xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ถอนหายใจใช้ 5 พันล้านทำประชามติ ออกตัวแค่เล่าให้ฟังเดี๋ยวหาว่าไม่หนุน ยันเลือกตั้งท้องถิ่นปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ประยุทธ์” เผย ครม.ไฟเขียวร่างกฎหมายประชามติ ถอนหายใจต้องใช้ถึง 5 พันล้านต่อครั้ง ออกตัวไม่ได้ว่าอะไร เล่าให้ฟังเฉยๆ อย่าหาว่าไม่หนุน ย้ำท้องถิ่นเลือกแน่ปีนี้

วันนี้ (8 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณี ครม.เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. ... ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอ ว่าวันนี้เรื่องกฎหมายประชามติเราได้เร่งดำเนินการร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ออกมา เท่าที่ทราบจากการที่ กกต.ชี้แจงมาในวันนี้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามหากมีการจัดทำประชามติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญอะไรต่างๆ เหล่านี้มันใช้ประมาณ 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อย ครั้งที่ 3 ถ้าสภารับรองก็ไม่เป็นไร แต่มันต้องมี 2 ครั้งซึ่งต้องไปซักถาม กกต.กันเอง ตนได้ถามทาง กกต.ว่าจะต้องใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ เท่าที่ทราบจากการคำนวณของ กกต.แจ้งว่าปกติใช้ประมาณ 3,000 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็จะใช้เงินประมาณ 4,000 ล้านบาท เพราะการจัดสถานที่ลงคะแนนจะต้องกระจายแต่ละหน่วยน้อยกว่า 1,000 คน จึงทำให้จุดมากขึ้น ต้นทุนก็จะมากขึ้น ทั้งต้นทุนจาก กกต.ด้านเอกสาร ต้นทุนรัฐสภา ตกเฉลี่ยประมาณ ครั้งละ 4,000 หรือ 5,000 ล้านบาทประมาณนั้น

“ผมไม่ได้ว่าอะไร ผมเล่าให้ฟังเฉยๆ อย่าหาว่าผมไม่สนับสนุนก็แล้วกัน ถ้าไม่สนับสนุนผมก็ไม่ทำกฎหมายประชามติหรอก ปกติมัน 3,000 ล้านบาท ค่าโควิดก็เจออีก 1,000 ล้านบาท ปรากฏว่าตรงนี้เป็นค่าใช้จ่ายของ กกต. อีกส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของสภาและส่วนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการก็ประมาณสัก 5,000 ล้านบาท ครั้งละ 5,000 ล้านบาท” นายกฯ กล่าวพร้อมกับถอนหายใจเป็นระยะ

นายกฯ กล่าวย้ำว่า เรื่อง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติก็โอเคอยู่แล้ว เป็นกฎหมายที่อนุญาตให้ทาง กกต.สามารถจัดทำประชามติ ควบคุมการออกเสียง ให้เป็นไปตามความเห็นชอบของกฎหมาย ครั้งที่แล้วก็มีการทำพร้อมไปกับเรื่องของรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการประหยัดงบประมาณ เพราะถ้าทำอีกครั้งก็ต้องใช้งบประมาณถึง 3,000 ล้านบาท ตนไม่ได้อ้างเหตุผลพวกนี้ว่าจะทำหรือไม่ทำ แต่ถ้าอยากจะทำก็ทำกันไป รัฐบาลก็ต้องเตรียมงบประมาณเหล่านี้ไว้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า อีกอันคือการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งหนึ่งก็ 2,000-3,000 ล้านบาท ก็จะจัดให้ในปีนี้ สักประเภทใดประเภทหนึ่งก่อน เพราะจะทำพร้อมกันไม่ได้ ต้องเว้นระยะ 60 วันอะไรทำนองนี้ ซึ่งการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องมีขั้นตอนในการดำเนินการหลายอย่าง

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องการปรับปรุงกฎหมายการอำนวยความสะดวก เช่น ซิงเกิลวินโดว์ วันสต็อปเซอร์วิส ก็ยังมีปัญหาอยู่พอสมควร เรื่องการลดระยะเวลาการขออนุมัติอะไรต่างๆ เหล่านี้ก็ยังช้าอยู่ ขณะเดียวกัน ตนให้กวดขันเรื่องของการทุจริตเรียกรับผลประโยชน์ในการที่ทำให้ล่าช้าด้วย ตนจะลงโทษสถานหนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...