xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” เชื่อเป้าม็อบ 14 ต.ค.ก้าวล่วงสถาบัน นักการเมืองตรงข้ามรัฐชักใย ย้ำแดงไม่ร่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ (แฟ้มภาพ)
“สุภรณ์” เชื่อม็อบ 14 ต.ค.เป้าหมายก้าวล่วงสถาบัน เผยเสื้อแดงไม่ร่วมชุมนุม แฉ นักการเมืองตรงข้ามรัฐบาลอยู่เบื้องหลังปลุกระดม จ่อรวบรวมหลักฐานเอาผิด

วันนี้ (8 ต.ค.) เวลา 16.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุในการรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล ในการชุมนุมประท้วงวันที่ 14 ต.ค. ว่า ที่ประชุมจะให้ นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นผู้เปิดเผยรายละเอียด แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีความจงรักภักดีต่อสถาบัน ใครคิดชุมนุมก้าวล่วงสถาบัน คนส่วนใหญ่จะไม่เข้าร่วม และการเคลื่อนไหวที่จะเกิดขึ้น เชื่อว่า มีเป้าหมายเพื่อก้าวล่วงสถาบัน ซึ่งขณะนี้อดีตคนเสื้อแดง หรือแกนนำคนเสื้อแดงมีการยืนยันว่าจะไม่เข้าชุมนุม แต่ยังมีกลุ่มพรรคการเมือง เช่น อดีตผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ที่มีการปราศรัยในพื้นที่ต่างจังหวัด พยายามปลุกระดมให้คนมาร่วมชุมนุม จึงขอชี้แจงว่า ไม่ควรมาร่วมชุมนุม เพราะจะเป็นการก้าวล่วงสถาบัน อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ประมาทกับการชุมนุมครั้งนี้ จะดูแลทุกอย่างให้รอบคอบ ที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ต้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ชุมนุม และป้องกันอย่างเต็มที่ไม่ให้มีมือที่สามมาสร้างความวุ่นวาย รวมถึงขอผู้ชุมนุมอย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมายและรุนแรง

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า การชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งเป็นวันเปิดทำการปกติ จึงขอให้ผู้ชุมนุมตระหนักถึงตรงนี้ด้วย และการก้าวล่วงสถาบันเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ รวมถึงไม่ควรเข้าไปในสถานที่ราชการ จนทำให้เกิดการกระทำที่ผิดกฎหมาย ส่วนด้านการข่าวมีใครให้การสนับสนุนการชุมนุมครั้งนี้บ้างหรือมนั้น ด้านการข่าวมีข้อมูลว่า มีอดีตนักการเมือง อดีต ส.ส. อดีตพรรคการเมือง ไปชักชวนปลุกระดมจะจ่ายค่ารถ ค่าเรือ ให้มาร่วมชุมนุม แต่หลายคนบอกว่าอยากได้เงิน แต่ไม่สามารถมาร่วมชุมนุมได้ เพราะรู้ว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ใช่การเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เพื่อก้าวล่วงสถาบัน จึงไม่เดินทางมากัน

เมื่อถามว่า สามารถเปิดเผยผู้ที่ชักชวนประชาชนได้หรือไม่ นายสุภรณ์ กล่าวว่า เป็นอดีตนักการเมือง อดีต ส.ส. รวมถึง ส.ส.ปัจจุบัน ที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล ซึ่งเรามีหลักฐาน กำลังรวบรวมอยู่ ถ้าถึงขนาดเปิดเผยตัวบุคคลได้จะนำมาเปิดเผย และใครพบเห็นขอให้ถ่ายคลิปถ่ายวิดีโอไว้ด้วย เราจะนำมาเป็นหลักฐานประจานว่าคนเหล่านี้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการยุยงปลุกระดมให้ออกมาล้มล้างสถาบัน ส่วนเรื่องการดำเนินคดีจะว่าไปตามกระบวนการ ใครที่อยู่เบื้องหลังเป็นผู้สนับสนุนชักจูงคนที่เกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายจะต้องถูกดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมมีการประเมินจำนวนผู้ชุมนุม ว่า อาจจะผู้เดินทางมาชุมนุมหลักหมื่น และแผนเผชิญเหตุได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้พิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เสนอต่อที่ประชุม โดยให้ยึด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะเป็นหลัก ซึ่งมีข้อกำหนดห้ามเข้าใกล้พื้นที่ทำเนียบรัฐบาลในระยะ 50 เมตร


กำลังโหลดความคิดเห็น...