xs
xsm
sm
md
lg

“อนุชา” อัดนักการเมืองยุลงถนน รัก ปชต.จริงหรือไม่ “วิรัช” ย้ำ อภิปรายงบฯได้แค่ผู้แปรญัตติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ กำชับ ส.ส.พปชร.ร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 64 ทั้ง 3 วัน เผย ชุมนุมในกรอบ กม.ก็ไม่มีเหตุบานปลาย อัดนักการเมืองยุให้ลงถนน รัก ปชต.จริงหรือไม่ ชี้ กม.ไม่ศักดิ์สิทธิ์จะเกิดกลียุค “วิรัช” ลั่นอภิปรายงบฯได้แค่ผู้แปรญัตติ

วันนี้ (15 ก.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการประชุม ส.ส.พรรค ประจำสัปดาห์ โดยมี นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยกล่าวกำชับ ส.ส.พรรคให้เข้าร่วมประชุมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในวาระ 2 และ 3 ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ย.นี้ อย่างพร้อมเพรียง และขอให้อยู่ในบริเวณห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรตลอดทั้ง 3 วัน และได้ชี้แจงว่า ล่าสุด จะยังไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณปี 64 ได้ทันตามช่วงเวลา โดยจะใช้งบเก่าในปี 63 ไปก่อน

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ในส่วนการชุมนุมของนักศึกษาในวันที่ 19 ก.ย.นี้นั้น ตนคิดว่า ภาคส่วนทางการเมืองในหลายด้านมีความเป็นห่วงในสถานการณ์ว่าจะไปถึงจุดไหน ซึ่งยังไม่สามารถประเมินได้ ว่าจะรุนแรงหรือไม่อย่างไร และเท่าที่ได้พูดคุยกับส.ส.ในพื้นที่ และหลายภาคส่วน พบว่า ยังไม่มีรายงานข่าวว่าจะมีการเดินทางมาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก ตามที่มีข่าว อย่างไรก็ตาม การชุมนุมถือเป็นสิทธิของนักเรียน นิสิต นักศึกษา หากเป็นการชุมนุมที่ไม่เกินกรอบของกฎหมายก็ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์อะไร ที่จะบานปลาย ทั้งนี้ เราในฐานะพรรคการเมือง ก็ต้องช่วยกันดูแล ประคับประครองสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้น การเมืองเราต้องช่วยกันแก้ไข หันหน้าเข้าหากัน สามัคคีกันอย่างจริงจัง นำพาพรรคการเมืองของเรา ระบอบประชาธิปไตยของเราและรัฐสภาของเราให้อยู่ได้

“ถึงแม้ว่าผมจะเคยถูกตัดสิทธิทางการเมือง รวมๆ แล้วเกือบสิบปี แต่ก็ไม่เคยคิดลงถนน เพราะการเมืองบนท้องถนนวันหนึ่งมันก็เหมือนเขาลงได้ เราก็ลงได้ ไม่มีวันจบสิ้น และวันข้างหน้าเราไม่สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าเรารักประชาธิปไตย ดังนั้นนักการเมืองคนใด ที่ใช้เวทีเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ผมคิดว่าคนๆ นั้น จะต้องพิจารณาตัวเองว่ารักระบอบประชาธิปไตยจริงหรือไม่ หากกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์วันหนึ่งก็จะเกิดกลียุค ที่ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำแย่งชิง” นายอนุชา กล่าว

ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระ 2 ว่า ผู้ที่มีสิทธิในการอภิปราย คือ ผู้ที่แปรญัตติเท่านั้น จะไม่ปล่อยให้อภิปรายแบบวาระ 1 จะต้องตรงประเด็น และเสร็จภายในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 18 ก.ย.นี้ จะได้ส่งให้วุฒิสภา พิจารณาต่อในวันที่ 22 ก.ย. เนื่องจากวันที่ 23-24 ก.ย. นี้ สภาฯ จะพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 60


กำลังโหลดความคิดเห็น...