xs
xsm
sm
md
lg

“ศุภชัย” ชี้สถานการณ์ ศก.เอเชียดีกว่าอเมริกา-ยุโรป แนะร่วมมือกันให้ดี อย่ารอวัคซีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศุภชัย” ชี้สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชียดีกว่าอเมริกา-ยุโรป บอกต้องอดทน แนะร่วมมือกันให้ดี อย่ารอวัคซีน

วันนี้ (10 ก.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการอังค์ถัด และอดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO) ในฐานะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ในเอเชียสถานการณ์ดีกว่าที่อื่นเยอะ แม้จะมีการกลับมาระบาดอีกครั้งแต่ก็เป็นการระบาดเพียงแค่บางจุด สามารถเข้าไปควบคุมดูแลได้ เช่น เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นก็ทำได้ดี ส่วนการลงทุนและการบริโภคในเอเชียถือว่าดีกว่าที่อื่น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อข้อมูลในการเปิดประเทศว่าจะทำได้มากน้อยเพียงใดเพื่อให้เศรษฐกิจเดินไปได้ ดังนั้น ต้องร่วมมือกันให้ดี หากต่อไปมีวัคซีนแล้วจะต้องไม่ขายในราคาแพง และไม่มีใครเป็นเจ้าของ หรือยกให้องค์การอนามัยโลก และให้กระจายต่อไป เพราะตอนนี้บริษัทยาใหญ่ๆ และประเทศใหญ่ไปจองวัคซีนเหล่านี้ค่อนข้างมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ อเมริกา และยุโรป

“ในอาเซียนผมว่าเราดีกว่าที่อื่น เพราะทุกคนให้ความสำคัญกับทุกภาคส่วน แตกต่างจากที่อื่นที่มีการขัดขืนตลอดเวลา ดังนั้นต้องค่อยๆ เปิดประเทศไปเรื่อยๆ แต่เราต้องอดทน ส่วนเศรษฐกิจที่กระตุ้นไม่ได้เพราะโลกยังวิกฤตอยู่ ส่งผลให้การกระตุ้นเศรษฐกิจไปไม่ได้เต็มที่ แต่ต้องหล่อเลี้ยงไม่ให้เกิดการทรุดลงทางเศรษฐกิจทั้งรายเล็ก และรายใหญ่ให้เขาไปได้ก่อน โดยหล่อเลี้ยงให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อคนทำงานได้ก็จะเกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นตามธรรมชาติ ขณะที่การค้าผมมองว่าหดตัวน้อยลง จนมีการแย่งกันวิจารณ์ว่าจะเลวร้ายขนาดไหน อยากให้มองตรงข้าม เพราะไตรมาสที่ 3-4 การหดตัวก็จะดีขึ้น รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็ดีขึ้นทุกเดือน ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการรอวัคซีน ผมย้ำว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจมากยังไม่เกิดขึ้น แต่ต้องช่วยหล่อเลี้ยงไม่ให้เกิดการสูญเสียมากไปกว่านี้ สำหรับที่มีความเป็นห่วงคือแรงงานนอกระบบ 10 ล้านกว่าคน รวมทั้งคนชรา คนพิการที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้จะเป็นปัญหาหนักที่สุด เราต้องดูแลให้ดี” นายศุภชัยกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...