xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยมิ่ง” โวนั่งนายกฯ แจกเดือน 5 พันยาว 1 ปี ซัดบอกกู้ด่วน แต่กู้งบ 63 แค่ 3.1 แสนล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ (แฟ้มภาพ)
“มิ่งขวัญ” อภิปรายโชว์ ถ้าเป็นนายกฯ พร้อมแจก 5 พันต่อคนต่อเดือน นาน 12 เดือน เหน็บไหนว่าต้องกู้เงินเร่งด่วน 1 ล้านล้าน แต่กลับกู้ในปีงบ 63 แค่ 3.1 แสนล้าน ปูด พ.ร.บ.โอนงบ 63 มี กมธ.ทำธุรกิจสีเทา-มีคดีอาญา อัดปล่อยล้งย่ำยีคนไทย

วันนี้ (9 ก.ย.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายว่า พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท นายกรัฐมนตรีบอกว่าเป็นรายได้ที่จัดเก็บ 2.7 ล้านล้านบาท และงบขาดดุล 4.6 แสนล้านบาท แต่ 2.7 ล้านล้านบาทนั้นเก็บไม่ได้ตามเป้า โดยพลาดเป้าไปถึง 1.14 ล้านล้านบาท ขณะที่ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่อ้างว่าเพื่อเยียวยาประชาชน บอกว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่กระทรวงการคลังเพิ่งจะออกมาให้ข่าวว่ากู้เงินไปแล้ว 3.1 แสนล้านบาท ส่วนที่เหลือจะไปกู้ในปีงบประมาณ 2564 รัฐบาลบอกว่าเร่งด่วน แล้วตอนนี้อีก 7 แสนล้านบาท ที่เหลือมันหายไปไหน ถ้าวันนี้ประชาชนเจอ พล.อ.ประยุทธ์ที่ไหนให้เอาดอกไม้ไปให้แล้วบอกว่าขอเงินอีก 7 แสนล้านบาทที่เหลือด้วย อย่างไรก็ตาม นายกฯ แจกประชาชนคนละ 3 พันบาท 3 เดือนนั้น แล้วหลังจากนั้นไปประชาชนไม่ต้องกินข้าวหรืออย่างไร

นายมิ่งขวัญกล่าวอีกว่า พ.ร.บ.โอนงบประมาณฯ 2563 จำนวน 8.8 หมื่นล้านบาท ใช้เวลาพิจารณาเพียง 3 วัน โดยกรรมาธิการบางคนทำธุรกิจสีเทาและมีคดีอาญา และก็ยังตรวจสอบไม่ได้เพราะไปอยู่ในงบกลาง ตนขอเรียกงบตรงนี้ว่างบสีเทา เพราะงบกลางนั้นไม่ต้องกลับมาผ่านสภา และอำนาจสั่งจ่ายก็อยู่ที่นายกฯ คนเดียว จึงมีโอกาสที่จะเกิดการคอร์รัปชันสูง ส่วน พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 จำนวน 3.3 ล้านล้านบาทนั้น ตนผิดหวังมาก ท่านบอกว่ารายได้ที่จัดเก็บ 2.67 ล้านล้านบาท งบขาดดุล 6.23 แสนล้านบาท แสดงว่าท่านยังไม่รู้จักงบประมาณในภาวะวิกฤตว่าควรเป็นอย่างไร อีกทั้งงบกลางยังสูงถึง 614,616.2 ล้านบาท ทั้งนี้ เงินภาษีของประชาชนนั้นท่านคืนเขาไปเถอะ อย่าเอาไปใช้ผิดประเภท รัฐบาลต้องประหยัดอดออม เอาชีวิตให้รอดกับเรือเศรษฐกิจที่กำลังจะอับปางลงในเร็วๆ นี้

“วันนี้ท่านไม่ให้ความสำคัญกับความเป็นไทย ไม่มองศักยภาพของประเทศถึงปล่อยให้ล้งเข้ามาทำลายเศรษฐกิจ ย่ำยีศักดิ์ศรีคนไทยอย่างรุนแรง ถ้าผมขึ้นมาแทนท่านวันไหน มันจะต้องออกไปจากแผ่นดินไทยวันนั้น เพราะมันเพิ่งมาเกิดในสมัยที่ท่านเป็นนายกฯ ส่วนการประมงนั้นท่านก็ไปเอากฎของฝรั่งมาบังคับคนไทยจนเขาเจ๊งกันหมด ต้องแจกเรือฟรี ขายเรือต่อกันหมดแล้ว ท่านเป็นนายกฯ คนเดียวที่เอานายทุนมานั่งล้อมตัวท่านเอาไว้หมด ถ้าท่านยังทำอย่างนี้อยู่ เจ๊ง ภาษีทั้งหมดกำลังจะเทเข้ากระเป๋านายทุน เขาถึงได้รวยกันพุงปลิ้น นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะแจกเงินอีก 3 พันบาท 15 ล้านสิทธิ แล้วเงินจะไปอยู่ที่ใคร จะพ้นเงื้อมมือนายทุนหรือ อยากให้คิดให้รอบคอบ เพราะวันนี้ประเทศไทยต้องยังคงอยู่” นายมิ่งขวัญกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...