xs
xsm
sm
md
lg

“อนุชา” ไม่ตอบ “สันติ” อาสานั่งขุนคลัง โยนนายกฯ อุบ พปชร.ชวน “บิ๊กแป๊ะ” ลงผู้ว่าฯ กทม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ ไม่ขอตอบปม “สันติ” เสนอตัวนั่ง รมว.คลัง ย้ำ เป็นอำนาจนายกฯ ไม่กังวล คนนอกไม่กล้าเข้ามา ชม “จักรทิพย์” เสนอตัวลงผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้กล้าที่อยากเห็นบ้านเมืองดี อุบ พปชร.จะชวนลงในนามพรรคหรือไม่

วันนี้ (3 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และ รองหัวหน้าพรรค พปชร. ระบุว่า พร้อมขึ้นเป็น รมว.คลัง ว่า เรื่องนี้ตนขอไม่ตอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่ง รมว.คลัง เป็นโควตาของนายกรัฐมนตรี หรือของ พปชร. นายอนุชา กล่าวว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีไม่มีเรื่องของโควตา เป็นอำนาจของนายกฯเพียงคนเดียว เมื่อถามอีกว่า แสดงว่า พปชร.จะไม่เสนอชื่อ รมว.คลัง ใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ใช่พูดอย่างนั้น แต่หมายความว่า เป็นอำนาจของนายกฯ เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวเมื่อวันที่ 2 ก.ย.จะประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อเสนอชื่อนายสันติ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ได้มีการประชุม เพราะยกเลิกไป และยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ย้ำว่า การแต่งตั้งรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกฯ

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า คนนอกไม่กล้าเข้ามารับตำแหน่ง เพราะกลัวฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะ พปชร. นายอนุชา กล่าวว่า ตนว่าเป็นข่าวมากกว่า เป็นการเข้าใจอะไรที่คลาดเคลื่อน ข่าวที่ออกไปทำให้เกิดความขัดแย้ง จริงๆ แล้วไม่มีความขัดแย้ง การที่ นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจาก รมว.คลัง เป็นเรื่องสุขภาพของท่านจริงๆ ตนคิดว่า เป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งคนๆ หนึ่งถ้าป่วยแล้วเราไม่สามารถไปป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว รัฐบาลโดยนายกฯก็ต้องเดินหน้าในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพื่อให้ประเทศของเราเดินได้ ตนยืนยันว่า ประเทศของเราไม่ขาดคนมีฝีมือ ไม่ขาดคนเก่งแน่นอน เราไปได้แน่นอน หากพวกเราช่วยกันคิดช่วยกันทำในสิ่งที่ดี หวังดีกับบ้านเมืองมันก็ไปได้ คนที่อยากเห็นบ้านเมืองดี อยากทำให้บ้านเมืองดียังมีอีกหลายคนที่อยากอาสาเข้ามาทำเพื่อบ้านเมือง ตนไม่คิดว่าใครอยากจะเห็นบ้านเมืองไม่ดี เชื่อมั่นว่า ทุกคนอยากเห็นบ้านเมืองที่ดี ประชาชนมีความสุข

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าคนนอกจะไม่กล้าเข้ามา นายอนุชา กล่าวว่า ไม่กังวล เราเห็นคนเก่งคนดีผ่านมาหลายคนแล้ว และเราเห็นอะไรบ้าง เห็นความสำเร็จเกิดขึ้นหรือยัง ที่เราบอกว่าเราได้เลือกมาแล้วคนเก่งคนดี ผ่านมากี่ยุคแล้ว

เมื่อถามว่า หากนายกฯจะไปเลือกฝ่ายค้าน หรือขั้วตรงข้ามรัฐบาล มาดำรงตำแหน่ง นายอนุชา กล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอำนาจอยู่ที่นายกฯ เพราะฉะนั้น บางสิ่งบางอย่างเราคิดว่าดีก็ใช่ ถ้าคิดว่าดีแล้ว พวกเราว่าใช่ก็ไม่ควรมาสะท้อนอะไรกัน นี่คือ เรื่องจริงของแผ่นดิน

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขึ้นเวทีขอบคุณ ภายในงานมุทิตาจิต เกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยในช่วงท้ายพิธีกรในงานประกาศยืนยันว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า อันนี้ตนยังไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีความเหมาะสมหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คนที่อาสาเข้ามาเขาต้องคิดว่าเขาเหมาะสม ตนคิดว่าเป็นผู้กล้า ผู้ที่คิดอยากจะเห็นบ้านเมืองดี ตนให้เครดิตกับผู้ที่อาสาอยากจะทำงานให้กับบ้านเมืองทุกๆ คน แต่ในส่วนของ พปชร.ยังไม่ได้มีการคุยกันในเรื่องนี้ ยังมีเวลาอีกนาน เมื่อถามว่า หาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไม่มีสังกัด จะชักชวนมาลงในนาม พปชร.หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่บอก


กำลังโหลดความคิดเห็น...