xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” ชี้แก้ ม.279-ยกเลิก ส.ว.ทำได้ทันทีไม่ต้องทำประชามติ เชื่อทำเสร็จก่อนปิดสมัยประชุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปิยบุตร” ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ รอ ส.ส.นำไปขับเคลื่อน ชี้แก้ ม.279-ยกเลิก ส.ว.250 คน ทำได้ทันทีไม่ต้องทำประชามติ เชื่อทำทันก่อนปิดสมัยประชุมนี้

วันนี้ (30 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่ออดีตพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเคลื่อนไหวชุมนุมของนิสิตนักศึกษาในขณะนี้ว่า เมื่อสถานการณ์นอกสภาเป็นแบบนี้ คณะ กมธ.ควรตอบรับข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษาเข้าสู่การพิจารณาของคณะ กมธ. และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษา หากไม่มีการพิจารณาจะส่งผลแง่ลบต่อคณะ กมธ.เอง นอกจากนี้ ตนเข้าใจว่าหากมีการเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในช่วงเวลานี้ มีความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เสร็จสิ้นทันก่อนปิดสมัยประชุมนี้ซึ่งจะปิดช่วงเดือน ก.ย. โดยเฉพาะข้อเรียกร้องให้ยกเลิก ส.ว. และทำรัฐธรรมนูญใหม่ ตนคิดว่าทำพร้อมกันได้ ทั้งนี้ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญอาจแบ่งเป็น 3 ฉบับ ได้แก่ 1. ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 279 เกี่ยวกับการประกาศรับรองคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 2. ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ยกเลิกมาตรา 269, 270, 271 และ 272 ว่าด้วยส.ว.250 คน หากยกเลิกโดยกลับไปใช้การสรรหา ส.ว.ตามกระบวนการปกติของรัฐธรรมนูญ 2560 อำนาจของ ส.ว.ตามบทเฉพาะกาลก็จะหมดไป และ 3. ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อปรับวิธีการแก้รัฐธรรมนูญ 2560 ให้ง่ายขึ้น คือการใช้เสียงกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา และกำหนดบทบัญญัติว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ คือให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 2 ฉบับแรก ทำได้ทันทีไม่ต้องทำประชามติ เพราะอยู่ในบทเฉพาะกาล และหาก ส.ว.250 คนหายไป การเมืองจะเข้าสู่ระบบปกติ

เมื่อถามว่า รัฐธรรมนูญที่เสนอให้มีการแก้ไขผ่านการทำประชามติมาแล้ว นายปิยบุตรกล่าวว่า เราต้องยอมรับว่าการออกเสียงประชามติรัธฐรรมนูญ 2560 มีปัญหาจริงๆ และบทบัญญัติที่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราก็ทำตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ จึงไม่น่ามีข้ออ้างใดๆ แต่ทำได้ทันที หากเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ย.ก็ยุบสภาได้เลย

“วันนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี ส.ว.250 คน เพราะหากยังอยู่จะเป็นหนามทิ่มแทงรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และทิ่มแทงรัฐบาลเอง วันนี้หาก ส.ว.ขวางไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ส.ว.ทั้ง 250 คนก็ต้องพึงพิจารณาตัวเอง หลายคนที่มีความรู้ความสามารถก็สามารถกลับมาเป็น ส.ว.ได้โดยไปสมัครด้วยวิธีปกติ” นายปิยบุตรกล่าว

นายปิยบุตรกล่าวด้วยว่า ตนได้เขียนร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมไว้แล้วตั้งแต่ช่วงแรกที่เข้ามาเป็น ส.ส. วันนี้ตนไม่ได้เป็น ส.ส.แล้ว แต่หาก ส.ส.ท่านใดสนใจก็เอาไปขับเคลื่อนได้เลย หากเราต้องการดับไฟในวันนี้จะต้องแสดงท่าทีตอบรับข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษา ไม่ใช่มาบอกว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ต้องแก้รัฐธรรมนูญให้เห็นว่าสภามีความพยายามขับเคลื่อน เพราะหากให้ประชาชนเข้าชื่อเสนอแก้ไข กระบวนการจะล่าช้ากว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...