xs
xsm
sm
md
lg

"สันติ"พร้อมคุมคลัง คุยมีประสบการณ์ทำงานได้-พรรคเล็กยุ"บิ๊กตู่"นั่งควบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"แจงเหตุ "ปรีดี" ไขก๊อก ด้วยปัญหาสุขภาพ มั่นใจไม่กระทบความเชื่อมั่น ยังทำงานได้ ในฐานะหัวหน้าทีมศก. พร้อมขับเคลื่อนงานทุกด้านอยู่แล้ว ยังไม่ตั่งใคร แทนรอเวลาเหมาะสม "สันติ" ยันไม่มีความขัดแย้งทางการเมือง โวมีประสบการณ์พร้อมขึ้นนั่งว่าการ หากได้รับมอบหมาย พร้อมประสานเสียงรมต. พรรคร่วมยันไม่สั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาลและความเชื่อมั่นต่างชาติ ฝ่ายค้านซัดกระทบความเชื่อมั่นนักลงทุน ขณะที่พรรคเล็กหนุนนายกฯ ควบ รมว.คลัง หลีกทาง "บิ๊กป้อม" ควบ รมว.กลาโหมแทน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย ยื่นลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า เป็นเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องลาออก เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพที่เคยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อน ซึ่งนายปรีดี ก็พยายามช่วยตนและรัฐบาล ทำงานมาตลอด แต่นายปรีดี ก็กังวลถ้าเป็นรุนแรงเช่นนี้ และแพทย์ก็ให้พักผ่อนด้วย ซึ่งตนก็เข้าใจในเหตุผล ความจำเป็น ยืนยันรัฐบาลทำงานได้แน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการในการกำกับดูแลอยู่แล้ว อีกทั้งมีรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมกำกับดูแลกระทรวงการคลังให้ มีคนทำงาน ข้าราชการก็อยู่ รัฐมนตรีช่วยก็มี ทุกๆ กระทรวง นายกฯก็กำกับดูแลอยู่แล้วทุกเรื่อ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่กระทบภาพรวมทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุน เพราะตัวโครงการยังอยู่ คนทำงานก็เป็นคนที่ยังอยู่ ซึ่งรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ขับเคลื่อน ถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วย ตนในฐานะหัวหน้าเศรษฐกิจ ก็เป็นคนขับเคลื่อนอยู่แล้ว เพราะทำงานร่วมกับคนเหล่านี้มาตลอดตั้งแต่ต้นของทุกโครงการ ข้อสำคัญเราอย่าพูดจนเกิดความเสียหาย จึงต้องขอร้องหลายๆ คน ที่ออกมาพูดตอนนี้เหมือนได้โอกาสอะไรสักอย่าง หรือไม่ ทำไมไม่เอาประเทศชาติมาก่อน และทำไมไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลทำงานได้ ขออย่าไปติดยึดกับบุคคลมากนัก ขณะที่ในเรื่องการทำงานในระดับปฏิบัติ อย่าลืมว่ายังไม่ระดับนโยบาย คือตนและรัฐบาล รวมทั้งมีฝ่ายการเมืองขับเคลื่อน และผู้ปฏิบัติคือข้าราชการ ดังนั้นทุกคนคือคนทำงานโดยเอานโยบายแปลงสู่การปฏิบัติ โดยรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง และข้าราชการก็ทำหน้าที่อยู่แล้ว

"ผมก็กำกับดูแลได้ ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้าทั้งหมดในครม.หรือในการประชุมย่อย ผมก็สามารถสั่งการได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนมั่นใจ และขอฝากไปถึงต่างประเทศด้วย เรายังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิม และยินดีต้อนรับในโอกาสที่เหมาะสม เมื่อโควิด-19 ลดลงแล้ว วันนี้ก็ต้องยึดถือความปลอดภัยเรื่องสุขภาพในช่วงเวลานี้ หลายอย่างยังติดอยู่กับประชาชนที่ไม่เห็นชอบ และไม่เห็นด้วย จึงต้องรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าจะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน จึงจะมีการแต่งตั้งรมว.คลัง คนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ส่วนจะใช้เวลาอีกนานเท่าไรนั้น ขอยืนยันว่า ก็จะใช้ช่วงเวลาที่เหมาะสม

'บิ๊กป้อม'ย้ำ'ปรีดี'ลาออกเป็นเรื่องสุขภาพ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า การลาออกของนายปรีดี เป็นเรื่องปัญหาสุขภาพ โดยมีอาการชาครึ่งซีก แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นสโตรก พร้อมยืนยันไม่มีความขัดแย้งกับรมช.สันติ ในประเด็นการล้วงลูกเรื่องแต่งตั้งข้าราชการในกระทรวงการคลังแต่อย่างใด

"สันติ" โวมีประสบการณ์พร้อมนั่งคุมคลัง

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช. คลัง กล่าวว่า ไม่มีปัญหาความขัดแย้งกรณีการแต่งตั้งข้าราชการผู้ปฏิบัติงานระดับอธิบดี ไม่มีความขัดแย้ง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชื่อก็เป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และในช่วงคืนที่ผ่านมา นายปรีดี ได้โทรศัพท์มาขอโทษที่มีข่าวเรื่องความขัดแย้งกับตนเอง พร้อมทั้งแสดงความเสียใจและขอบคุณที่ให้ความร่วมมือทำงาน

ส่วนประเด็นที่ตนเองจะรับ รมว. คลังเองหรือไม่นั้น นายสันติ กล่าวว่า รมว.คนใหม่ ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งต้องรู้สภาวะการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก รวมถึงทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน และสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเริ่มศึกษางานใหม่ ซึ่งตนเองก็ทราบถึงสถานการณ์ จากประสบการณ์ทำงานกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึง 2 คน และรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจอีก 1 คน

"ผมได้ทำงานภายใต้ความกดดันมาตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี รวมถึงมีประสบการณ์เคยเป็นรมว. คมนาคม และกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร รองนายกฯ จะหารือกัน ซึ่งเรื่องการดูแลบ้านเมือง หากนายกฯไว้วางใจก็พร้อมทำหน้าที่"

รมต.ฝั่งรัฐบาลยันไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายปรีดี ลาออก นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ก็ทำหน้าที่รักษาการอยู่ ส่วนนายกฯ จะหาคนมาแทนหรือไม่ ตนไม่ทราบ ต้องถามนายกฯ เชื่อว่าในการประชุมศบศ. ภาคเอกชนคงจะได้เข้าหารือกับนายกฯ อาจจะมีใครเสนอแนะก็ได้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน กล่าวถึงการลาออกของนายปรีดี จะมอบหมายให้ใครมารักษาการแทนว่า ขอลองไปฟังก่อน ส่วนนายปรีดี จะยังอยู่ช่วยงานรัฐบาลในฐานะที่ปรึกษาต่อไปหรือไม่นั้น ให้นายปรีดีไปพักผ่อนก่อน เพื่อรักษาสุขภาพ ตนคิดว่าจิตใจท่านพร้อมที่จะช่วยรัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การลาออกในช่วงรอยต่อขณะนี้จะเป็นกระทบกับมาตรการของกระทรวงการคลัง หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะวันนี้เข้าสู่กระบวนการแล้ว เมื่อถามย้ำว่า จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ก็ดูกันที่ผลงานที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สธ. กล่าวถึง กรณีที่ภาคเอกชนเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแต่งตั้งรมว.คลัง คนใหม่ ว่า เมื่อมีรัฐมนตรีลาออกตามขั้นตอน นายกรัฐมนตรีจะต้องเร่งแต่งตั้งบุคคลที่เหมาะสมมาทำหน้าที่อยู่แล้ว พร้อมยืนยันการลาออกของนายปรีดี จะไม่ทำให้กลไกการทำงานของรัฐบาลต้องหยุดไปด้วย เพราะนี่คือรัฐบาลประกอบด้วยคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ แต่อย่าขาดนายกรัฐมนตรี

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงประเด็นที่มองรัฐบาลเริ่มนับถอยหลัง จากการที่นายปรีดีลาออก ว่า ไม่จำเป็น ไม่ใช่เลย เพราะในวิกฤต อาจจะมีโอกาส และน่าจะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในประเทศในหลายเรื่อง เรามาช่วยกันทำ และสร้างสรรค์นำกระบวนการคิดที่ดี ใครคิดดีทำดีก็มาช่วยกัน เพื่อให้ประเทศเดินไปได้ในภาวะวิกฤต ตนเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นชาติบ้านเมืองดีอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากเห็นชาติบ้านเมืองไม่ดี ดังนั้น นายกฯ และรัฐบาลก็จะพยายามฟั่นฝ่าอุปสรรคเพื่อนำพาประเทศไปได้ด้วยดี

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม นายอนุชา กล่าวว่า มั่นใจ เพราะพวกเราตั้งใจทำงานให้ชาติ บ้านเมือง แต่อาจจะสะดุดอะไรบ้าง ก็เป็นธรรมชาติของการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว

"ดอน"เชื่อไม่กระทบเชื่อมั่นต่างชาติ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เรื่องคนป่วยห้ามกันไม่ได้ ก่อนหน้านี้นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯญี่ปุ่น ประกาศลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเมื่อเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ พร้อมยืนยันไม่กระทบความเชื่อมั่นต่างชาติ เพราะมีคนอื่นดูแลได้ อย่างน้อยนายกรัฐมนตรีดูแลได้ และในที่ประชุม ศบค. วันนี้ ก็ไม่มีใครตั้งคำถามเรื่องดังกล่าว

เพื่อไทยซัดฉุดความเชื่อมั่นการลงทุน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การลาออกอย่างนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยพบ และจากเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลว และต้องมีมูลเหตุยิ่งใหญ่เหลือวิสัย จนทำให้นายปรีดี ตัดสินใจลาออก อย่างไรก็ตาม ตนไม่เชื่อว่า สาเหตุมาจากเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ตกต่ำ การลาออกครั้งนี้ ถือว่าสะเทือนขวัญกำลังใจ ความเชื่อมั่นในการลงทุน และการบริโภค ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดว่าจะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาอย่างไร ไม่ง่ายที่จะหาคนใหม่มาเป็นรัฐมนตรีตำแหน่งนี้ ตนยังคิดอยู่ในใจว่า อาจจะต้องกลับไปใช้คนในกลุ่ม 4 กุมาร ซึ่งอาจไม่ใช่ นายอุตตม สาวนายน อีดต รมว.คลัง ก็ได้ แต่เป็นคนในกลุ่มนั้น

พรรคเล็กหนุนนายกฯ ควบ รมว.คลัง

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ร่วมกันแถลงข่าว ในนาม 10 พรรคเล็ก ต่อกรณี นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากรมว.คลัง โดยนายพิเชษฐ กล่าวว่า ทางกลุ่มพรรคเล็กได้มีการหารือกันแล้วเห็นว่า ควรให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ควบตำแหน่ง รมว.คลัง อีกตำแหน่งหนึ่ง เพราะมีความเหมาะสม และเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้ว และเป็นการปัญหากลุ่มต่างๆ ในพรรคการเมือง ที่พยายามผลักดันคนของตัวเองเข้ามาเป็นรมว.คลัง ขณะเดียวกันก็ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ควบตำแหน่ง รมว.กลาโหมแทน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะพิจารณา


กำลังโหลดความคิดเห็น...