xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ศาลฯ จ่อเรียก รฟท.แจงไม่อนุมัติจุดลักข้ามรถไฟ เหตุสำคัญเสี่ยงอุบัติจุดตัดถนน-รางรถไฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วันนี้ (12 ต.ค.) นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน คนที่ 4 สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนรถบัสโดยสารที่ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม และมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยข้อสันนิษฐานของสาเหตุ คือ ไม่มีเครื่องกั้นทางรถไฟนั้น ตนเตรียมนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.ช่วงวันที่ 29 ตุลาคมนี้ โดยเชิญผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) หรือตัวแทน เข้าชี้แจงต่อประเด็นที่เกี่ยวข้อง และเตรียมพิจารณาเสนอแนะให้ รฟท.ปฏิรูปแผนการทำงาน โดยเฉพาะการอนุมัติ อนุญาตทำอุปกรณ์กั้นทางรถไฟในพื้นที่ต่างๆ หลังจากที่พบว่าจุดตัดถนน และรางรถไฟหลายแห่งนั้น รฟท.ไม่อนุญาตให้ท้องถิ่นเข้าดำเนินการสร้างอุปกรณ์กั้นทาง

“ส่วนที่บอกว่าไม่มีงบประมาณทำไม้กั้นทางจุดตัดรถไฟและถนน เพราะ กมธ.งบประมาณปี 2564 ตัดงบดำเนินการของกรมขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคมนั้น ผมในฐานะโฆษก กมธ.งบประมาณ ปี 2564 ขอเช็กรายละเอียดอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าต่อให้มีงบประมาณดำเนินการ แต่หาก รฟท.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ไม่อนุญาตให้หน่วยงานเข้าไปดำเนินการ หน่วยงานภายนอกไม่สามารถเข้าไปทำ หรือติดตั้งอุปกรณ์กั้นทางเพื่อลดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ถึงเวลาที่ รฟท.ต้องปฏิรูปจุดลักข้ามในพื้นที่ต่างๆ หากจุดใดที่มีความจำเป็นต้องอนุญาตให้ทำเป็นจุดข้ามถาวร มีอุปกรณ์กั้นทางและนายตรวจดูแล แต่หากจุดไหนที่ไม่สามารถผ่อนผันได้ ต้องติดตั้งเครื่องกั้นถาวร เช่น บล็อกคอนกรีตกั้นทาง เป็นต้น” นายอัครเดชกล่าว

นายอัครเดชกล่าวด้วยว่า ตนฐานะ ส.ส.ราชบุรี พื้นที่ อ.บ้านโป่ง พบปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดรถไฟหลายครั้ง โดยสาเหตุส่วนหนึ่ง คือ ไม่มีเครื่องกั้นทาง และจุดข้ามส่วนใหญ่เป็นจุดลักข้ามที่ชุมชนใช้เป็นเส้นทางสัญจร เนื่องจากสภาพพื้นที่เมืองขยายตัว พื้นที่ถูกพัฒนา ทำถนน และมีจุดตัดข้ามรางรถไฟ ทั้งนี้ ท้องถิ่นเคยเสนอไปยัง รฟท.ให้พิจารณาจุดลักข้ามในพื้นที่จำเป็น เป็นจุดข้ามถาวร เพื่อสามารถทำอุปกรณ์กั้นทาง ป้องกันอุบัติเหตุ แต่ รฟท.ไม่อนุมัติ ต่อให้ท้องถิ่นสามารถจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการได้เอง แต่หากไม่ได้รับอนุมัติจาก รฟท.จะไม่สามารถเข้าไปดำเนินการใดๆ ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...