xs
xsm
sm
md
lg

“ปารีณา-ศรีนวล” รอด! ศาล รธน.มติเอกฉันท์ ไม่หลุดส.ส. จ่อฟ้องกลับ "เสรีพิศุทธ์"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
“ปารีณา-ศรีนวล” โล่งได้ไปต่อ มติศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ สมาชิกภาพ ส.ส.ไม่สิ้นสุดลง ไม่ได้ใช้ตำแหน่งก้าวก่าย จนท.รัฐ-ไม่เอี่ยวจัดสรรงบ รพ.

วันนี้ (23 ก.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพส.ส. ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) จากกรณีถูกร้องว่า ผลักดันให้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ตรวจสอบที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่าเป็นการบุกรุกป่าเพราะชาวบ้านมีการร้องขอให้คืนเป็นป่าชุมชน เนื่องจากข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 62 น.ส.ปารีณาได้ร่วมประชุมกับข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเกี่ยวกับการจัดตั้งป่าชุมชนในพื้นที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยแจ้งต่อที่ประชุมว่าจะกำชับประสานงานเร่งรัดการตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชุมชนโดยเร็วขึ้น เมื่อพิจารณาการกระทำของน.ส.ปารีณาแล้ว เห็นว่า เป็นเพียงการติดตาม เรื่องร้องเรียนของประชาชนในพื้นที่อ.จอมบึง ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตเลือกตั้งของน.ส.ปารีณา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดกรณียังฟังไม่ได้ว่าน.ส.ปารีณาใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็นส.ส. กระทำการ อันมีลักษณะเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงในเรื่องการปฏิบัติราชการหรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ หรือหน่วยงานของรัฐเพื่อประโยชน์ของตนเอง ผู้อื่น หรือพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมตามรัฐธรรมนูญมาตรา 185 (1)

ขณะเดียวกันก็มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าสมาชิกภาพส.ส.ของนางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (2) จากกรณีถูกร้องว่าขณะยังเป็นส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สธ. และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากข้อเท็จจริงฟังได้ว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 62 นางศรีนวล ได้เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่ทำเนียบรัฐบาล และมอบหนังสือแจ้งปัญหาเรื่องที่พักของเจ้าหน้าที่ร.พ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ไม่เพียงพอ ให้ทางรัฐมนตรีได้รับทราบ เมื่อพิจารณาการกระทำของนางศรีนวลเห็นว่า เป็นการแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่อ.จอมทองซึ่งเป็นพื้นที่เขตเลือกตั้งของนางศรีนวล เพื่อให้รมว.สธ.ได้รับทราบเท่านั้น และไม่ปรากฏพฤติการณ์อื่นใดของนางศรีนวล เข้าไปมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณหรือให้ความเห็นชอบในการจัดทำโครงการใด ๆ ของกระทรวงสาธารณสุข จึงยังฟังไม่ได้ว่านางศรีนวลใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็นส.ส.กระทำการอันมีลักษณะก้าวก่าย หรือแทรกแซง ในลักษณะที่ทำให้ตนมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณหรือให้ความเห็นชอบ ในการจัดทำโครงการใด ๆ ของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อประโยชน์ของตนเอง ผู้อื่น หรือพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 185(2)

ด้านนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความของน.ส.ปารีณา กล่าวหลังรับฟังคำวินิจฉัยของศาล ว่า คำวินิจฉัยที่ออกมาทำให้เห็น น.ส.ปารีณา ไม่มีความผิด ถือว่าเป็นการทำงานติดตามในฐานะส.ส.ให้กับประชาชนเป็นหลัก หลังจะรอคัดสำเนาคำวินิจฉัยเพื่อมาดูว่ามีเนื้อหาใดเกี่ยวข้องกับบุคคลใดบ้าง และใครต้องรับผิดชอบบ้าง และดูว่าสิ่งที่ร้องที่ศาลรัฐธรรมนูญส่วนไหนเป็นความเท็จ ก็จะต้องดำเนินคดีฟ้องกลับ ซึ่งน.ส.ปารีณา แสดงความตั้งใจฟ้องกลับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ เตมียเวส แต่ทีมกฎหมายก็ต้องดูเนื้อหารายละเอียดทั้งหมดก่อน นอกจากนี้จะขอคัดสำเนาคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร​ เพื่อดูว่าประเด็นไหนที่สามารถดำเนินคดีได้ โดยจะต้องดูรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างละเอียด “วันนี้น.ส.ปารีณา ตอนแรกตั้งใจจะเดินทางฟังคำวินิจฉัยแต่เนื่องจากติดภารกิจ เข้าร่วมประชุมรัฐสภา จึงไม่สามารถเดินทางมาได้ “


กำลังโหลดความคิดเห็น...