้เด็กทุกคน นี่คือสิ่งที่ดีของประเทศเราซึ่งประกอบด้วยหลายอย่าง โดยมีการเกษตรเป็นหลักและมีอุตสาหกรรมสมัยใหม่เข้ามา ดังนั้น ทุกคนต้องเรียนรู้และทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยกัน พร้อมใช้เทคโนโลยีและดิจิทัลเข้ามา

นายกฯ กล่าวว่า ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเมื่อเราเรียนรู้แล้ว เรามีของดีอยู่แล้วแต่วิธีการถ่ายทอดสู่จะนำไปสู่เด็กได้อย่างไร และทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่า how to do ว่าจะทำอย่างไร รัฐบาลมีหน้าที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึง แต่เราก็ต้องไปขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ด้วย ลุงคาดหวังให้พวกเราทุกคนช่วยขับเคลื่อนพื้นที่ให้เราและรัฐบาล ไม่อย่างนั้นมันไปไม่ได้ถ้าต่างคนต่างทำ สิ่งสำคัญเรื่องของการเกษตร คือ อุปสงค์และอุปทาน เพราะถ้าบางอย่างเราปลูกมากเกินไปราคาก็ตก หรือปลูกข้าวที่ไม่มีคุณภาพ ความชื้นสูง ราคาก็ตก มันก็ไม่ได้ประโยชน์ ทั้งนี้ควรที่จะมีการรวมกลุ่มกันในการทำพื้นที่การเกษตร พื้นที่เก็บน้ำ

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายนายกฯ กล่าวกับนักศึกษาว่ามีใครจะถามอะไรลุงไหม ถามว่าเมื่อไหร่จะลุงไปสักที เพราะร้อนแล้วใช่ไหม ตนก็ร้อนเหมือนกัน แต่ไม่ร้อนนะ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ ถ้าเราไม่รู้จักบ้านเมือง ไม่รู้จักประเทศของเราเองเราจะทำอะไรไม่ได้เลย เราต้องรู้บ้านเมืองของเรา ทรัพยากรของเรา คนของเรา นิสัยคนของเรา วัฒนธรรมของคนไทยเป็นอย่างไรมันพ้นจากตรงนี้ไปไม่ได้ เราถึงจะปรับเปลี่ยนได้ จะรื้อทุกอย่างทีเดียวทำไม่ได้

ทั้งนี้ ภายหลังเยี่ยมชมโครงการพื้นพัฒนาที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่นักเรียนจากอนุบาลสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ สาธิตการทำอาหาร การทำยาสมุนไพร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับเด็กๆ ว่า อย่างไรก็เป็นกำลังใจให้แก่หนูๆ ทุกคน แต่ขอว่าทำอะไรขอให้นึกถึงคนอื่นด้วย นอกจากนี้ยังกล่าวกับผู้มาร่วมงานด้วยว่า ประชาชนจะอยู่ดีกินดีได้ก็ขึ้นอยู่กับพวกเราและความร่วมมือของทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...