xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” เตรียมชวน ส.ว.ให้คิดถึงประเทศชาติ เห็นชอบร่างแก้ไข รธน.ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายพรุ่งนี้ เชื่อม็อบ 19 ก.ย.มีผลต่อการลงมติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานวิปฝ่ายค้าน เตรียมชวน ส.ว.ให้คิดถึงประเทศชาติ เห็นชอบร่างแก้ไข รธน.ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายพรุ่งนี้ เชื่อม็อบ 19 ก.ย.มีผลต่อการลงมติ จับตาการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุร่างกลุ่มไอลอว์คงเข้าไม่ทันระเบียบวาระ เตรียมเสนอเป็น กมธ.คนนอก

วันนี้ (21 ก.ย.) นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงแนวทางการหารือในที่ประชุม 3 ฝ่าย ระหว่างส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา วันพรุ่งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า มีญัตติเยอะ แต่เวลาที่ให้น้อยจึงกังวลถึงวิธีการบริหารการประชุมและการลงมติในเวลาที่จำกัด ส่วนเรื่องท่าทีก็คงจะมีการพูดคุยกันบ้าง สิ่งใดที่พอจะเป็นไปได้ หรือมีการติดใจในประเด็นใด หรือเคลือบแคลงในเจตนาอะไรก็จะพูดคุยกัน โดยชักชวนให้คิดถึงเสียงเรียกร้องของประชาชนทั้งส่วนที่มาชุมนุมและไม่มาชุมนุม พิจารณาถึงทางออกของบ้านเมือง เชื่อว่าทุกคนที่คิดได้เป็นผู้ใหญ่กันแล้วว่าถึงเวลาหรือไม่ที่จะต้องเอาประเทศออกจากความขัดแย้ง เดินหน้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย หรือจะจมอยู่อย่างนี้ และถึงเวลาที่ทุกฝ่ายจะต้องเสียสละแล้วหรือไม่ ก็ต้องร่วมกันคิดว่าหากเสียสละแล้ว แต่อาจจะไม่ถึงกับต้องเสียเกียรติ หากมีความพร้อม มีเป้าหมายคิดที่จะทำให้ทุกคนไปกันได้ ก็น่าจะมีการพูดคุยกัน

ส่วนการชุมนุมวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา จะมีผลต่อการตัดสินใจของวุฒิสภาในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้น แม้การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะดูไม่ได้เป็นประเด็นหลักที่มีการปราศรัย แต่หากแยกแยะออกก็คงเห็นว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องหลัก เพราะข้อเรียกร้องใดๆ ก็ตามรัฐธรรมนูญคือกุญแจ หากไม่จัดการที่รัฐธรรมนูญ เสียงเรียกร้องต่างๆ เดินไม่ได้ ไปไม่ได้ จึงเชื่อว่ามีผลต่อการตัดสินใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอยากให้ตระหนักว่าหากไม่รับข้อเสนอหรือไม่ทำอะไรเลย อาจจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้นบ้าง และการชุมนุมหน้ารัฐสภาวันที่ 24 กันยายนนี้ ยิ่งเป็นโอกาสดีของสมาชิกรัฐสภา ที่ประชาชนมาแสดงความต้องการแบบทางตรงให้เห็น

ส่วนการลงมติของสมาชิกวุฒิสภา ที่อาจมีการควบคุมเสียงโดย ส.ว.ที่เป็นผู้นำเหล่าทัพ นายสุทินกล่าวว่า เมื่อได้โอกาสที่ดีเข้ามาทำงานกำหนดทางเลือกให้กับประเทศ ก็ควรมีความเป็นอิสระ แต่ก็มองว่าจุดที่น่าสนใจอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล โดยวุฒิสภาจะต้องเลือกเอาระหว่างชาติบ้านเมืองกับกลุ่มคนที่อยากจะให้ ส.ว.ทำอะไรให้

ส่วนร่างฉบับประชาชนที่กลุ่ม ILaw จะมายื่นวันพรุ่งนี้ นายสุทินกล่าวว่า คงไม่สามารถเข้าสู่ระเบียบวาระได้ทันวันที่ 23-24 กันยายนนี้ แต่เบื้องต้นก็มีความคิดกันว่า จะเอาภาพประชาชนมาร่งมเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญ และยังมีโอกาสอีกครั้งในกระบวนการสภาร่างรัฐธรรมนูญที่เปิดกว้างอยู่แล้ว หรือหากมีเหตุพลาดพลั้งก็ยังมีโอกาสยื่นญัตติซ้ำได้ หรืออาจนำเอาประเด็นความคิดต่างๆ ที่อยู่ในร่างของภาคประชาชนกลุ่ม ILaw เข้าไปเติมในชั้นคณะกรรมาธิการได้หากสอดคล้องในหลักการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...